Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 15 tháng 4, 2019 ,

Từ 0 tới 27.000 nhân viên

Bạn có nhân thức phong cách điều hành của China khác với phương Tây thế nào không? Khác biệt về văn hóa giúp Jack Ma mạnh dạn hướng dẫn đà phát triển lớn như đặt ra chỉ tiêu chi tiết cho từng viên chức rồi sau 1-2 tuần sau đó tăng mục tiêu lên gấp ba. Viên chức của ông sẽ phải vươn lên và đối diện với thách thức.

Porter Erisman cựu Phó Chủ tịch của Alibaba, tác giả cuốn Alibaba’s World: How a Remarkable Chinese Company Is Changing the Face of Global Business đã san sớt về sự trưởng thành trong văn hóa ở Alibaba khi trở thành một công ty 27.000 nhân viên như hiện tại.

Ý kiến của Alibaba là xây dựng một nền tảng cho thương buôn, giống như eBay khởi đầu là một nền tảng cho doanh gia. Chỉ tiêu được thể hiện với những thuật ngữ vô cùng tuyệt vời: tạo ra công việc cho doanh nhân..

Để đạt được vấn đề này thì đối tượng mua hàng của Alibaba cần giải quyết được ích lợi trước khi Alibaba chiếm được lợi nhuận: "Đầu tiên là chúng tôi sẽ tự khiến và Jack sẽ nhắc nhở chúng tôi để luôn đảm bảo người dùng có thể kiếm tiền từ website của chúng tôi. Jack Ma là người luôn khiến cho người khác biết đeo đuổi mục tiêu. Chúng tôi luôn cố gắng để đạt được chỉ tiêu, không phải chỉ để làm bằng lòng Jack."

Vào năm 2000, số đông các nhà phân tích Thị trấn Wall đều nói rằng tiêu chí sau cuối là xây dựng một chuỗi hệ thống thương lượng đầu cuối. Ở nơi đó bạn có thể đặt hàng 20.000 vợt tennis với chỉ bằng một nút bấm trong khoảng một người bán ở Trung Quốc. Nhưng Alibaba nhận ra rằng, đó không hề là yếu tố mà khách hàng của họ muốn. Vì vậy, họ bỏ lỡ lời các nhà phân tích và dồn vào một chỗ tham gia đối tượng mua hàng.

Để có cái nhìn về lập trường của Alibaba, hãy xem Văn hóa & Trị giá của họ.

Bí quyết Alibaba dùng sự kiên nhẫn để ăn hiếp dọa eBay

Alibaba biết các chủ đầu tư của eBay không có đủ kiên nhẫn để đoạt được hoạt động mua bán TQuốc. Cho nên, họ chấp hành một vài bước gây sức ép lên eBay để làm cho các chủ đầu tư Phố Wall nghĩ là họ rồ dại mới sẵn lòng đổ tiền vào trang web này. Nhờ đó mà họ sinh tồn.

Ví dụ việc tạo ra dịch vụ C2C của Alibaba ở China:

KPI chính cho lực lượng điều hành là phát hành một khối lượng công tác nhất quyết cho người dùng TaoBao. Vào những ngày đầu, Jack nói với lực lượng rằng họ cần tạo nên X triệu công việc trong năm nay. "Nếu như bạn đem đến tổng doanh thu vượt lên mục tiêu, bạn sẽ chịu phạt. Vì điều đó có nghĩa là bạn đang cố khiến cho ra quá phổ quát tiền."

Văn hóa Đông Tây hội tụ của Alibaba: Jack Ma không chấp nhận việc nhân viên không làm gì, phạm sai lầm có thể không nổi giận, nhưng không làm gì hết sẽ bị thay thế - Ảnh 1.

Phong cách điều hành kiểu China hòa cùng ý thức của thung lũng Silicon

Jack Ma hướng dẫn các cuộc họp giống bí quyết các thầy giáo đứng lớp. Ông "tạo động lực đưa ra quan niệm nhưng chỉ khi được ông cho phép, khá nghiêm khắc. Việc là một cựu thầy giáo làm ông biến thành một chỉ đạo hoàn hảo cho đội ngũ thiếu kinh nghiệm như chúng tôi. Mục đích của ông là giúp chúng tôi tạo ra thành những quản lý thực thụ tài hoa."

Khi bạn nhìn tham gia Alibaba và một doanh nghiệp khởi nghiệp chung ở Thung lũng Silicon, chúng tôi có chủ nghĩa tuyệt vời tương tự nhau. Hiện nay, phần lớn quần chúng hiềm nghi việc các tổ chức kinh doanh công nghiệp muốn đổi mới quả đât. Nhưng đó là vấn đề Alibaba tin và hướng đến.

Cũng có cả những thứ khá đậm chất Trung Hoa trong đó. Trong lần hình thành trước tiên của bản thân, Porter có cảm giác như việc kinh doanh nhân đình. Phong cách điều hành kiểu Trung Quốc thiên về làm cho việc lực lượng hơn. So với phương Tây, nó tập trung phổ biến hơn tham gia loài người.

