Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 9 tháng 5, 2019 ,

Niềm vui chưa được giải mã của nhà hiệp thương TQuốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập cảng từ 10% lên 25% với 200 tỷ đô la Mỹ hàng hóa nhập khẩu TQuốc tham gia 0h01’ ngày 10/5 nếu như trao đổi (ý kiến) thương mại không tiến triển. Tưởng như đã bị hủy bỏ, cuối cùng, Phó thủ tướng China Lưu Hạc vẫn dẫn đầu đoàn điều đình nước này tới Washington để thảm luận về thỏa thuận thương nghiệp.

Cuộc đàm phán, diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/5, đã không diễn ra trong bầu không khí vui tươi như phía Mỹ lên tiếng hồi tuần trước. Vài ngày trước hai đoạn tweet gây rúng động hoạt động mua bán tài chính thế giới của ông Trump, phía Mỹ tin cậy ký hợp đồng thương mại sẽ đạt được sau cuộc chạm chán ngày 10/5, tín hiệu tích cực với chứng khoán toàn cầu.

Trong bối cảnh Trung Quốc phản ứng khỏe mạnh với thông điệp của ông Trump, việc ông Lưu tới Washington đã được coi là một dấu hiệu khả quan, dù người ta cũng không mấy sáng sủa về kết quả hội đàm. Hoàn thành ngày làm việc đầu tiên, các quan chức thương nghiệp hàng đầu của Mỹ và China đã có bữa tối cùng nhau tại Nơi nghỉ ngơi Metropolitan.

Bữa tối giữa các nhà đàm phán thương mại Mỹ - Trung và quả tạ thuế quan lủng lẳng trên đầu - Ảnh 1.

Ông Lưu Hạc đến Phòng Thây mặt Thương mại Mỹ ngày 9/5.

Lúc 20h40, ông Lưu bước khỏi nhà hàng với một nụ cười. Không bạn nào có thể đoán nụ cười ấy có ý nghĩa gì, nhất là khi Phó thủ tướng Trung Quốc khước từ trả lời các câu hỏi về các tình tiết trong cuộc hiệp thương. Trước đó, ông Lưu đã bàn bạc tại Phòng Thây mặt Thương nghiệp trong khoảng 90 phút. Cuộc trao đổi (ý kiến) thương nghiệp giữa Mỹ và TQuốc sẽ tiếp tục tham gia ngày 10/5 theo giờ Mỹ trong bối cảnh các nhà quan sát không hy vọng vào bất kỳ đột nhiên phá nào.

Ngay trước cuộc hội đàm, phát biểu với Truyền thông nhà nước China, ông Lưu cho nhân thức bản thân mình đến Washington dưới những sức ép của sự tình thật và cảnh báo rằng việc Mỹ tăng thuế hàng hóa du nhập vào China sẽ không phải là biện pháp và gây đau đớn cho cả Mỹ và China.

Giả dụ Mỹ tăng thuế trong khoảng 10% lên 25% với hơn 200 tỷ USD hàng hóa nhập cảng trong khoảng China, đây sẽ là sự leo thang lớn nhất từ trước đến nay trong cuộc chiến thương nghiệp giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Lời nạt dọa này được đưa ra khi các quan chức Mỹ cáo buộc phía China phá hỏng ký hợp đồng thương mại khi trong khoảng bỏ những gì họ đã cam kết.

Hy vọng mỏng mảnh

Trước cuộc thảo luận, TQuốc đã biểu hiện sự cứng ngắc. Không chỉ riêng phát biểu của ông Lưu trước khi tới Mỹ, Bộ Thương nghiệp TQuốc cũng tuyên bố đáp trả lại các giải pháp tấn công thuế của Mỹ bằng những biện pháp phù hợp. Đương nhiên, phía China cũng nhấn mạnh rằng leo thang găng tay thương nghiệp sẽ chỉ gây ra đau buồn cho gần như các đối tác.

Ngay trước khi các cuộc dàn xếp thương nghiệp diễn ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại thắp lên hy vọng cho một ký hợp đồng thương mại khi tuyên bố Mỹ và China có thể đạt được tiếng nói thông thường trong tuần này. Được coi là sự trẫn tĩnh thị trường vốn đầu tư Mỹ, ông Trump cho nhân thức ông đã thu được một bức thơ từ Chủ toạ Trung Quốc Tập Cận Bình và có thể hội đàm qua điện thoại với nhà lãnh đạo China.

Bữa tối giữa các nhà đàm phán thương mại Mỹ - Trung và quả tạ thuế quan lủng lẳng trên đầu - Ảnh 2.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái), Phó Thủ tướng TQuốc Lưu Hạc (giữa) và Bộ trưởng Vốn đầu tư Mỹ Steven Mnuchin.

Tuy nhiên, theo một quan chức cấp cao của Chính quyền Trump, không có cuộc gọi nào giữa nhì nhà lãnh đạo Mỹ - TQuốc trong ngày 9/5 và cũng không có cuộc gọi nào được lên kế hoạch. Bên cạnh đó, việc nâng thuế sẽ được Mỹ bắt đầu tham gia lúc 0h01 ngày 10/5, tức trưa nay theo giờ Hà Nội. Tương tự, ngày dàn xếp tiếp theo giữa phái đoàn thương nghiệp Mỹ và TQuốc có thể diễn ra khi mức thuế 25% đã được thực thi.

Gregory Daco, chuyên gia kinh tế trưởng của Oxford về kinh tế Mỹ, nghĩ rằng, nếu Washington tiến công thuế toàn bộ hàng hóa nhập cảng từ TQuốc, GDP toàn cầu sẽ giảm 0,5% tham gia năm 2020. Nếu như những bít tất tay thương nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc bùng nổ thành một trận chiến toàn cầu, sự suy thoái kinh tế là vấn đề không thể tránh khỏi.

Tâm trạng của cả nhì bên nhập cuộc thương lượng nhường như đều rất khó khăn, nhất là khi Đại diện Thương mại Lighthizer lên tiếng với các thành viên Quốc hội Mỹ rằng một ký hợp đồng số đông cam kết sẽ không thể đạt được trong tuần này.

Không giống như những chuyến đi tới Washington trước đây, kế bên ông Lưu không có "đặc phái viên" của Chủ tịch TQuốc Tập Cận Bình. Phía Trung Quốc thì phổ biến lần công khai cảnh báo sẽ thực hiện các động thái đáp trả phía Mỹ và phủ kiếm được kết tội của Tổng thống Trump cho rằng họ phá đổ vỡ các chắc chắn. Bắc Kinh cũng phát dấu hiệu của riêng bản thân mình cho thấy thỏa thuận thương nghiệp có thể mất thời gian.

Lúc này, những người lạc quan nhất cũng khó khăn chờ đợi tham gia một ký hợp đồng thương mại giữa Mỹ và China trước hạn chót. Trong khi đó, sự leo thang bao tay cam kết sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường tài chính thế giới, nhất là khi TQuốc tiến hành các giải pháp đáp trả như lời họ tuyên bố. chậm tiến độ có thể là một tương lai tăm tối hơn đang đón chờ các nhà đầu tư.

Theo nguồn thông tin của Bloomberg, những dòng tweet của ông Trump đã thổi bay 2,1 nghìn tỷ USD khỏi hoạt động mua bán chứng khoán thế giới. Nó cũng là duyên cớ dẫn đến việc các chủ đầu tư nước ngoài ào ạt bán túa các cổ hủ phiếu TQuốc. Chứng khoán toàn cầu, bao gồm cả Mỹ, cũng đang phải đối mặt với những sự sụt giảm tồi tệ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7