Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 13 tháng 5, 2019 ,

Đây là nội dung được đề cập trong thông báo Bình chọn ảnh hưởng của bao tay thương mại Mỹ - Trung đối với nền kinh tế vietnam do TS. Cấn Văn Lực và Đội ngũ tác giả Viện Tập huấn và Tìm hiểu BIDV chấp hành.

Báo cáo nhận xét, tiếp theo quyết định vận dụng mức thuế 25% đối với 50 tỷ đô la hàng hóa du nhập từ Trung Quốc hiệu lực hồi 04 tuần 8/2019; ngày 17/9/2018, Tổng thống Mỹ D. Trump chính thức tuyên bố sẽ áp thuế 10% lên các mặt hàng nhập khẩu từ TQuốc giá trị gần 200 tỷ đô la Mỹ, hiệu lực từ ngày 24/9/2018 và mức thuế đã tăng lên 25% từ 10/5/2019. Tổng thống D. Trump cũng cảnh báo, nếu không làm được ký hợp đồng, Mỹ sẽ tiếp diễn áp thuế đối với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa du nhập còn lại trong khoảng Trung Quốc. Đáp lại, TQuốc đã và sẽ áp thuế trong khoảng 8-25% với hơn 5.000 vật phẩm nhập cảng từ Mỹ với tổng giá trị 60 tỷ đô la Mỹ, một phần đã có hiệu lực từ ngày 24/9/2018.

Như vậy, tính đến nay khoảng 250 tỷ USD giá trị hàng hóa du nhập tư Trung Quốc đang chịu thuế suất mới 25%; trong đó, tư liệu chế biến là 117 tỷ đô la, hàng tiêu xài và lương thực-thực phẩm 66 tỷ đô la, thiết bị kĩ nghệ 38 tỷ đô la, phương tiện vận chuyên chở 20 tỷ đô la Mỹ (Hình 1).

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Thách thức ngắn hạn với xuất khẩu, cơ hội cho đầu tư và bất động sản Việt Nam - Ảnh 1.

Nguồn: USITC, USTR, Citi Research.

Tác động đối với phát triển kinh tế và lạm phát thế giới

Hàng ngũ tác giả dẫn nguồn của IMF cho nhân thức, kinh tế toàn cầu dự đoán sẽ thiệt hại khoảng 400-450 tỷ USD/năm, suy giảm khoảng 0,1-0,3% năm 2019 do ảnh hưởng của suy giảm thương nghiệp (trong khoảng mức tăng trưởng 3,9% năm 2018 xuống mức 3,7% năm 2019 và còn thấp hơn trong năm 2020) và góp vốn toàn cầu, cách quãng chuỗi đóng chai thế giới. Theo Oxford Economics, động thái này sẽ khiến cho GDP toàn cầu giảm thêm khoảng 0,12 điểm % trong năm 2019-2020, GDP của Mỹ giảm 0,3% và GDP của Trung Quốc giảm 0,8 điểm %. Giả dụ Mỹ tấn công thuế 25% với toàn cục hàng hóa nhập cảng trong khoảng TQuốc và Trung Quốc trả đũa gần giống, GDP nhân loại có thể giảm 0,5 điểm %, GDP của Mỹ sẽ giảm 0,5 điểm % và GDP của TQuốc cũng sẽ giảm khoảng 1,3 điểm % năm 2020. Đồng thời, lạm phát của Mỹ và thế giới có thể bị tăng nhẹ do yếu tố chi phí đẩy (giá cả hàng hóa tăng).

Trong trường hợp chiến tranh thương mại Mỹ-TQuốc tiếp tục leo thang, dự báo sẽ có tác động lớn hơn tới thương mại và đầu tư, làm đứt quãng nghiêm trọng đối với chuỗi đóng hộp thế giới, và chừng tác động khó có thể bình chọn hết được.

