Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2019 ,

Một căn số đông cũ rộng 35 m2 tại khu số đông Ban Đối ngoại Trung ương (Kim Mã, Ba Đình, Thủ đô) được rao bán với giá 1,35 tỷ đồng. Trước đó, một căn hộ khác ở khu số đông này với quy mô sổ đỏ 40 m2 cũng được bán với giá 1,6 tỷ đồng, tương đương 40 triệu đồng/m2.

Xét theo cách thức phân loại của Hội Môi giới bất động sản vietnam, mức giá trên tương đương với giá của tầm thường cư cao cấp trên khu vực một số quận tại Hà Nội.

Giá niêm yết, cho thuê đắt ngang tầm thường cư thương mại tầm trung

Một căn hộ quy mô sổ đỏ 40 m2 ở Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa, Thủ đô) được chào bán với giá 1,55 tỷ đồng. Một căn khác thuộc nhà đồng đội B16 Kim Liên (Đống Đa) cũng được giới thiệu rộng rải giá 1,5 tỷ đồng cho diện tích 29,8 m2, tương đương 40-50 triệu đồng/m2.

Bỏ tiền mua, thuê căn hộ xuống cấp với giá của chung cư cao cấp - Ảnh 1.

Phổ thông căn hộ bình thường cư cũ đã xuống cấp nhưng vẫn được bán với giá cao ngất ngưởng. Ảnh: L.T

Theo dò xét của Người Đồng Hành, chi phí căn hộ tầm thường cư cũ thuộc huyện Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy bình thường là 25-40 triệu đồng/m2. Thậm chí, vài căn còn được “hét” giá 50 triệu tiền việt/m2, tương đương với căn hộ thương nghiệp trung và cao cấp ở các quận phụ cận như Cầu Giấy, Bắc Trong khoảng Liêm, Nam Từ Liêm, Tây Hồ.

Không ít căn hộ cộng đồng cũ sau khi cơi nới, diện tích đạt hơn 70 m2 được cho thuê lại với giá từ 7 đến 9 triệu đồng/căn/tháng. So sánh căn hộ thương mại diện tích tương đương tại các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, giá bán cho thuê 2 loại căn hộ này đầy đủ ngang bằng.

ví dụ, giá cho thuê căn hộ 80 m2 ở công trình Ngoại Giao Đoàn (Bắc Trong khoảng Liêm) ngả nghiêng ở mức 7,5-8 triệu đồng/bốn tuần. Phổ thông căn hộ 75 m2 ở các công trình An Bình City (Bắc Từ Liêm) hay Trung Hoà Nhân Chính (Cầu Giấy) cũng được chào thuê với giá 7-8 triệu tiền việt/bốn tuần.

Tại sao nhà cũ, xuống cấp vẫn có giá cao?

Cuối năm 2018, website Batdongsan.com.vn đưa ra kết quả dò xét về hạn độ vồ cập và giá niêm yết nhà cộng đồng cũ trên địa bàn Hà Nội. Những địa bàn có lượng tin rao bán nhà cộng đồng cũ rộng rãi nhất là Đống Đa, Cầu Giấy và Thanh Xuân. Giá sàn của các căn hộ vẫn neo ở mức cao, tầm thường trong khoảng 25 tới 35 triệu đồng/m2.

Đặc điểm thông thường của các khu số đông cũ là là thấp tầng, quy mô vừa phải, các căn hộ được cơi nới, hiện ra nhiều hạng mục xuống cấp. Đa phần các khu cộng đồng đều không có chỗ để xe, người địa phương phải gửi xe ở các khu phụ cận hoặc mang tham gia nhà, kể cả khi căn hộ ở các tầng 3, 4. Đương nhiên, không ít người vẫn mua sắm nhà đất các khu số đông này bởi nhiều nguyên do.

Một nhân viên môi giới BĐS tại khu vực Ba Đình cho biết các căn hộ tầm thường cư cũ với diện tích sổ đỏ dưới 50 m2 là chọn của không ít người có kỹ năng vốn đầu tư dưới từ 1 tỷ đến 1,5 tỷ đồng.

“Nếu quy đổi ra giá mỗi m2 thì bình thường cư cũ có thể đắt ngang phổ biến cư cao cấp thật, nhưng nếu như tính ra tổng tiền dành để sắm nhà thì sắm căn hộ số đông lại khá rẻ, chỉ 1,3-1,8 tỷ đồng/căn. Dành số tiền đó để có một căn hộ ở các quận nội đô là khá phù hợp”, nhân viên môi giới tên Hoà nói.

Bỏ tiền mua, thuê căn hộ xuống cấp với giá của chung cư cao cấp - Ảnh 2.

Phổ thông căn hộ chung cư cũ có diện tích sử dụng lớn hơn diện tích sổ đỏ 2,5-2 lần quy mô sổ đỏ. Ảnh: L.T

Nguyên do khác được anh Tuấn, một người vừa mua tầm thường cư cũ tại tại khu tập thể Ban Đối ngoại Trung ương, đưa ra là quy mô dùng của các căn hộ.

“Thực ra quy mô trên sổ đỏ của các căn hộ đồng đội cũ thường chỉ đạt 35-45 m2, nhưng sau khi cơi nới, quy mô dùng có thể lên đến 60-70 m2, đáp ứng yêu cầu dùng của một mái ấm 4 người. Mức giá 1,8 tỷ đồng cho một căn hộ quy mô này tại Ba Đình là thu hút với tôi”, anh bình chọn.

Đa phần các căn hộ số đông cũ được cơi nới gấp 1,5-2 lần diện tích thuở đầu và đây cũng thường là một trong những tin tức được đưa ra lăng xê rao bán loại hình căn hộ này.

Theo ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát hành Thị trấn vn, rộng rãi người chọn sắm nhà cộng đồng cũ vì lý do các căn hộ được cơi nới, đáp ứng yêu cầu sử dụng. Dĩ nhiên, theo ông Nghiêm, nguyên nhân này cần được chú ý lại bởi tính an toàn.

"Phần cơi nới phá vỡ kết cấu của căn hộ nói riêng và tổng thể toà nhà nói phổ biến, đồng thời 'thử thách' an toàn phòng cháy, chữa cháy. Phổ thông người lựa chọn mua căn hộ số đông cũ vì căn hộ được cơi nới phổ biến lần quy mô, nhưng phải chú ý vấn đề này ở chiều ngược lại, trước tiên là bảo đảm an toàn cho bản thân", ông Nghiêm nói.

Theo Lâm Tùng

Người đi cùng


Xem thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7