Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 11 tháng 4, 2019 ,

Tại sao mô phỏng P2P ở TQuốc vỡ nợ?

Những con số giật thột như tổng nợ xấu của cho mượn ngang hàng (peer-to-peer; P2P; hay P2P lending) tại China lên đến 192 tỉ USD (theo Bloomberg).

Hơn 50 triệu người nhập cuộc tham gia san thương lượng cho mượn online mất trắng, nợ nần, thậm chí phải sắm đến cái chết.

Theo phân tích TQuốc International Cooperation, hiện giờ ở Trung Quốc đang có đến 1800 sàn giao dịch cho vay ngang hàng hoạt động lắt lay dự và dự báo sẽ chỉ còn lại khoảng 200 sàn.

Vậy nguyên cớ nào dẫn tới sự sụp đổ thất kinh của hàng loạt tổ chức kinh doanh P2P China?

Chuyên gia nhà băng Phạm Xuân Hoè – cho nhân thức:

“Sự phát hành tự do không có hành lang pháp lý đã làm cho các công ty P2P biến tướng gây hệ luỵ xấu trong phường hội.

Các tin tức lăng xê về lãi suất, điều kiện cho vay không được lăng xê minh bạch và hoàn toản. Người cho vay không kiểm soát được mục đích sử dụng của người đi mượn. Khi kinh tế suy giảm, người vay mất tài năng trả nợ sẽ dẫn đến hệ luỵ nợ xấu.

Phổ thông công ti P2P lập ra với chủ đích gọi vốn để lừa đảo, huy động vốn rồi trốn chạy làm các chủ đầu tư có tâm lý hoảng sợ ào ạt rút tiền. Việc hacker tấn công trang web hoặc chủ website cố tình tấn công sập để ấp ủ tiền bỏ trốn”.

Từ thất bại cay đắng ở Trung Quốc, bài học nào cho quản lý P2P ở VN? - Ảnh 1.

Ông Phạm Xuân Hoè - chuyên gia ngân hàng

Cho mượn ngang hàng là loại hình buôn bán có nhân tố kiện

Theo vị chuyên gia này, có 5 bài học từ thất bại của TQuốc trong công tác quản lý cho mượn ngang hàng mà vn cần chú ý.

Một là bài học về sự đủng đỉnh trễ trong quản lý của các cơ quan tính năng TQuốc để P2P tạo ra hòa bình không có định hướng trong khoảng đầu.

Từ thất bại cay đắng ở Trung Quốc, bài học nào cho quản lý P2P ở VN? - Ảnh 2.

Không ít tổ chức kinh doanh P2P lập ra với chủ đích gọi vốn để lừa đảo tại Trung Quốc

Nhì là các nhà đầu tư đã bất chấp không may cao để nghe theo những lời giới thiệu rộng rải đường mật ham mê lợi nhuận suất cao. Khi tin tức không sáng tỏ và toàn diện, lòng tham lợi tức và một thể ích của mô hình cho vay ngang hàng bị thổi phồng làm cho phổ thông người dấn thân “như thiêu thân”.

Ba là cần có tin tức dữ liệu KYC và eKYC để giữ vững tin tức người vay và người đi mượn.

Bốn là các giới hạn cho phép đối với sàn phân phối P2P cần được quy định rõ.

Từ thất bại cay đắng ở Trung Quốc, bài học nào cho quản lý P2P ở VN? - Ảnh 3.

Sự chậm rì rì trễ trong quản lý của các công ty tính năng đã làm cho hơn 400 công ti P2P ở Trung Quốc sụp đổ là bài học cần chú ý

Năm là các cơ quan quản lý cần thay đổi tư duy chế độ với loại hình kinh doanh mới. Cụ thể các điều qui định về chữ kí điện tử, thích hợp đồng điện tử, lợi nhuận suất cho mượn theo Bộ luật dân sự luật pháp dưới 20%...

Ông Hòe cũng phản hồi: “Cần kiếm được thức rõ cho vay ngang hàng là loại hình kinh doanh có điều kiện, có vốn tối thiểu. Việc cung cấp sàn giao dịch cần có trật tự xác thực định danh KYC và eKYC. Đăng kí tài khoản khách hàng cho mượn ra sao.

Công bố thông tin, thu xếp thích hợp đồng ra sao. Điều kiện của người tham gia cho mượn và người lên sàn để đăng kí nhu cầu vay.

Từ thất bại cay đắng ở Trung Quốc, bài học nào cho quản lý P2P ở VN? - Ảnh 4.

Người sử dụng dịch vụ P2P cần nắm bắt rõ lợi ích và không may của loại hình này

Nếu như không nắm bắt nhân thức về P2P mà phổ quát người cho vay hoặc đi mượn thì hệ luỵ rủi ro là rất lớn.

Quan trọng nhất, cơ quan chức năng cần có qui định về hạn mức cho mượn tối đa. Với loại hình đa dạng rủi ro này không nên cho mượn hạn mức lớn và chỉ cho mượn ngắn hạn.

Không cho mượn tái tục quá 2 lần đối với người đi vay để hạn chế tình trạng đảo nợ. Số lượng item cho mượn, trần lợi nhuận suất và phí là những trở ngại cần để ý”.

Theo Lan Hương

Công trạng


Xem nhiều hơn: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7