Đánh giá tác động đối với kinh tế vietnam, TS. Cấn Văn Lực và nhóm tác giả của Viện đào tạo Nghiên cứu BIDV nghĩ là: Xuất khẩu sẽ chịu thử thách ngắn hạn, góp vốn và bất động sản hưởng lợi.

Về thương mại, bít tất tay thương mại giữa Mỹ - Trung có thể gây lên ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đối với nền kinh tế vn (sẽ gặp gỡ phổ biến không may đến từ Trung Quốc hơn so với Mỹ do qui mô và thuộc tính như nhau).

Thắc mắc đặt ra là, Liệu Việt Nam có cơ hội hưởng lợi? Theo lực lượng tác giả, chú ý kỹ danh mục các mặt hàng xuất khẩu từ China chịu áp thuế 25%; một số lĩnh vực, ngành xuất khẩu chủ lực của vietnam có thể thừa hưởng lợi. Những mặt hàng đó chính yếu là hàng tiêu xài (nhất là hàng may mặc, giày dép, thủy sản, nông sản, đồ gỗ, điện tử, laptop và linh kiện …). Dĩ nhiên, theo Citi Research, trong tổng trị giá 66 tỷ đô la hàng tiêu xài, thực phẩm và 25 tỷ USD điện tử, máy tính bảng và linh kiện này; vietnam chỉ có thể tranh thủ được khoảng 20-25% (tương đương 18-23 tỷ đô la) vì phổ biến nước khác cũng muốn tranh thủ thời cơ này.

Đối với các mặt hàng tư liệu đóng chai, hàng công nghệ, sắt thép các loại; đây cũng là ngành chịu ảnh hưởng lớn bởi thuế suất 25%. Dĩ nhiên, lượng xuất khẩu những hàng hóa này của Việt Nam sang Mỹ chiếm tỷ trọng rất nhỏ nhắn (chỉ khoảng 0,5-1,5% tổng nhập khẩu những mặt hàng này của Mỹ); cho nên việc áp thuế mới này ảnh hưởng không nhiều đến hoạt động xuất khẩu những mặt hàng này của vn sang Mỹ.

Như vậy, có thể thấy một vài ngành hàng cụ thể nêu trên của vietnam có thể thừa hưởng lợi. Dĩ nhiên, yếu tố đặt ra là các công ty Việt Nam phải nhanh nhạy, chủ động thông tin, sắm ra những lợi thế để khai thác, tranh thủ thời cơ để vươn lên, chiếm hữu lĩnh phân khúc; mặt khác, cũng cần dồn vào một chỗ tham gia canh tân cơ cấu và nâng cao năng lực để có thể cạnh tranh với các công ty nước khác, phục vụ nhu cầu và tăng tài năng xuất khẩu tham gia Mỹ.

Còn ảnh hưởng bị động tới thương mại vn thì sao? Theo TS. Cấn Văn Lực và nhóm tác giả của Viện tập huấn và phân tích BIDV, găng tay thương mại Mỹ - Trung leo thang ảnh hưởng thụ động tới thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu (đã nêu trên), khiến cho tổng cầu giảm. Việt Nam hiện đang là một trong những nền kinh tế có độ tạo dựng thương nghiệp hàng đầu khu vực (tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2018 đạt 482,2 tỷ USD, tương đương 200% GDP), tổng cầu thế giới và Mỹ, China và EU giảm sẽ tác động bị động tới hoạt động xuất khẩu của vn, nhất là khi đây là 3 thị trường xuất khẩu lớn nhất của vn năm 2018 (xuất khẩu sang Mỹ chiếm giữ 19,4%, EU 17,4% và China 17,1% tổng kim ngạch xuất khẩu của vietnam năm 2018). Thực tế trong 4 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam chỉ tăng 5,8% so cùng kỳ năm trước (thấp hơn đa dạng mức tăng 19% cùng kỳ năm 2018); trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang EU chỉ tăng 2,8% và sang Trung Quốc giảm 5,8%.

