Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2019 ,

Từ xa xưa đến nay, những bậc vĩ nhân có khả năng mưu lược như Khổng Tử, Trang Tử hay Gia Cát Lượng... luôn được người ta rất đỗi kính trọng và lấy khiến tấm gương để noi theo. Tuy nhiên, cũng nức danh là một nhà mưu thần tài ba, có đủ năng lực để vùng vẫy dương thế, đồ đệ vô vàn người tuyệt vời trong mọi ngành nhưng "bậc thầy mưu chước" Quỷ Cốc Tử lại cho người ta một cảm giác rất thần bí. Người ta thậm chí còn ít được nhân thức tên thật của ông là gì. Chỉ nhân thức do ông ẩn cư trong khoảng sớm trong Hang Quỷ, nên tự lấy danh xưng trước trần giới là Quỷ Cốc Tử mà thôi.

Là người am hiểu pháp thuật, tri thức sâu rộng, tinh trần thuật tướng số, bói toán và phong thủy, Quỷ Cốc Tử được mệnh danh là nhân tài kiệt xuất đệ nhất Trung Hoa, truyền dạy toàn bộ bài học quý giá để tạo lập bản lĩnh chiến thắng cho các thế hệ học trò sau này. Trong đó có một câu như sau: Giữa cuộc sống, người con trai đừng sống quá dễ chơi. Cho dù không muốn giữ lòng toan tính người khác thì cũng phải học phương pháp nhìn người, hiểu người, tránh xa rối rắm để bảo vệ bản thân.

Thứ nhất, sử dụng "Vui mắt" nghiệm bạn dạng tính

Loài người khi khoái trá vui miệng thường dễ làm tiếc lộ phiên bản tính thật và cái nhìn sâu trong nội tâm bên trong. Đặc biệt là những kẻ tiểu nhân khoái trá càng dễ thể hiện phẩm chất tiết hạnh không ra gì và tố chất tâm lý yếu kém trước các tình huống bất ngờ. Do tài đức thông thường, phải nhờ mưu mô khéo léo mới thực hiện được thắng lợi trên phố lợi danh nên họ luôn tỏ ra tự đắc khoe khoang, thái độ khinh người. Giống như nhân vật Cao Cầu thời xưa trong truyện Thủy Hử, chỉ vì tài đá cầu chuyên nghiệp mà leo lên chức Thái sư, gây binh cách cả kỷ nghuyên. Một kẻ vô tài vô đức mà được cầm quyền to thì sớm muộn cũng gây nguy nan. Nếu như nhìn thấu được bản chất thật của họ, tốt nhất không nên tiếp xúc phổ biến.

Bậc thầy mưu kế đúc kết trí tuệ của cổ nhân xưa để khẳng định: Là đàn ông, đừng quá ĐƠN GIẢN, nhìn thấu đối phương để bảo vệ chính mình - Ảnh 1.

Thứ nhì, dùng "Mê mẩn" để nhìn thấu nhân phẩm

Muốn gần gụi với một người, đầu tiên chúng ta phải hiểu sở thích và đam mê riêng của họ, từ đó nhìn ra phẩm giá của tình địch có dễ lung lạc trước nhu cầu vui mắt hưởng lạc hay không. Toàn bộ người chịu cảnh "lẻ loi bánh" do không đủ lực chống cự những cám dỗ trên đường đời. Vì thế, phê duyệt đam mê của một người, bạn có thí nghiệm ra điểm then chốt của người này ở đâu.

Công Tôn Khang, một Thừa tướng đứng đầu thần thế quân phiệt lớn trong thời Chiến Quốc, có thị hiếu ăn cá. Những người muốn xu nịnh và lấy lòng ông luôn nỗ lực để sắm dâng lên những món cá tươi và ngon nhất, nhưng Công Tôn Khang chưa một lần kiếm được lấy. Cho dù thèm đến mấy, ông cũng luôn luôn thoái thác thẳng tay. Thấy vậy, các đệ tử của vị Tể tướng này cực kì không dễ dàng nắm bắt, bèn cùng nhau lên tiếng hỏi.

Công Tôn Khang giải đáp rằng: "Nếu chỉ là ăn cá thì không sao, nhưng nếu ta ăn cá của người khác thì cố định phải làm cho việc và gánh tai vạ thay cho người ta. Đến lúc đó mới thật sự không có cá mà ăn."

Thứ ba, dùng "Giận dữ" để xác minh sự thật

Khi giận dữ và chạm mặt chuyện không theo đúng ý bản thân mình, chúng ta rất thuận tiện thể hiện tính bí quyết thật, tiến công mất mặt nạ giả vờ vẫn đeo xưa nay nay. Ví như một người thuận tiện nổi nóng, thậm chí có ý định động tay động chân với quần chúng bao quanh thì bí quyết tốt nhất là giảm thiểu xa, hạn giễu cợt tiếp xúc với kẻ tương tự. Trái lại, dù đang giận dữ đến mấy mà vẫn giữ được tĩnh tâm, nghiêm túc nhìn nhận yếu tố mới là hành vi của người quân tử đáng để kết thân sâu đậm.

Thiền sư Nam Hoài Cẩn đã nói: Người trên đỉnh kim tự tháp, có bản lĩnh, không có tì khí; người ở giữa, nửa có khả năng, nửa có tì khí; còn người ở dưới đáy sâu kim tự tháp, bản lĩnh không có nhưng tì khí hot giận thì lớn cực kì.

Bậc thầy mưu kế đúc kết trí tuệ của cổ nhân xưa để khẳng định: Là đàn ông, đừng quá ĐƠN GIẢN, nhìn thấu đối phương để bảo vệ chính mình - Ảnh 2.

Thứ tư, dùng "Sợ hãi" để nhìn thấu sự kiên cường

Người ta có câu "Hoạn nạn gặp gỡ thật tình", khi gặp mặt chuyện gian nan, chỉ có những khách hàng nào vẫn đối xử tình thật, không xa lánh và thù ghét chúng ta mới là người bạn thật sự. Ngược lại, những người ngày thường thì nói miệng rất thân mật, đến khi chạm chán vấn đề ngay thức thì bặt tăm, chỉ nên đặt ở một mối quan hệ thị trấn giao.

Thứ năm, qua "Ảm đạm đau" để nghiệm tình cảm

Trong lúc chìm trong xúc cảm đau đớn, sự cảnh giác và lý trí của một người có thể suy sụp, gây tác động đến những quyết định lý tính. Một người sống thật với cảm xúc của mình không có gì sai, nhưng chỉ đắm mình trong đó, không đủ gan góc để đứng dậy vực lại lý trí, chứng tỏ họ khiếm khuyết sự quả quyết. Quá mềm yếu đôi lúc có thể dẫn tới hỏng việc.

Thứ sáu, lấy "Đắng cay" nghiệm lý trí

Gian nan tựa như con dao hai lưỡi, với những người khỏe khoắn, chúng sẽ giúp bạn trưởng thành và kiên định hơn, hóa bi phẫn thành động lực. Chỉ cần vượt lên được khổ nạn, chúng ta sẽ biến thành phượng hoàng trùng sinh càng ngày càng khả năng hơn. Trái lại, với kẻ yếu ớt, đứng trước trắc trở, họ chỉ nhân thức bối rối bỏ trốn, không dám đối mặt, không dám đương đầu.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7