Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 15 tháng 5, 2019 ,

 Kết luận của Thanh tra TP.HCM và thăm dò của Công an xác định, công ti Tân Thuận, 100% vốn Nhà nước do Thành uỷ TP.HCM đã có những sai phạm hiểm nguy mang tính hệ thống.

Hàng loạt sai phạm trong công ty Nhà nước

Tính tới nay, Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt trợ thời giam 2 người liên quan đến những sai phép trong các tổ chức kinh doanh Nhà nước do Thành uỷ và UBND TP.HCM điều hành.

ngừng thi côngĐây là ông Tề Trí Dũng, Tổng giám đốc tổ chức kinh doanh TNHH MTV sản xuất công nghệ Tân Thuận (công ti Tân Thuận – IPC) và bà Hồ Thị Thanh Phúc, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh CP phát hành Nam Sài Gòn (Sadeco).

Đây là động thái quyết liệt trong xử lý các sai phạm tại các tổ chức kinh doanh Nhà nước tại TP.HCM, xuất phát trong khoảng công ty Tân Thuận do Thành uỷ TP.HCM điều hành. 

Bóng dáng ông Tất Thành Cang trong chuỗi sai phạm tại công ty Tân Thuận
Công an TP.HCM vừa khởi tố, bắt giam 2 tư nhân can hệ đến sai phép tại các tổ chức vốn Nhà nước gồm ông Tề Trí Dũng (phải) và bà Hồ Thị Thanh Phúc (trái). Ảnh: CTV

Theo đó, Công ti Tân Thuận được xây đắp năm 1993, 100% vốn Nhà nước, hoạt động đa ngành: xây đắp, giao thông, BĐS, tàu biển, kho bãi, khu kĩ nghệ… Kết luận thanh tra của Thanh tra TP.HCM cho thấy, sai phạm của công ti Tân Thuận biểu hiện qua hoạt động kinh doanh chưa hiệu quả, chưa nộp ngân sách 684 tỷ đồng, bị đối tác làm ăn choán dụng hơn 47 tỷ đồng, chưa thu hồi 49 khoản nợ tổng cộng 89 tỷ đồng…

Công ty có sai phạm trong việc điều hành, dùng của cải Nhà nước, cụ thể cho 81 tổ chức thuê đa số toà nhà chính của công ti tại Q.7, với tổng doanh thu từ năm 2010 - 2017 là 295 tỷ đồng. Hình như đó, lãnh đạo Tổ chức kinh doanh Tân Thuận đã thiếu bổn phận, thả lỏng quản lý trong các công trình thực hiện bằng vốn ngân sách Nhà nước hay thích hợp tác với đối tác làm ăn như: công trình nút liên lạc Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, Q.7, công trình khu dân cư Long Hậu – Long An, dự án khu dân cư Hiệp Phước – Nhà Bè… dẫn đến thiệt thòi cho vốn Nhà nước tại công ty này. 

Thanh tra TP cũng đưa ra danh sách sai phép trong việc 1 số chỉ đạo Công ti Tân Thuận đi công việc và đi việc riêng ở nước ngoài sai quy định.

Tất nhiên, vụ việc đang được Công an TP.HCM tập trung khảo sát là Công ti Tân Thuận đã để doanh nghiệp cá nhân thôn tính Sadeco - đơn vị tiềm năng của Nhà nước.

Đựợc nhân thức, tham gia năm 1994, UBND TP.HCM thành lập công ti Sadeco để khai triển dự án khu đô thị mới Nam Sài Gòn, từ đó đến nay công ty này phát triển vững mạnh. Trước giai đoạn cũ rích phần hoá Sadeco (trước năm 2015) công ti Tân Thuận choán đến 74% vốn góp Nhà nước. Khi duyệt y đề án tái cơ cấu Sadeco, UBND TP.HCM đã đòi hỏi không được giảm vốn góp Nhà nước tại Sadeco.

Tất nhiên, những người đại diện vốn Nhà nước tại Sadeco sau đó đã biểu quyết tăng vốn yếu tố lệ tại công ty theo chế độ tạo ra cổ phiếu cho cổ hủ đông ý tưởnrg là Công ti Nguyễn Kim. Trong khoảng đó dẫn tới hệ luỵ là công ty Nguyễn Kim đã chiếm giữ 54% vốn yếu tố lệ, nắm quyền chi phối Sadeco.