Thứ nhì, với các mức thuế suất như tuyên bố của Mỹ và Trung Quốc, giá hàng hóa du nhập từ mỗi nước này sẽ tăng, khiến giá những mặt hàng đó nhập cảng tham gia vn cũng tăng cao. Hình như đó, các chất liệu đóng hộp bị áp thuế cao cũng sẽ tăng giá, từ đó dẫn tới chi phí chế biến tăng, khiến cho giá hàng hóa xuất khẩu trong khoảng Mỹ và China sang vn có thể sẽ tăng lên, vừa tăng chi tiêu cho đơn vị, vừa tăng sức ép lạm phát của vn (trừ khi Trung Quốc quyết định phá giá mạnh đồng Quần chúng tệ, nhưng yếu tố này không dễ dàng xảy ra vì TQuốc không muốn bị cho là thao túng tiền tệ và đang tiến trình quốc tế hóa đồng Quần chúng. # tệ).

Trong năm 2019-2020, thương mại của vietnam dự báo sẽ bị ảnh hưởng đáng kể (cốt yếu do nhân tố cầu giảm như nêu trên). Tất nhiên, ví như trận chiến thương nghiệp tiếp tục leo thang và vietnam có thể tận dụng được các thời cơ vài lĩnh vực hàng nêu trên; cùng với việc sử dụng triệt để tốt các FTA đã ký kết, thì sẽ giảm thiểu đáng kể ảnh hưởng thụ động này.

Thứ ba, do vị trí địa lý thân cận, nên hàng hóa dôi thừa của Trung Quốc không xuất khẩu được vào Mỹ sẽ đổi hướng sang các thị trường khác, trong đó có vietnam. Với lợi thế cạnh tranh về giá, các vật phẩm từ Trung Quốc có thể tiếp tục gây sức ép khá lớn đến hoạt động mua bán hàng hoá nội địa, như sắt thép, mía tuyến phố, trứng, ... Hình như, trận chiến thương nghiệp do Mỹ phát động với tiêu chí tấn công vào lĩnh vực chế biến công nghệ của TQuốc. Hiện nay, thâm hụt thương nghiệp của Việt Nam với Trung Quốc lại chủ chốt là các vật phẩm công nghệ. Như vậy, ví như cuộc chiến thương mại leo thang, đa dạng kĩ năng Trung Quốc tăng mạnh xuất khẩu hàng công nghệ sang vn. Đồng thời, khi Trung Quốc không xuất khẩu được hàng hóa sang Mỹ, sẽ phải thúc đẩy tiêu xài nội địa, khiến cho yêu cầu nhập cảng hàng hóa vào China sẽ giảm. Điều này ảnh hưởng thụ động tới hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc. Những điều chỉnh trên sẽ khiến nhập siêu của vn từ China tăng cao.

Thứ tư, thương mại nhân loại được trao đổi và tổ chức theo các chuỗi chế biến đặt tại đa dạng tổ quốc. Găng tay thương mại Mỹ-Trung có thể làm cho xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu, gây ra những ảnh hưởng xấu tới hồ hết các nước nhập cuộc chuỗi, trong đó có Việt Nam. Cho nên, không may là phát triển ảnh hưởng lan tỏa không chỉ dừng lại ở khuôn khổ vài nước mà theo chuỗi cung ứng, trong đó có một số tổ chức đang góp vốn tại vn.

Liệu vn có bị áp dụng chính sách phòng vệ của Mỹ?

Hàng ngũ tìm hiểu cho biết, trong số 3 vấn đề kiện để để ý đưa tham gia danh sách theo dõi của Mỹ, vietnam đã chạm 2 vấn đề kiện. ngừng thi côngĐây là, (i) thặng dư thương nghiệp hàng hóa với Mỹ vượt 20 tỷ USD (vn thặng dư thương nghiệp 34,7 tỷ USD năm 2018), (ii) can thiệp hoạt động mua bán bằng cách thường xuyên mua ròng ngoại tệ trong 12 04 tuần qua và tổng mức tậu vượt 2%GDP (năm 2018, Việt Nam đã tìm ròng khoảng 8 tỷ đô la tăng dự trữ ngoại hối hận – tương đương 3,3%GDP). Riêng điều kiện thứ ba (thặng dư account vãng lai vượt 3% GDP), thặng dư account vãng lai của vietnam cuối năm 2018 khoảng 2,9%GDP, theo WB), nên chưa chạm yếu tố kiện này. Đương nhiên, vn cần theo dõi sát sao và cần có chế độ để cân bằng thương mại hơn với Mỹ.

