Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2019 ,

Nghề chơi cũng lắm công phu : Từ mê mẩn lịch sử tới "chơi lớn" mất việc

Nguyễn Đình Triển sinh năm 1992, tốt nghiệp ngành Dược nhưng tự nhận bản thân mình có lòng "hiếu sử, hoài cổ lỗ" khác biệt. Triển có hứng thú với việc tìm hiểu văn hóa, lịch sử, triết học Á Đông, đồng thời ham mê văn phòng tứ bảo (bút, nghiên, mực, giấy) như một nho sĩ Con đường Tống.

Với đẳng cấp khoáng đạt, nghĩ sao làm cho vậy, từ cuối năm 2015, Nguyễn Đình Triển đánh giá: "Thiên hướng phục hưng trị giá cổ điển không chỉ chi phối các thông minh nghệ thuật hiện đại mà còn mở ra nhu cầu rất lớn cho những cá nhân ước muốn chiếm hữu một sản phẩm có nội hàm văn hóa".

Nhưng cần thiết đó là sản phẩm như thế nào? Câu hỏi này làm cho chàng "doanh nhân nho sinh" vắt óc nghĩ suy mấy 04 tuần trời.

9X nghỉ việc trở thành nhà buôn ấn triện: Ý tưởng đến từ đam mê lịch sử, marketing tại quán trà hoài cổ, nhà sư trở thành khách hàng quan trọng, biên lợi nhuận 40-60% - Ảnh 1.

Triện đá theo thể thức Việt văn khắc âm bạn dạng - ảnh : hero cung ứng

Lúc đầu, Triển định tập trung buôn bán các sản phẩm chuyên phục vụ người học chữ Hán, mê thư pháp. Tất nhiên, thị trường này đang bão hòa và "nghề chơi cũng lắm công lao", không hề người nào cũng có đủ khả năng (như viết chữ thư pháp).

"Khi đó, tôi nghĩ đến tâm lý những người nhạy cảm với văn hóa bây giờ, họ thường muốn sở hữu cái gì đó độc lạ, dùng đơn giản, biểu hiện được thú chơi nhưng vẫn mang dấu ấn tư nhân. Nghĩ vậy thôi chứ tôi mua mãi cũng chưa ra. Một lần đi giao lưu trong hội tìm hiểu lịch sử, tôi thấy một tuổi teen viết thư pháp rồi dùng cái thỏi đồng tự khắc chấm mực đóng dấu lên bản giấy. Tôi giật thột bỗng nghĩ, sao không thử buôn bán ấn triện?", Nguyễn Đình Triển nhớ lại.

Mất thêm vài 04 tuần dò la bỏ túi, Triển thấy được đối tượng khách hàng có nhu cầu sử dụng ấn triện khá rộng, trong khoảng những người học và sử dụng tiếng Trung đến người mua trẻ yêu mến thư pháp, hoặc dân văn phòng, giới doanh nhân.

Ấn triện vốn là một bộ môn mỹ nghệ đã có trong khoảng thời phong kiến, toát lên được vẻ "sang chảnh cung đình" và niềm tin tâm linh tham gia tính phong thủy của loại đá phòng thân.

Với những dữ kiện tập thích hợp được và sở học sẵn có, chàng thanh niên 9X mở màn xả thân vào hành trình biến thành "thương gia" ấn triện. Anh chàng quyết hùn vốn làm ăn gần 100 triệu đồng cho khu chợ "Cũ rích nghệ thương phẩm" với một người bạn cùng chí hướng, sau khi cả hai đều "chơi lớn" nghỉ việc.

Trước tiên, Triển nhờ mối quan hệ trong giới để sắm nguồn thu tậu các loại đá bán-quý như Thanh Hải, Đan Đông, Thọ Sơn, Lão Qua... từ nguồn của các công ti khai thác, dân chơi đá phong thủy hoặc du nhập theo con đường tiểu ngạch.

Theo bí quyết khiến cho của "thương buôn 4.0", họ vẫn dùng các kênh thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Sendo, và nhất là Facebook để PR và tiếp xúc đối tượng mua hàng.

"Chúng tôi cũng không tự kiếm được chính mình là startup hào nhoáng"

Giãi bày quan điểm về cách thức bán hàng không có gì mới mẻ, Nguyễn Đình Triển nói: "Chúng tôi khó khăn bằng phục vụ, chứ không đốt tiền tham gia marketing, thật sự ban đầu có phổ quát tiền đâu mà đốt. Chúng tôi cũng không tự nhận chính mình là startup hào nhoáng. Chúng tôi tự thân di chuyển dần dần nhỏ, ko phải cái gì cũng đi gọi vốn. Người khác có thể đầu cơ cho bạn tiền nhưng không chia sớt với bạn được giá trị"

9X nghỉ việc trở thành nhà buôn ấn triện: Ý tưởng đến từ đam mê lịch sử, marketing tại quán trà hoài cổ, nhà sư trở thành khách hàng quan trọng, biên lợi nhuận 40-60% - Ảnh 2.

