Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 8 tháng 5, 2019 ,

Ấn Độ hiện là nước có phổ thông cô dâu tuổi vị thành niên hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên trái đất. Những cô dâu này số đông đều bị ép buộc vào một cuộc hôn nhân khi còn chưa đủ lớn để hiểu thế nào là lấy chồng.

Theo thống kê của Girls Not Brides, công ty phi chính phủ chuyên chuyển động cho việc kết thúc nạn tảo hôn trên thế giới có trụ sở ở Anh, hơn 1/4 ốm gái Ấn Độ bị gả chồng trước tuổi 18.

Từ cố gắng vượt qua căn số một "cô dâu 8 tuổi"

Một công trình được khởi xướng từ một cô gái suýt biến thành nạn nhân của hủ tục "ép buộc kết hôn trẻ vị thành niên" ở huyện Narsingdi, Bangladesh, Ấn Độ là một trong những bước ngoặt về quyền của thanh nữ. Dù rằng, công trình này bị phe bảo thủ ủng hộ cho những lề lối truyền thống phản đối khốc liệt, nó vẫn đang sản xuất và mang tới đa dạng ý nghĩa nhân bản cho phố hội. Cô gái ốm mang tên Modeina Begum, hàng ngày truyền cảm hứng và hành động để tạo điều kiện cho những người bạn/người dân quành bản thân vượt lên hủ tục trong khoảng chính sự thưởng thức trong khoảng chính thế cục của bản thân.

Nỗ lực tự cứu chính mình của những “cô dâu 8 tuổi” ở Ấn Độ và một thế hệ đứng lên chống lại hủ tục - Ảnh 1.

Từng suýt chút nữa trở thành nạn nhân của việc bị cưỡng ép kết duyên khi mới 15 tuổi, Modina Begum đã trở thành người lĩnh xướng cho các hoạt động "nói không với hôn nhân khi còn ở độ tuổi vị thành niên" của các cô gái ở Narsingdi, Bangladesh, Ấn Độ.

Modina Begum giờ đây đã 19 tuổi, biến thành trưởng lực lượng câu lạc bộ Edge, chia sẻ: "Tôi là trưởng đội ngũ của Câu lạc bộ Edge. Chúng tôi dạy tiếng Anh và và các kĩ năng khoa học số cho các cô gái bạn trẻ. Mái nhà buộc tôi kết hôn khi tôi 15 tuổi, nhưng "Tôi đã thuyết phục phụ vương mẹ tôi để trong khoảng bỏ cuộc hôn nhân cưỡng ép đó. Và hãy để tôi chấm dứt việc học của mình và trở thành tự chủ trước khi kết duyên". "Và giờ đây, tôi đã khiến chủ cuộc đời của bản thân, để phụ vương mẹ tin cẩn và đủ tự tin để hỗ trợ các cô gái khác nói lên tiếng nói của bản thân mình như tôi đã từng."

"Tôi sẽ nói gì với một cô gái 10 tuổi? Tôi sẽ nói không lấy chồng khi còn nhỏ dại và cần có được các kỹ năng để có việc khiến trước."

Khi Modina Begum nghe được tin một cô gái 13 tuổi trong làng chuẩn bị phải kết duyên. Cô ngay ngay thức thì đến chạm mặt thân phụ mẹ của cô gái và thuyết phục họ hủy bỏ đám cưới cũng giống cách thức cô thuyết phục phụ vương mẹ chính mình cách đây 4 năm.

Câu lạc bộ Edge thành lập dưới sự quản lý của Hội đồng Anh và tổ chức tạo ra thị trấn hội Brac. Câu lạc bộ Edge giúp trang bị cho các cô gái các kỹ năng và dạy họ về các quyền của họ. Công trình đang phát hành những bước chợt phá về đồng đẳng giới bất chấp sự phản đối từ số người theo phe bảo thủ ngày càng gia tăng và vài người theo đạo Hồi.