TS. Cấn Văn Lực và Lực lượng tác giả Viện Huấn luyện và Phân tích BIDV cũng đưa ra đánh giá riêng về góp vốn và BĐS

Theo đó, về căn bản, đầu tư vào vn vẫn dựa vào rộng rãi tham gia vài đối tác làm ăn lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,…v.v. Đây là những đối tác có cam đoan dài lâu, có kế hoạch và vốn đầu tư FDI lớn tại Việt Nam. Do vậy, trong ngắn hạn, rất không dễ dàng để dòng vốn FDI có thể đảo chiều. Trên thực tế, trong 4 tháng đầu năm 2019, tổng vốn FDI chứng nhận và sắm cổ phần, góp vốn tham gia Việt Nam đạt 14,6 tỷ đô la Mỹ,  tăng 81% so cùng kỳ năm 2018; khi mà vốn FDI chấp hành đạt 5,7 tỷ USD, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018.

 Đối với đầu tư từ Mỹ, căng thẳng thương nghiệp Mỹ - Trung có thể là cớ để Tổng thống D. Trump lập nên các hàng rào thuế quan, tăng thuế đối với của nả của Mỹ tại nước ngoài và khuyến mại khác để động viên các tập đoàn Mỹ rút từ các nền kinh tế mới nổi về góp vốn nội địa, trong đó có vietnam. Nhân tố này có thể làm cho dòng vốn đầu tư của các đơn vị Mỹ tham gia vietnam có thiên hướng tăng chậm rì rì lại. Đương nhiên, bây chừ, Mỹ là chủ đầu tư lớn thứ 11 tại vn (với tổng vốn đạt yêu cầu là 9,33 tỷ USD và vốn chấp hành khoảng 7,5 tỷ đô la, chiếm phần nhỏ tuổi (4,5%) trong tổng số 180 tỷ đô la Mỹ vốn thực hiện của đông đảo các nước góp vốn tham gia vietnam). Hình như, vài đơn vị Mỹ đang góp vốn tại Trung Quốc cũng có xu hướng chuyển dịch đóng gói sang vn (như Procon Pacific, Brooks, thậm chí cả Apple…trước đây đóng gói phần nhiều item tại China hiện đang yêu cầu chuyển sang ASEAN, trong đó có vn).

 Đối với đầu tư từ China, vốn góp vốn từ các đơn vị TQuốc dự kiến sẽ không bị tác động bởi chi phí đầu tư tại vietnam vẫn tương đối thấp so với Trung Quốc. Thực tiễn, trong 4 bốn tuần đầu năm 2019, Trung Quốc có tổng số vốn góp vốn hoàn thành thủ tục mới đạt 1,3 tỷ đô la Mỹ (gần 5,6 lần cùng kỳ năm 2018), chiếm tới 24,6% tổng vốn đăng ký mới (so với tỷ lệ chỉ 6,5% cùng kỳ năm 2018). Lũy kế tới hết năm 2018, TQuốc có 2.149 dự án còn hiệu lực, với tổng số vốn gần 13,4 tỷ đô la Mỹ, chiếm giữ gần 4% tổng số vốn FDI còn hiệu lực tại vietnam, xếp thứ 7/129 nước, vùng bờ cõi có vốn góp vốn vào vn.