Loại ấn bằng gỗ được chạ khắc hình rồng trên thân - ảnh : nhân vật cung cấp

Thêm tham gia đó, thị trường ấn triện mới chỉ manh nha một vài hạ tầng khắc ấn nổi trội dồn vào một chỗ ở Thủ đô và TP.HCM như nghệ nhân Xuân Như ở Thủ đô và Nam Ngọc Triện Khắc, Nam Sơn Triện Khắc ở TP. Hồ Chí Minh…

Nguyễn Đình Triển phân tích rằng: "Nhìn tầm thường, thị trường còn mênh mang. Nếu như lấy bình quân mỗi đối tượng mua hàng chi trả tối thiểu 300.000/chiếc ấn nhân cho 300.000 người - số người tối thiểu đon đả tới ấn triện theo thống kê nhân khẩu học trong khoảng các dụng cụ Google và Facebook tại riêng Hà Nội và TPHCM, thì diện tích thị trường đã đạt 90 tỉ đồng"

Ngoài ra đó, phần lớn người dùng vẫn đang khắc ấn nhựa để đóng. Muốn mua ấn đá phải sang thị trường Trung Quốc nhưng các phục vụ khắc ấn Trung Quốc lại không khắc được ấn chữ Việt.

Nhận thấy kẽ hở hoạt động mua bán, ngoài việc nhập nguyên liệu đá bán quý, đồng, gỗ chuyên dụng, họ thuyết phục một người bạn gốc Hoa thông suốt văn hóa, có cơ sở vật chất gia công tại khu vực người Hoa của TP.HCM cùng nhau hợp tác.

Thưởng thức khác biệt mà Cũ kĩ nghệ thương phẩm đem đến cho đối tượng mua hàng là dịch vụ giải đáp và thiết kế bạn dạng khắc dựa vào phương pháp khách hàng diễn tả ý tưởng. Theo anh Triển, khách hàng thường ít biết bản thân mình cần ấn như thế nào cho đến khi được trả lời về màu sắc, chất liệu và kiểu chữ.

Tùy ý đối tượng mua hàng, hàng ngũ kỹ thuật của họ sẽ sử dụng các phần mềm chuyên dụng để kiến tạo phiên bản khắc. Bạn dạng khắc được đối chiếu với phôi đá/gỗ/đồng do khách lựa chọn và file phối cảnh cục diện chiếc ấn hoàn chỉnh (mẫu demo) sẽ đưa cho khách duyệt y.

Thay vì khắc tay mất rất nhiều thời điểm, Cổ nghệ thương phẩm dùng máy CNC tạo tác trên phôi đúng mực tới 99%. Đương nhiên, vì vài ít đối tượng mua hàng yêu mến nét khắc ngẫu hứng, phóng tác của nghệ nhân nên Nguyễn Đình Triển vẫn duy trì đội ngũ khắc tay.

9X nghỉ việc trở thành nhà buôn ấn triện: Ý tưởng đến từ đam mê lịch sử, marketing tại quán trà hoài cổ, nhà sư trở thành khách hàng quan trọng, biên lợi nhuận 40-60% - Ảnh 3.

Hình ảnh triện đá Thọ Sơn được nhân vật bố trí

Khi nhà sư biến thành khách hàng cần thiết...

Nguyễn Đình Triển không luôn tiện dẫn phóng viên tới liên hệ gia công và không bật mí cụ thể thu nhập trong khoảng kinh doanh ấn triện. Tất nhiên, anh cho biết số tiền thu về từ việc bán sản phẩm tầm thường tính bằng trăm triệu mỗi tháng, với biên độ lợi nhuận 40%-60% tùy trị giá đơn hàng.

Các vật phẩm kinh tế có nội hàm văn hóa như ấn triện thường được cơ sở thờ cúng để ý. Năm rồi, Cổ nghệ thương phẩm chiếm được hợp đồng khiến cho ấn cho các đền thờ Thánh Mẫu phía Bắc và đền thờ dòng họ họ Phan.

Ý định văn hóa tâm linh trong cuộc sống lúc nào cũng hiện hữu, những nhà sư ở độ tuổi dưới 30 từng mua đến Cũ kĩ nghệ đặt hàng kiến tạo ấn triện chiếm đoạt tỉ trọng khoảng 20-25%. Đa số các tu sĩ này đặt tậu hộ trụ trì hoặc làm ấn để tự chính mình đóng lên kinh sách, biểu, sớ...

"Những vật phẩm ấn mà chúng tôi bán cho nhà sư đều rất công huân. Chẳng hạn khu chợ từng bán cho một vị sư ấn Cửu Long Ngọc Tỉ (núm 9 rồng) tiết diện 9x9x11 cm bằng đá Thọ Sơn, in ra dấu phối hợp long phụng, bát quái, có giá hơn 10 triệu tiền việt. Hoặc ấn đồng Long Châu Đằng Vân thiết diện 13x13x25 cm phối thích hợp phổ biến cụ thể diễn đạt con rồng ngậm châu ẩn trong mây, bán với giá gấp đôi ấn Cửu Long", Nguyễn Đình Triển chia sớt.

Những người buôn bán ấn triện luôn lựa chọn giải pháp marketing không tốn chi phí. Cụ thể, Triển sắp đặt vật phẩm ở các quán trà có môi trường hoài cổ hủ tại TP.HCM. Cứ tham gia một ngày một mực trong tuần, Triển cùng người đồng sự đến quán "gieo quẻ bốc Dịch" không tính phí lấy vui và tiện bề PR cho công việc kinh doanh.

Hoạt động này vừa lôi cuốn lượng đối tượng mua hàng cho quán đối tác làm ăn, vừa ngày càng tăng cơ hội tiếp cận cho item.

Nói về xác định phương hướng sắp đến, Nguyễn Đình Triển đang chuẩn bị chuyển cửa hàng thành đơn vị chuyên cung ứng ấn đá và dịch vụ khắc dấu, đồng thời mộ thêm "tinh anh" để sản xuất mạnh mảng setup phòng ốc, trang hoàng tòa tháp theo đẳng cấp cổ truyền cấu kết hiện đại.

Theo Phương Danh

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7