Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 30 tháng 5, 2019 ,

Thị trường chững lại?

Nhiều chuyên gia, đơn vị và chủ đầu tư đặt thắc mắc tại sao thị trường BĐS đang sản xuất tốt từ 2014-2018 nhưng sang đầu năm 2019 lại giảm. "Thế của các tổ chức BĐS bây chừ phải là "phòng ngự", chứ chưa thể tấn công được. Trong bối cảnh sức tậu vẫn tốt, nhưng nguồn cung suy giảm mạnh nên hoạt động mua bán sẽ ngày một gian nan, các đơn vị phải thận trọng". Kiếm được xét trên được Chủ toạ Hiệp hội BĐS vietnam (VNREA) Nguyễn È Nam đưa ra tại một Diễn đài về xu hướng đầu cơ bất động sản 2019.

Mua bán với các doanh nghiệp tại diễn đài, ông Nam cho hay, hoạt động mua bán bất động sản thời điểm vừa qua có sự giảm bớt. Theo thống kê vừa mới đây, tại Tp. HCM, số lượng giấy phép xây đắp giảm 16%, có 150 công trình bị dừng lại kiểm tra rà soát. Lượng hàng hóa về công trình bình thường cư, căn hộ vi la tại Hà Nội và Tp HCM đưa ra hoạt động mua bán đã giảm chỉ còn khoảng 70% so với quý 4/2018.

Giải đáp nghi vấn của phổ biến tổ chức, nhà đầu tư tại sao thị trường đang tạo ra tốt trong khoảng 2014 tới 2018 nhưng sang đầu năm 2019 lại giảm, ông Nguyễn Trằn Nam nghĩ là, đang có sự lo lắng về bong bóng bất động sản, do vậy Chính phủ đã có những bước đi hạn dè bỉu nguồn nguồn hỗ trợ vào ngành nghề này và dự đoán sắp đến sẽ còn siết chặt hơn nữa. Khác biệt là Thông tư 36/2014 của Ngân hàng Nhà nước qui định giảm tỷ trọng dùng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn trong khoảng 60% xuống 40% trong vòng 2 năm, trong khoảng 1/2019 tỷ lệ này đã giảm đến 40%. Bên cạnh đó, lại tăng tỷ trọng an toàn trong vay BĐS trong khoảng 150% lên 250%. Tương tự, vận tốc phát triển nguồn hỗ trợ vào BĐS giảm và bắt đầu giảm từ cuối 2018. Mặt khác, đất về quy hoạch, đền bù… đều bị siết chặt trong khi sức tìm của dân lại vẫn rất mạnh.

"Các thủ tục về dự án hiện giờ phải vô cùng nghiêm ngặt hãy triển khai, hãy bán hàng, tuân hành đúng quy hoạch về chỉ giới, chiều cao, công năng; đừng có vì "tham bát bỏ mâm", thêm được 1-2 tầng thì cả dự án đình trệ. Không còn cái thời khiến cho liều, làm cho ẩu rồi phạt cho sống sót nữa đâu", ông Nam khuyến nghị. Cũng theo Chủ toạ VNREA, có hai xu hướng đầu tư không tích cực trong thị trường bất động sản cách đây không lâu, trong đó thứ nhất là hiện tượng đầu tư vào sắm đất ào ạt, làm đất sốt ở các khu vực Mũi Né, Vân Đồn, Phú Quốc. Thứ hai, xu hướng các chủ đầu tư đầu tư BĐS địa phương lao về các tỉnh giấc, thành nhưng về các thức giấc có biển như: Hải Phòng, Hưng Yên… Tại đây, đất rẻ giấy má dễ nhưng các địa phương còn phát triển nông nghiệp lớn, cho nên cần bình chọn và lường trước gian nan.

Bên cạnh đó, theo Phó cục trưởng Cục Điều hành nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây đắp) Nguyễn Mạnh Khởi trong 4 bốn tuần đầu năm 2019, nguồn cung về bất động sản nói phổ biến giảm so với năm 2018, khác biệt giảm về số lượng căn hộ có giá nhàng nhàng. Nhưng một số vật phẩm BĐS giá cao lại tăng, đặc biệt hình thành thêm vật phẩm có giá 200 – 300 triệu đồng/m2 tại một số thị trấn lớn. Loại hình BĐS du lịch có rộng rãi dự án được niềm nở tại vài tỉnh có tiềm năng về ngao du, giáp biển. Hình như đó, vật phẩm đất nền cũng có chiều hướng tăng tại rộng rãi địa phương, nhưng không đều.

nua dau nam 2019 doanh nghiep gap bai toan kho

Công ty bất động sản dịch chuyện về hoạt động mua bán thức giấc lẻ

Gian khổ đồng hành cơ hội

"Hoạt động mua bán sắp tới có thể chạm mặt gian truân khi nguồn vốn từ nhà nước và nhà băng được siết chặt hơn; các thông tin về BĐS lại vẫn còn thiếu minh bạch, Chẳng hạn như các quy hoạch các vị trí công trình chưa rõ ràng. Bởi vì trong không gian 4.0 thì rất dễ có thông tin sai sự thực gây khó khăn trong hoạt động đầu tư BĐS; những thông tin sốt đất chưa được xử lý kịp thời; giấy má hành chính dù rằng đã cải cách nhưng kết quả chưa được chứng nhận", ông Khởi nói.

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà, căn nguyên của hiện trạng giảm nguồn cung là các dự án lớn ở 2 địa phương này đã bung hàng hầu hết vào quý 4/2018. Ngoài ra đó, việc đủng đỉnh phê duyệt y các công trình ở Tp HCM, việc thắt chặt tín dụng bất động sản được chấp hành trong khoảng năm 2017 và khác lạ trong quý 4/2018… cũng là cội nguồn dẫn đến giảm nguồn cung bất động sản.

"Có quan điểm nghĩ là, hoạt động mua bán BĐS năm 2018 và 2019 sẽ lao dốc theo chu kỳ 10 năm. Nhưng tôi nghĩ rằng, không hẳn như vậy, thị trường bất động sản năm 2018 và đầu năm 2019 vẫn cho thấy sự phát hành khá ổn định", ông Hà nói.Theo ông Hà, năm 2018, nguồn cung và lượng giao dịch thành công ở các phân khúc hoạt động mua bán BĐS, nhất là phân khúc nhà ở đều có sự tăng trưởng tốt. Tổng nguồn cung bất động sản nhà ở đạt 175.000 item, tăng khoảng 20% so với năm 2017; tổng lượng giao dịch chiến thắng đạt 113.000 giao dịch, tỷ trọng hấp thụ của hoạt động mua bán đạt 90%.

"Việc tín dụng BĐS được giữ vững nghiêm ngặt hơn sẽ làm cho chất lượng của các khoản mượn BĐS sẽ chất lượng và lành mạnh hơn, giảm nợ xấu, đồng thời sẽ kích thích các nguồn vốn khác đầu cơ vào bất động sản như: vốn cá nhân, kiều ân hận, vốn đầu cơ từ nước ngoài, chứng khoán bất động sản. Còn về giá BĐS có thể tăng nhẹ do thiếu nguồn cung", ông Hà nhìn kiếm được.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7