Điểm hăng hái và cũng là cơ hội rất cần thiết ở đây là đã và đang có xu hướng dịch chuyển góp vốn từ Trung Quốc sang ASEAN, trong đó vietnam được đánh giá là người tìm việc sáng giá nhất (do triển vọng lớn mạnh kinh tế khá cao, chính trị ổn định, chi tiêu và kĩ năng công trạng khó khăn, không gian đầu tư-kinh doanh đang đà canh tân, được các đơn vị quốc tế ghi nhận và nâng hạng tín nhiệm cách đây không lâu…v.v.) để hạn chế bị tác động thuế và giảm chi tiêu buôn bán. Điều tra gần đây của Amcham tại China và một số dò hỏi khác cho thấy khoảng ít ra 30% đơn vị Mỹ và gần 50% công ty các non sông khác tại Trung Quốc đang có ý định chuyển dịch góp vốn sang Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. 

Thậm chí, một vài doanh nghiệp China cũng đang chuyển hoạt động đóng chai sang Việt Nam (như trường phù hợp tổ chức kinh doanh Sintai Furniture của Trung Quốc đóng chai bàn ghế phía bên trong đang chuyển 20% hoạt động đóng gói sang vn để tránh thuế của Mỹ). Thành ra, bên cạnh việc tiếp diễn cải thiện không gian đầu tư, kinh doanh để lôi cuốn FDI; vn cũng cần gạn lọc, lựa chọn, thu nạp các dự án, chương trình góp vốn theo hướng lôi cuốn đầu tư tham gia các ngành có hàm lượng kĩ nghệ và giá trị tăng thêm cao, thân thiết môi trường; cùng lúc, các chế độ giảm giá đối với các công trình FDI cũng cần vấn đề chỉnh theo hướng gắn với hiệu quả kinh tế - xã hội và gắn kết công ty trong nước.

Đối với đầu tư gián tiếp, trong bối cảnh không may, rộng rãi nhà đầu tư rút vốn trong khoảng các thị trường mới nổi về các thị trường ít không may hơn, an toàn hơn. Tuy nhiên, với chi phí chứng khoán thú vị hơn (hệ số P/E trong khoảng 22 lần xuống còn khoảng 14 lần hiện thời), tiềm năng phát triển kinh tế khá cao, chính trị bình ổn, các doanh nghiệp quốc tế nâng xếp hạng tín nhiệm vừa qua; vietnam là một trong số ít nước mới nổi có nhà đầu tư ngoại mua ròng, với mức gần 1,9 tỷ đô la (tăng 60% so với năm 2017).

Đối với thị trường BĐS, trong bối cảnh khuynh hướng dịch chuyển góp vốn như vậy, ý định bất động sản công nghiệp và nhà đất cao cấp và dân gian dự báo sẽ tăng mạnh, nhất là các địa bàn lân cận China, các địa bàn có kĩ năng phục vụ yêu cầu về hạ tầng cơ sở, nhân công và môi trường đầu tư thông thoáng, có lí.

Theo đội ngũ phân tích, tóm lại, có thể thấy trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang, trong ngắn hạn, Việt Nam chịu ảnh hưởng thụ động về xuất khẩu; nhưng thời cơ hấp dẫn, chọn lọc góp vốn (cả trực và gián tiếp) cùng với ý định bất động sản công nghiệp và nhà ở cao cấp và bình dân là hiện hữu. Dù rằng vậy, rủi ro, thách thức từ trận chiến thương nghiệp này là rất không dễ dàng lường; đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp Việt Nam luôn bám sát, theo dõi, phân tách, dự báo và đưa ra các kịch bản ứng phó thích hợp. Thời cơ là có, nhưng cần quyết liệt cải thiện không gian đầu tư-kinh doanh; chủ động, tăng năng lực khó khăn và tiếp nhận để hạn nhạo báng không may, thúc đẩy xuất khẩu và tỉnh giấc táo gạn lọc dự án, dòng vốn góp vốn, tránh hệ lụy lâu dài.

TS. Cấn Văn Lực và Lực lượng tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV

Hằng Kim (ghi theo công bố của lực lượng tác giả)

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7