Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 8 tháng 5, 2019 ,

100 dự án bị ách tắc khiến giảm nguồn thu nhập ngân sách, tăng giá nhà, tổ chức mất cơ hội kinh doanh và có nguy cơ vỡ nợ.

Trong phiên bản lên tiếng kiến nghị khắc phục ách tắc của tổ chức, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, sau 3 tháng đầu năm 2019, các nhà phát triển bất động sản càng run sợ trước trạng thái phổ thông dự án bị ách tắc vì không được xem xét, giải quyết kịp thời.

Có khoảng 100 công trình đang bị "đóng băng" tiến độ vì rơi tham gia vòng lẩn quẩn rà soát, rà soát pháp lý kéo dài làm cho chẳng thể khai triển. Hiệp hội bình chọn có 5 tác động tiêu cực từ việc này.

Thứ nhất: Số công trình giảm dẫn đến lượng nhà đất đưa ra hoạt động mua bán cũng ít hơn. Nguồn cung hàng hóa sụt giảm kéo theo việc tăng giá BĐS.

Thứ hai: Cả trăm công trình bị tê liệt khiến giảm thời cơ tạo dựng nhà ở của tập thể người có doanh thu thấp và làng nhàng, ảnh hưởng tới việc bảo đảm an sinh thị trấn hội về nhà ở.

Thứ ba: Nguồn thu ngân sách nhà nước trong khoảng BĐS đi xuống. Thu ngân sách TP HCM đối với tiền sử dụng đất năm 2018 giảm 22,5%. Nhì 04 tuần đầu năm, ngân sách giảm tới 76% so với cùng kỳ năm trước. Tổng nợ thuế trong 2 tháng đầu năm trên địa bàn TP HCM lên đến 10.110 tỷ đồng, tăng 13,5% so với cuối năm 2018, trong đó, các số tiền phải thanh toán can hệ tới đất là 1.370 tỷ đồng, chiếm hữu 14%, và đã có tới 76 doanh nghiệp xây dựng bất động sản nợ thuế tổng số tiền sử dụng đất gần 800 tỷ đồng.

Nhiều dự án nhà ở tại TP HCM đang bị ngâm hồ sơ vì vướng quy trình rà soát, kiểm tra pháp lý kéo dài. Ảnh: Quỳnh Trần

Nhiều công trình nhà ở tại TP HCM đang bị ngâm hồ sơ vì vướng quy trình kiểm tra, rà soát pháp lý kéo dài. Ảnh: Quỳnh È cổ

Thứ tư: Theo bình chọn của HoREA, thời kỳ rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho doanh nghiệp vì chi tiêu vốn, lãi mượn ngân hàng tăng và mất cơ hội buôn bán. Đơn vị bị tăng chi phí, mất thời cơ, khó khăn chồng chất, thậm chí có nguy cơ bị vỡ nợ. Không chỉ công ty địa ốc bị tác động mà các công ty xây dựng cũng chịu vạ lây. Số lượng hợp đồng kiếm được thầu xây lắp của các công ty xây dựng cũng bị sụt giảm mạnh do các nhà đầu tư thiếu nguồn dự án mới.

Thứ năm: Không gian buôn bán của TP HCM bị suy giảm tính minh bạch, khó khăn đoán định và có thể làm tăng tính không may cho công ty do đã có rộng rãi công trình bị để ý xử lý lại (hồi tố). Hiện thời, để giảm không may pháp lý, số đông đơn vị bất động sản đã tiến tới việc phát triển các dự án nằm ngoài địa phận TP HCM nhằm gấp rút có nguồn thu nhập để duy trì chuỗi hệ thống.

Nguyên cớ khách quan của việc 100 dự án nhà đất rơi vào hiện trạng tê liệt theo HoREA là hệ thống luật pháp vẫn còn chưa đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ. Giấy tờ hành chính rườm rà, phức hợp, chồng chéo, dẫn tới chế độ "xin cho", bị động.

Nguyên cớ chủ quan là công tác thực thi luật pháp còn phần lớn hạn dè bỉu, kém hiệu quả. Hình như đó, duyên cớ còn nằm ở việc một vài cán bộ, công chức nhà nước có thẩm quyền giải quyết các giấy tờ hành chính liên quan đến BĐS, có bộc lộ đùn đẩy, lánh né, chuyển hồ sơ quanh quéo, không dám nêu chính kiến giải quyết, vừa nhũng nhiễu, "hành" đơn vị.

HoREA kiến nghị UBND TP HCM và Thanh tra Chính phủ chú ý, khắc phục hợp tình, có lí đối với hơn 100 dự án đang bị "đóng băng" chờ rà soát, thanh tra, nhưng phải bảo đảm nguyên lý không khiến thất thoát của nả công.

Hiệp hội bắt buộc phân loại hơn 100 dự án đang bị rà soát, thanh tra thành 3 nhóm chi tiết để có cách thức giải quyết từng tình huống. Hàng ngũ 1 gồm các dự án về căn bản thực hiện đúng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì giải tỏa ngay để tổ chức tiếp tục khai triển thực hiện. Đội ngũ 2 là có sai phép về quy trình, giấy má, bổn phận vốn đầu tư đối với Nhà nước ở chừng mực không lớn, thì yêu cầu công ty hoàn thành các thủ tục đầu tư và thực hiện trách nhiệm vốn đầu tư bổ sung đối với Nhà nước, không để thất thoát tài sản công. Hàng ngũ 3 gồm các công trình có tín hiệu vi phạm quy định hiểm nguy thì tách riêng để giải quyết theo luật pháp luật pháp.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7