Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 7 tháng 4, 2019 ,

Trở thành ngôi sao Youtube đang trở thành "hot trend" của tuổi teen khi ngày một đa dạng tin tức về các hiện tượng Youtube như Khá Bảnh hay Khoa Pug kiếm được hàng trăm triệu tới tiền tỷ đồng mỗi 04 tuần. Nhưng liệu tiền trên Youtube có dễ kiếm đến vậy?

Theo một tìm hiểu mới ở Đức lần đầu tìm hiểu về cơ hội biến thành hiện tượng ngôi sao cho thấy chỉ vài lượng cực kỳ nhỏ bé mới có thể đột phá.

Theo phân tách của Mathias Bärtl, Giáo sư tại Đại học Offenburg thì thực tế 96,5% những người đang cố gắng biến thành Youtuber không thể kiếm đủ tiền lăng xê để vượt lên chuẩn nghèo ở Hoa Kỳ.

Bärtl cho biết việc lọt vào top 3% các kênh có lượt xem phổ thông nhất có thể đem đến doanh thu giới thiệu rộng rải 16.800 USD mỗi năm. Số tiền này chỉ cao hơn một tí so với mức doanh thu hộ có năng lực tài chính thấp ở Mỹ là 12.140đô la/người hoặc 16.460 USD/hộ mái ấm 2 người. Top 3% những người tạo nội dung Youtube hàng đầu là những người thú vị 1,4 triệu lượt xem mỗi bốn tuần.

Những đứa trẻ hình thành sau khi Youtube xây dựng thương hiệu tham gia năm 2005 đã lớn lên cùng những đoạn ghi hình được tạo ra bởi Jake Paul, PewDiePie và Zoella. Đó là những clip về cuộc sống hàng ngày, trò chơi điện tử hay phong cách đã giúp Youtuber trở thành chỉ tiêu nghề nghiệp chung.

Theo một cuộc dò hỏi năm ngoái, cứ 3 đứa trẻ từ 6 đến 17 tuổi thì có 1 nhỏ tuổi nói rằng muốn biến thành một Youtuber toàn thời gian. Số này gấp 3 lần những đứa trẻ muốn biến thành y tá hay bác sĩ.

Tom Burns, nhà sáng lập Summer in the City, một hội nghị thường niên Youtube ở Anh nói rằng em trai anh muốn bỏ học Đại học để biến thành một Youtuber toàn thời gian: "Tôi thực sự hoảng hốt bởi tôi cũng đã từng tương tự: ‘Không, đây hoàn toàn là chọn ngu ngốc nhất đấy. Chẳng có gì đảm bảo đó sẽ là công việc tốt với em cả’".

Dĩ nhiên khi đã khiến thì ai cũng đặt tiêu chí biến thành một siêu sao. Nhưng phân tích của Bärtl chỉ ra rằng, top 1% những nhà tạo nội dung hàng đầu nhận được trong khoảng 2,2 đến 42,1 triệu lượt xem mỗi bốn tuần trong năm 2016. Những "ngôi sao" hàng đầu này thường nhận tiền thêm duyệt các phù hợp đồng tài trợ hoặc đàm phán khác. Do đó, việc tính toán thu nhập của họ phức tạp hơn đa dạng.

Từ Khá Bảnh đến Khoa Pug được đồn thu được tiền tỷ mỗi tháng: Kiếm tiền trên Youtube liệu có ngon ăn? - Ảnh 1.

Tỷ trọng quảng cáo trên Youtube mập mờ và thường thay đổi theo thời điểm nhưng Bärtl lấy mức thu nhập 1 đô la Mỹ cho mỗi 1000 view để ước tính mức thu nhập trung bình của Youtuber. Theo một tổ chức kinh doanh tiếp thị có ảnh hưởng ở London thì đây là một tỷ lệ tốt. Bởi có những Youtuber được trả khoảng 0,35 đô la mỗi 1000 view nhưng cũng có người được trả 5 USD mỗi 1000 view.

Một phát ngôn viên của Youtube nói rằng họ đang làm việc để giúp quần chúng nhận phổ thông tiền hơn, như qua tài trợ hoặc chức năng cho phép người xem thanh toán để có thể bình luận. Số lượng kênh nhận trên 10.000 USD tăng trưởng 40% mỗi năm. Nhân tố này bộc lộ ​​sự phát triển nổi bật với những người thông minh trên YouTube.

Từ lâu, những người sản xuất nội dung Youtube cũng đã từng ca cẩm việc công ti này bảo kê vài ít các ngôi sao, lăng xê cho họ để thu tiền từ công chúng. Sự mất cân bằng ngày một lớn và tồi tệ hơn. Theo nghiên cứu của Bärtl thì năm 2006, top 3% choán 63% tổng lượt xem. Mười năm sau, những Youtuber hàng đầu này chiếm hữu tỷ lệ đến 90%. Khoảng 85% những Youtuber top dưới cùng chỉ chiếm được khoảng 458 view mỗi 04 tuần vào năm 2016.

Thực tiễn là yêu cầu để trở thành một Youtuber không có sự cản trở nào cả: Không cần thử vai, không cần gây tuyệt hảo với hãng phim tham gia, không cần phải sống gần Hollywood. Về mặt lý thuyết, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối Internet. Dù vậy thì các lớp học nhiều năm kinh nghiệm cùng trại huấn luyện cũng được thành lập ra. Các trại hè ở Mỹ có thể tốn khoảng 569 đô la. Hay nếu bạn tậu những vũ trang như Youtuber nổi tiếng Casey Neistat đang sử dụng thì sẽ tốn khoảng 3.780 đô la.

Asher Benjamin một học sinh 19 tuổi lĩnh vực Công nghệ máy tính của Đại học Grand Canyon đã chi 460 đô la Mỹ để tìm camera và chân máy phục vụ cho việc chế biến video đăng lên Youtube mỗi ngày.

Cậu đã đóng chai hơn 150 video nhật ký hàng ngày hay vlog với những vấn đề quay quanh cuộc sống ở Đại học: những công tác đang làm, lập mưu hoạch, những đồ ăn hay bạn cùng phòng. Benjamin cũng san sớt: "Tôi không nhân thức chính mình sẽ đi tới đâu. Thật là hoàn hảo giả dụ tôi có thể học tập theo những người khác và làm công việc này toàn thời điểm nhưng chắc tôi sẽ phải tính toán lại."

Benjamin bỏ ra một giờ mỗi ngày để biên tập đoạn ghi hình và cũng không đặt nhiều hi vọng tham gia việc có thể biến đây trở thành công tác mỗi ngày. Công tác này cũng dần khó khăn hơn khi Youtube đã tăng ngưỡng khách hàng phải vượt lên để được bật công dụng kiếm tiền: Các Youtuber cấp thiết 1.000 người hoàn thành thủ tục trở lên với hơn 4.000 giờ xem video thì mới đạt yêu cầu để kiếm tiền trong khoảng quảng cáo.

Theo Mai Lâm

Nhịp Sống Kinh Tế/BB


Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7