Giả dụ bạn nhìn tham gia các công ti phương Tây, họ thường có khoảng 2 người đồng sáng lập, còn Alibaba có tận 18 nhà đồng sáng lập. Các công ti China có thể, có lẽ, quản lý việc lãnh đạo hàng ngũ tốt hơn phương Tây - mang nhiều hơi hám chủ nghĩa tư nhân.

Việc nào tốt hơn, thuê toàn người nhiều năm kinh nghiệm hay một nhóm phối thích hợp ăn khớp cùng nhau?

Mua một lực lượng ăn ý với nhau cần thiết hơn là một nhóm trong mơ với thành viên là những người có lý lịch đáng ước mơ: "Chúng tôi thử yếu tố đó ở Alibaba, một lực lượng gồm các điều hành phương Tây với bằng MBA và lý lịch hoàn hảo... nhưng lực lượng ấy làm việc phổ biến không được tốt."

Sẽ tốt hơn và vui hơn ví như khiến cho việc cùng một đội ngũ mà công chúng đều dồn vào một chỗ vào mục tiêu tầm thường thay vì bản thân họ. Người có cái tôi cao sẽ bị thải trừ theo thời điểm. Ổn thôi nếu như có cái tôi riêng, miễn là tiêu chí của bạn là vì chiến thắng của tổ chức kinh doanh. Nếu như bạn đặt chỉ tiêu đó lên trên cái tôi của mình vậy thì bạn đang giúp ích cho tổ chức kinh doanh đấy.

Phương pháp giải quyết các sai sót của viên chức

Khi Porter vào Alibaba, ông mang theo một đội ngũ quản lý cầu tiến mang đẳng cấp phương Tây nhưng Jack Ma đùa rằng trong công ty có tin đồn "các điều hành phương Tây làm phân tích thì phổ quát chứ hành động chẳng bao nhiêu trong khi lực lượng người Trung lại thiên về hành động và kết quả hơn là phân tích thuần tuý". Bởi người Trung Quốc có câu: Nói ít khiến phổ biến.

"Lúc đó tôi quản lý trang web quốc tế và tôi nghĩ với kiểu của Jack thì tôi làm việc quá lừ đừ rồi. Ông ấy nói với tôi: ‘Porter, tôi sẽ không nổi giận vì anh gây ra phạm tội, nhưng tôi không thể chấp nhận được việc anh không làm cho gì cả. Nếu anh khiến cho gì đó và phạm sai trái, ổn thôi. Nhưng nếu như anh không làm cho gì hết, tôi sẽ thay anh bằng người khác’."

Khước từ sản xuất hoặc thoát ly công tác

Khi Porter còn ở Alibaba, chức vụ của ông đổi mới 8 lần trong 8 năm. Mỗi năm, quản lý sẽ thay đổi vị trí dựa theo những gì quan trọng cho lực lượng. Gần giống một đội thi đấu bóng rổ dùng người thay thế tùy theo chiến thuật tấn công của đội.

Một kĩ năng tuyệt vời ở Alibaba, "và tôi nghĩ nhân tố này mang hướng China hơn: nó không chỉ là thăng chức hay rời khỏi địa điểm quản lý. Nếu như bạn vận hành một công ty và thấy bản thân ở địa điểm mà có lẽ không phù hợp với bạn, Jack Ma sẽ giúp bạn giữ sĩ diện và chuyển tới một vị trí khác… vị trí đó có thể thấp hơn trước đây, nhưng bạn vẫn có thể ở lại tổ chức kinh doanh."

Một trong các nhà đồng sáng lập được cử tới đảm nhiệm địa điểm kinh doanh ở Thượng Hải: "Người đó có kĩ năng là người bán hàng tệ nhất ở công ty. Kể cả tôi cũng cho rằng người này đến tuyến đường cùng rồi." Jack Ma trông thấy được ưu điểm của người đó và đưa người đó đi điều hành trang web tiếng Trung. Và người đó vươn lên trở thành nhân viên bậc nhất của năm.

Thật gian nan khi bạn lựa chọn một con đường để đi nhưng sau cuối lại không chiến thắng. Đa phần các công ty thải trừ những nhân viên thế này. Nhưng khi một đơn vị thành lập công ty để khởi nghiệp sản xuất lập cập, bạn không thể để mất người có tiềm năng lớn chỉ vì họ đang khiến cho việc sai vị trí trong một thời điểm ngắn.

Một trong những trị giá cốt lõi của Alibaba mà quần chúng đánh giá cao là "bao quát sự thay đổi." Điều mà các đơn vị thành lập công ty để khởi nghiệp phương Tây có thể học hỏi là: điều hành dựa trên nền móng là sự đồng tâm tốt hơn là theo cách thức phương Tây.

Theo Mai Lâm

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7