Dù rằng chính phủ Sheikh Hasina đã đưa ra đạo luật chuẩn y các cô gái dưới 18 tuổi kết duyên, với sự đồng ý của cha mẹ và hệ thống tư pháp, trong các trường thích hợp khác lạ, chẳng hạn như có mang sớm, hoặc kết duyên để kiểm soát an ninh danh dự của gia đình thì vẫn có những lỗ hổng pháp lý làm tỷ trọng hôn nhân sớm vẫn tăng. Và các nhà đấu tranh cho quyền của phụ nữ vẫn tiếp diễn thông báo phản đối những hủ tục cưới hỏi khi Bangladesh giữ tỷ trọng kết hôn trẻ thơ cao thứ tư quả đât.

Shireen Huq, nhà sáng lập đơn vị quyền của đàn bà Naripokkho, nói: "Có một vài người bảo kê cho hành động của chính phủ nói: 'chậm triển khai không hề là một điều xấu, vì sao phải run sợ về vấn đề đó?' Họ nói rằng, trong mọi trường hợp, cha mẹ của cô gái trẻ phải xin phép tòa án, do đó, sẽ có sự kiểm soát. Dĩ nhiên, chúng tôi đã xem lên tiếng của cơ quan công quyền địa phương. Họ có thể đến nơi doanh nghiệp lễ cưới. Ngay khi họ biết một cô gái hoặc chàng trai chưa đủ tuổi kết hôn, họ có quyền can thiệp để ngăn chặn vấn đề đó. Nhưng bây chừ họ nghĩ: 'Vâng, có nhẽ cặp đôi đã được sự chuẩn y của tòa án.' Và khi lễ cưới được doanh nghiệp long trọng thì đã quá muộn."

…Tới những cố gắng mang tầm vóc lớn hơn – Đầy đủ là giành quyền lợi cho người đàn bà Ấn Độ

Bộ trưởng giáo dục Ấn Độ, Dipu Moni cho biết "Đã có hồ hết thay đổi tích cực [đối với phụ nữ], đặc biệt là trong thập kỷ qua. Ấn Độ đã dồn vào một chỗ sự đon đả vào sinh viên nữ và vận dụng giáo dục Stem phổ quát hơn, cũng như Để ý tuyển sinh lĩnh vực khoa học và dạy nghề. Trong vài ngành nghề, chả hạn như y khoa, nữ hiện đang vượt bậc so với nam và giành được phần đông các quà tặng. Nhưng chúng tôi vẫn còn một chặng con đường dài để đi."

Moni là một trong 14 nữ bộ trưởng của chính phủ Ấn Độ. Tổ quốc này vốn có các vị trí chỉ đạo nhiều phần là thiếu phụ. Bây giờ, thủ tướng, chỉ đạo của đảng đối chọi chính và trình diễn quốc hội đều là đàn bà.

Thật tuyệt vời khi có phổ biến thiếu nữ ở những vị trí quyền lực. Nó có tầm cần thiết mang tính biểu tượng và tác động tới khát vọng của các cô gái trẻ. Nhưng tương tự vẫn là chưa đủ. chậm triển khai không hề là sự đổi mới đích thực.

Một đoạn đường gai góc và phần nhiều việc phải làm

Chủ nghĩa bảo thủ vẫn tồn tại mạnh mẽ với những động thái rất tinh vi. Tín ngưỡng của tổ quốc mà phần nhiều theo đạo Hồi cũng là một chướng ngại.

Nếu bạn đi tới các vùng nông thôn của Ấn Độ, bạn sẽ thấy, họ không thích từ 'nữ quyền' và không khách hàng nào có thể nói yếu tố đó hoặc giả dụ có người phát ngôn nội dung như vậy, họ phải đương đầu với bức xúc khốc liệt.

