Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2019 ,

Lương lậu tương đối tăng cao, các quy định càng ngày càng khó tính làm cho Quảng Đông - khu kĩ nghệ đóng chai lớn của TQuốc không còn là trọng điểm công nghệ giá rẻ như lúc trước. Cho nên, vn được coi là một sự thay thế có lí. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và TQuốc đã thúc đẩy thiên hướng này tăng lên hơn bao giờ hết.

Theo tờ Securities Times của TQuốc, quý I/2019, FDI vào Việt Nam tăng 86,2%, đạt 10,8 tỷ đô la Mỹ, với đầu tư trong khoảng TQuốc chiếm giữ gần người ấy.

Ernie Koh là CEO của nhà sản xuất đồ nội thất Singapore - Koda, điều hành các nhà máy ở Malaysia và vietnam. Ông rất có niềm tin tham gia các khoản đầu cơ tại vn của mình. Nhưng mặt khác, ông cũng lúng túng rằng vietnam sẽ đương đầu với hồ hết thử thách khi hấp thu các tổ chức kinh doanh nước ngoài - những người đang tậu cách thức giảm thiểu thuế trong khoảng chiến tranh thương mại. Nhất là khi cơ sở hạ tầng cầu Hoa phượng đỏ, kho bãi cũng như công huân chưa được chuẩn bị đầy đủ cho nhân tố đó.

Báo Trung Quốc: Nếu không nhanh chân, các công ty muốn tránh chiến tranh thương mại có thể sẽ lỡ thuyền vào Việt Nam vì hết chỗ - Ảnh 1.

"Các tòa cao ốc mọc lên ở khắp nơi. Đường ngày một đông, hiện trạng kẹt xe càng ngày càng tồi tệ hơn", ông Koh nói. "Trong nhị năm trở lại đây, cảng liên tục tắc nghẽn. Hiện thời, chúng tôi phải đặt tàu trước nhì tuần".

Năm 2018, kinh tế vn vững mạnh cao 7,08%, thu hút tất cả tổ chức kinh doanh đa tổ quốc, bao gồm Intel, Samsung và LG, phần lớn đều đầu tư rất lớn. Fred Burke, đại diện công ty luật Baker McKenzie vietnam bình chọn: một loạt các nhà chế biến TQuốc đã tham gia Việt Nam ngay cả trước khi cuộc chiến thương nghiệp diễn ra. Dĩ nhiên, khi mà các trọng điểm công nghệ chính của Trung Quốc đã đạt tới quy trình đóng chai chất lượng cao và cơ sở hạ tầng bậc nhất, thì những vấn đề này ở vn vẫn chưa thật sự trưởng thành.

Ông Fred Burke nói: "Công nhân vn chưa được đào tạo đến trình độ như TQuốc. TQuốc đã có cơ sở hạ tầng rất khả quan, nhưng ở vietnam, mọi thứ vẫn còn chưa hoàn thiện".

Cuộc di cư của các tổ chức kinh doanh ra khỏi China đã được dự đoán sẽ còn tiếp tục, đặc biệt là khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa cuộc chiến thương mại lên một tầm cao mới. Nhưng hiện thời, khi nguồn công trạng chất lượng tốt vẫn còn hạn chế về số lượng và các công ti đã đổ bộ tham gia Việt Nam rất đông, các chuyên gia cảnh báo, những công ty chưa nhảy đầm vào vn có thể đã "lỡ thuyền".

Các công ti Việt Nam và các tập đoàn đa tổ quốc có mặt từ trước đã tuyển nhân viên phần nhiều nhóm nhân viên lành nghề, vì thế những "người tới sau" có thể sẽ không còn có ích thế như lúc đầu, hoặc sẽ có một cuộc chiến "săn công tích" xảy ra.

Báo Trung Quốc: Nếu không nhanh chân, các công ty muốn tránh chiến tranh thương mại có thể sẽ lỡ thuyền vào Việt Nam vì hết chỗ - Ảnh 2.

Một số nhà đóng chai China cho nhân thức họ đã gặp mặt khó khăn trong việc tuyển dụng công sức có tài năng ngoại ngữ ở Việt Nam, khác lạ là trong và bao quanh trọng điểm kĩ nghệ của Đô thị Hồ Chí Minh. Các nhà máy thậm chí phải tranh giành công nhân với nhau. Sẽ thuận tiện hơn nếu như kiếm tìm công phu hơn ở các vùng sâu vùng xa, nhưng kỹ năng của công nhân ở đó kém hơn. Ngoài ra ví như các tổ chức kinh doanh phải chuyển đi xa khu vực trung tâm thì cơ sở vật chất cơ sở cũng không bằng các đô thị lớn. 

Wilkie Wong là CEO của Công ty Esquel - nhà đóng hộp áo dệt lớn nhất thế giới với sản lượng 100 triệu áo mỗi năm. Đây là một tổ chức Trung Quốc nhưng đã xuất hiện tại Việt Nam được 15 năm.

"Trước đây, chúng tôi thường chạm mặt phải vài cuộc đình công ở vn, nhưng phổ biến năm quay về đây thì không. chậm triển khai là do vì chúng tôi đã cải thiện trật tự làm việc, huấn luyện và hỗ trợ công nhân giúp họ cải thiện năng suất, khiến cho phép họ kiếm được rộng rãi tiền hơn", ông Wong nói. "Tại các nhà máy của chúng tôi, có những người xếp hàng trước cổng mỗi ngày để ứng tuyển. Vì thế, nếu như chúng ta cung ứng chế độ đãi ngộ đủ tốt, tôi cho rằng nhân lực ko phải là vấn đề, vì tiềm năng ở vietnam là rất lớn".

Tuy nhiên, nếu như như thường sớm giải quyết được vấn đề nhân lực và cơ sở cơ sở vật chất, vn có thể sẽ tiến công rơi vài cơ hội tốt tham gia tay Malaysia, Indonesia và Philippines.

Năm ngoái, tổ chức kinh doanh lắp ráp iPhone Đài Loan, Pegatron, đã chuyển chế biến từ ​​Trung Quốc sang Batam (Indonesia), để giảm thiểu quan thuế của Mỹ. Nhà đóng hộp vũ trang Phillips cũng có một nhà máy lớn trên hòn đảo này, đóng gói máy cạo râu và bàn là, cùng với các vật phẩm khác. 

Bà Angelia Chew, người thành lập công ty giải đáp AC Trade Advisory có hội sở tại Singapore, cho biết vietnam và Batam (Indonesia) là khu vực thu hút tất cả sự niềm nở từ khách hàng của bà: "Batam là một trong những khu thương nghiệp chiến thắng nhất ở Indonesia, vì gần Singapore". 

Bà chia sẻ, dù rằng lo sợ về nhân lực và hạ tầng hạ tầng, bà vẫn rất lạc quan về vn. Ưu điểm là Việt Nam sắp ký kết hiệp định thương mại tự do EVFTA với Hòa hợp châu Âu và bổ ích thế từ CPTPP: "Tôi cũng đang thấy toàn bộ khoản đầu cơ của China tham gia vn. Nếu bạn đang sắm cách thức rời TQuốc trong tương lai gần, vn vẫn là tốt nhất".

Thái Trang

Theo Trí thức trẻ/South TQuốc Morning Post


Tham khảo thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7