Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 14 tháng 4, 2019 ,

Tác giả tiểu thuyết do thám nổi tiếng của Nhật Bạn dạng là Higashino Keigo từng nói: "Trên quả đât này có duy nhất nhì thứ không thể nhìn trực tiếp: Một là mặt trời, và hai là nhân tâm." Không muốn nhìn người khác sống tốt hơn mình, đặc biệt với bản thân chính là một trong những tội ác nghiệt lớn nhất của thực chất con người. Từ đó, con mắt chúng ta bị che mờ bởi những định kiến hiệ tượng mà xem nhẹ, chỉ có tính cách thức bên trong mới là giá trị chủ chốt khiến nên một con người.

"Nghiện" chỉ trích người khác là một loại bệnh

Mạc Văn Úy là một nữ ca sĩ, diễn viên nhiều người biết đến người Hồng Kông, người mang vẻ đẹp lai giữa 4 dòng máu TQuốc, xứ Wales, Đức và Iran từng làm cho "vua hài" Châu Tinh Trì say đắm. Mặc dù đã bước sang tuổi 48 nhưng Mạc Văn Úy vẫn giữ được vẻ cute, gợi cảm của mình khi mặc bộ cánh diễn khoe lưng è cổ và đôi chân thuôn dài trong tour diễn vòng vòng vèo nhân loại kỉ niệm 25 năm hoạt động nghệ thuật. Sau khi những bức tranh được đăng lên mạng Internet, cư dân mạng đã vô cùng quá bất ngờ và không nuối tiếc lời hâm mộ cách thưởng thức, chế độ cộng đồng dục giữ dáng của cô.

Tuy những lời tán dương không thuộc số ít nhưng một bộ phận phần đông không kém lại liên tục tỏ vẻ khó tính:

"Vì sao có chồng rồi mà cô ấy còn ăn mặc kiểu này?"

"Gần 50 tuổi rồi mà mặc hở hang vậy không thấy mắc cỡ hay sao?"

"Nhân thức là dáng cô đẹp rồi, có cần thiết phải cố tình khoe ra vậy không?"...

Nói trong nói ngoài đều tỏ ý: Cô lớn tuổi rồi thì đừng có ăn mặc hở hang gợi cảm nữa. Nhưng ai là người qui định độ tuổi giới hạn cho phép thanh nữ biểu hiện vẻ đẹp và sự gợi cảm của bản thân mình vậy? Quá độ tuổi đó thì một mực phải biến phiên bản thân trở thành một người xấu xí hay sao?

Vấn đề đáng sợ nhất của bộ phận số đông duy trì cái nhìn định kiến chính là chỗ: Họ luôn coi thành kiến của bản thân mình là thường thức, là nghĩ suy nhiều, thông thường với hầu hết đại chúng. Sau đó, họ tự cho mình cái quyền được phán xét, chỉ trỏ về hành động của người khác một cách thức dĩ nhiên.

Tội ác lớn nhất của bản chất con người chính là dùng định kiến để chỉ trích người khác - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Khi nhận ra một cô gái xăm mình, bức xúc trước tiên của phường hội là gì?

Những lời kiếm được xét thông thường nhất vẫn là:

"Con gái gì mà xăm hình, chắc là hư hỏng, chơi bời lắm"

"Chắc là cái thứ chẳng chịu khiến cho ăn gì đâu"

"Con gái con đứa chắc toàn chơi với bè bạn vô giáo dục"...

Nhân thức bao người chỉ vì chiếm hữu những hình xăm nên đã phải kiếm được không ít ánh mắt kỳ thị từ người khác. Không chỉ bố mẹ không thích, mà anh em, láng giềng và rất người chẳng quen biết gì bao quanh cũng sẽ nhìn bản thân với ánh mắt đầy định kiến và khinh thường. Phổ biến trường hợp gia đình, bạn trai, thậm chí chồng phát hiện hiền thê xăm hình, đã chia tay ngay tức khắc. Đa số thị trấn hội sẽ thẳng thừng đánh giá và phán xét ngay cả khi họ chưa kịp nhìn những hình xăm mà không hay biết đó có thể là dấu mốc kỷ niệm gắn bó thế cuộc của khách hàng nào đó.

Người xưa có câu: "Chiếc áo cà sa không khiến cho nên thầy tu", và hình xăm không làm nên một con người. Xăm trổ không có nghĩa "hổ báo", vấn đề đó chỉ đúng trong vài trường thích hợp. Nhân loại có xấu hay không, chỉ có thể bình chọn qua "gỗ" bên trong. Bình chọn nhân loại qua diện mạo rất không dễ dàng đúng mực. Đơn giản nó chỉ là vỏ bên ngoài của mỗi chúng ta. Tính cách quyết định loài người chứ chẳng phải hình xăm trên cơ thể.

Những người mang định kiến ​​thường chỉ sống trong vốn trải nghiệm và nhận thức hạn hẹp của mình. Họ chỉ nhìn một góc cạnh của sự vật nhưng lại nghĩ rằng bản thân mình nhìn thấu toàn cục thực chất. Trong thị trấn hội, nếu chỉ bình chọn người khác qua định kiến, như định kiến về hình xăm chẳng hạn, thì hệ quả đầu tiên là chúng ta đánh giá không đúng về họ, trong khoảng đó sẽ dẫn đến những hành xử hoặc quyết định sai, gây tổn hại đến ích lợi vật chất và tinh thần của người khác, của bản thân mình và của đông đảo dân chúng xung quanh. Người bị hiểu nhầm nặng thì bị ức nhạo báng, thui chột kỹ năng... Còn với người đánh giá sai về người khác thì không thể nào giao tiếp tốt với người khác được, từ đó các mối quan hệ phường hội sẽ có nguy cơ bị rạn vỡ hoặc vỡ lẽ.

Tội ác lớn nhất của bản chất con người chính là dùng định kiến để chỉ trích người khác - Ảnh 2.

PSG-TS Huỳnh Văn Sơn, Phó chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam nghĩ rằng: Để đánh giá một nhân loại cần phụ thuộc bí quyết người đó bộc lộ thế nào. Không chỉ là hình thức mà thâm thúy hơn là lời nói, hành động và sự cư xử cũng như việc làm của họ. Khác lạ hơn, chính là hành động có văn hóa và đạo đức của họ song song với tài năng thực sự. Đầy đủ yếu tố đó dựa trên một công đoạn chứ chẳng hề là việc của một giờ, một ngày.

Bởi vậy, hãy bớt đi sự đánh giá giả dụ không cần thiết. Loài người cần biết người khác là ai với chính mình, mình là người nào với họ và mối quan hệ này nên ở mức nào để cuộc sống nhẹ nhàng, thảnh thơi., bao dong nhằm hướng đến hạnh phúc cho cả đa dạng phía. Bớt đi một tí bình chọn, một tẹo chủ quan, khắt khe, thì sự dễ chịu sẽ đến. Những bạn nào đã và đang bị tác động bởi những thành kiến sai trái đừng để tư duy người khác tiếp diễn áp đặt cuộc sống của bản thân mình. Mỗi người có quyền sống và quyết định cuộc sống của bản thân mình.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7