Muktasree Chakma tới trong khoảng đơn vị hoạt động vì quyền phụ nữ Ấn Độ Sparc cho nhân thức: "Hiện tại, người Bangladesh cởi mở hơn, nhưng sự linh động về nữ quyền vẫn chỉ ở phạm vi nhỏ nhắn lẻ."

Nỗ lực tự cứu chính mình của những “cô dâu 8 tuổi” ở Ấn Độ và một thế hệ đứng lên chống lại hủ tục - Ảnh 2.

Câu lạc bộ Edge ở Narsingdi, Bangladesh, nơi các cô gái trẻ học các kĩ năng mới và được giáo dục về các quyền của họ.

Khắp non sông Ấn Độ vẫn còn có những vùng đất "đặc sệt" các hủ tục, xung bỗng vũ trang, Chẳng hạn như vùng đồi Chittagong, nơi xung chợt thiết bị đã diễn ra trong 20 năm. Ở những nơi tương tự, thiếu phụ luôn là những người bị thiệt thòi của nả – bị cưỡng hiếp, cưỡng bách cộng đồng, bạo lực mái nhà, bắt cóc. chậm triển khai cũng chính là những gì mà các tổ chức vì nhân quyền ở Ấn Độ đang phải đối mặt.

Việc trang bị cho thiếu nữ, duyệt giáo dục và nguồn vốn vi mô rất có trị giá trong bối cảnh hiện thực ở tổ quốc đông dân này. Các hoạt động như tạo sinh kế ở khu vực nông thôn giúp hạn dè bỉu/ngăn chặn việc thiên di hàng loạt đến làm việc tại các nhà máy may mặc của Bangladesh - nơi có phổ quát điều kiện để bóc lột người phụ nữ.

Tasaffy Hossain – một thành viên của công ty Bonhishikha (Gạt bỏ giới tính) đã triển khai dư án của mình tới Dhaka năm 2015. Tới nay, dự án đang ở giai đoạn về các nhân tố can dự tới sự bất bình đẳng và lạm dụng giữa nữ giới và nam giới ở Bangladesh. Công bố từ công trình cho thấy, thiếu phụ ở đô thị ít bị tác động bởi bạo lực và phân biệt đối xử hơn so với đàn bà ở vùng vùng quê.

Đương nhiên, kể cả như vậy, thanh nữ đô thị ở Ấn Độ cũng vẫn bị phân biệt đối xử, dù rằng họ được giáo dục và được tiếp cận các thông tin phù hợp. Công ty của Tasaffy đã chiếm được các tin nhắn từ những thiếu phụ thành thị như: 'Tôi đang phải đương đầu với nhân tố gì đó ở nhà với chồng hoặc ba má chồng'. Thỉnh thoảng câu tư vấn là: 'Bạn đã được vũ trang tri thức để đương đầu với điều này?' Và dĩ nhiên, chẳng phải đầy đủ đàn bà thành thị đều hệt nhau. Mới đây, Elita Karim, một nhà báo và ca sĩ đã phát hành một video âm nhạc khuyến khích các cầu thủ nữ dưới 19 tuổi và các cô gái chơi thể thao.

The Hug, tập tục về việc đàn bà chỉ được thừa hưởng người yêu so với bằng hữu bản thân biểu thị sự bất bình đẳng giới ở Bangladesh. Ngoài ra nguyên nhân tôn giáo và tín ngưỡng, tập tục này còn bắt nguồn từ việc, bạn dạng thân các nhà lập pháp cũng không muốn phải chia của cải với anh chị em của chính mình. Họ vẫn không muốn đổi mới việc này.

Tất nhiên, Huq rất sáng sủa. Chính phủ hiện đang muốn đưa hình ảnh của bản thân gắn với thông điệp trao quyền cho thanh nữ. chậm triển khai sẽ là điểm dễ dàng để giúp cho những nỗ lực vì lợi quyền của người phụ nữ được hiệu quả và hoạt động theo đúng ước muốn.

Trang Trang

Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7