Trước đó, vào năm 2015 lực lượng cổ đông Nhà nước cũng đã bán hơn 5,2 triệu cũ rích phần tại Sadeco cho 1 tổ chức kinh doanh, để rồi công ti này lại bán lại cho Công ti Nguyễn Kim.

Đáng nói việc bán cũ kĩ phần không đúng qui định, không được đánh giá giá mà chỉ định giá niêm yết. Việc phát hành cổ lỗ phiếu cho cổ đông kế hoạch là tổ chức kinh doanh Nguyễn Kim trong giai đoạn mà Sadeco không đích thực cần vốn, cụ thể số tiền 360 tỷ đồng mà tổ chức kinh doanh Nguyễn Kim chi sắm cũ rích phiếu hiện gửi trong 1 nhà băng, đến nay chưa sử dụng tới.

Những diễn biến trên cho thấy, Sadeco đã bị công ty tư nhân thâu tóm tinh vi, có một kế hoạch chi tiết. Sự việc này có sự tiếp tay, lợi ích lực lượng của lực lượng thây mặt vốn Nhà nước tại công ti Tân Thuận, công ti Sadeco như ông Tề Trí Dũng, bà Hồ Thị Thanh Phúc…

Ông Tất Thành Cang can hệ gì?

Tới nay những kết quả Thanh tra của Thanh tra TP.HCM và thăm dò sơ bộ của Công an TP.HCM cho thấy, sai phép tại tổ chức kinh doanh Tân Thuận, công ti Sadeco… ngoài nghĩa vụ của chỉ huy các tổ chức kinh doanh này, có vai trò của cấp quản lý cao hơn. Cụ thể, những vụ việc này có sự đồng ý về chủ trương của ông Tất Thành Cang, khi đó giữ cương vị Phó bí thơ Túc trực Thành uỷ TP.HCM.

Bóng dáng ông Tất Thành Cang trong chuỗi sai phạm tại công ty Tân Thuận
Ông Tất Thành Cang có trách nhiệm trong những sai phạm tại tổ chức kinh doanh Tân Thuận

Điển hình, trong vụ việc công ty Sadeco đã bị thâu tóm, ngày 18/5/2017, Văn phòng Thành uỷ TP.HCM đã có báo cáo 495 giáo huấn quan niệm chị đạo của ông Tất Thành Cang, Phó bí thư thường trực Thành uỷ ưng ý chủ trương, cách thức tạo ra cổ lỗ phiếu cho cũ rích đông ý tưởnrg để tăng vốn nhân tố lệ tại Sadeco. Trong khoảng việc này nguồn vốn Nhà nước giảm, dẫn đến mất quyền giữ vững tại Sadeco - vốn được coi là “gà đẻ trứng tiến thưởng” trong số các tổ chức Nhà nước do chính quyền TP.HCM điều hành.

Tổ chức kinh doanh Tân Thuận giải trình đã được sự ưng ý chủ trương của Thường trực Thành ủy. Đương nhiên, Thanh tra TP nghĩ là, nội dung này không chính xác, bởi lên tiếng số 495 chỉ truyền đạt quan điểm tư nhân của ông Tất Thành Cang.

Nghĩa vụ chính can hệ đến sai phạm của Công ti Tân Thuận thuộc về Giám đốc điều hành Tề Trí Dũng. Được nhân thức, tháng năm/2015 khi ông Dũng khi đang giữ chức Tổng giám đốc Tổng công ti Bến Thành được ông Tất Thành Cang, khi đó là Phó Chủ toạ UBND TP.HCM ký quyết định vấn đề động về đảm nhiệm Giám đốc điều hành Công ty Tân Thuận.

Bắt tạm giam ông Tề Trí Dũng về hành vi tham ô, gây thất thoát

Bắt tạm giam ông Tề Trí Dũng về hành vi hà lạm, gây thất thoát

Ông Tề Trí Dũng, Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận, doanh nghiệp thuộc Thành uỷ TP.HCM, vừa bị tổ chức Công an khởi tố, bắt giam vì những sai phép kinh tế tại đơn này.

Linh An


Đọc thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7