Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 11 tháng 4, 2019 ,

Ngày 10/4, Lãnh đạo Thành ủy, UBND Tp.HCM đã doanh nghiệp đối thoại với các đơn vị bất động sản trên khu vực. Hội thoại với Chỉ huy Thành phố, các công ty kêu rằng, hiện tại, giấy má hành chính vẫn là nỗi khổ của đơn vị, dù trong thời điểm qua, phía cơ quan điều hành đã có nhiều cải thiện. Tất nhiên, thực tại vẫn còn rất chậm rì rì.

Công ty địa ốc kể khổ vì hồ sơ hành chính

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Công ti Cổ hủ phần Đầu cơ và Xây đắp Phúc Khang cho biết, hồ sơ thi hành một công trình phải qua 5 bước tiêu tốn mất 4-5 năm. Chính sự bê trệ về hồ sơ đã khiến cho mất thời cơ của tổ chức. Nếu như vẫn cứ tái diễn, chính quyền thành phố đồng ý rồi nhưng lại hồi tố sẽ gây gian truân cho tổ chức.

Còn ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Novaland nhấn mạnh rằng, hoạt động mua bán huy động vốn dễ dàng nhưng khâu pháp lý rất lừ đừ sẽ làm đơn vị chạm chán rủi ro về nguồn vốn, cũng như trật tự rà soát đủng đỉnh khiến cho mất thời cơ của doanh nghiệp dẫn đến hoạt động kém hiệu quả.

Hiện nay, các doanh nghiệp BĐS Tp.HCM còn gặp phổ thông vướng bận bịu vì khâu thẩm định, tính tiền dùng đất. Hàng loạt các dự án đang bị ngưng trệ, không cấp được sổ cho người địa phương vì vướng giấy má này. Như dự án tầm thường cư cao tầng An Bình, số 787 trục đường Lũy Bán Bích, xã Phú Thọ Hòa, huyện Tân Phú được Công ty Cũ rích phần Địa ốc Sài Gòn kết thúc xây dựng và đưa tham gia sử dụng trong khoảng 04 tuần 10/2012. Tới ngày 10/05/2018, UBND đô thị mới có quyết định số 1937/QĐ-UBND về chuyển mục đích sử dụng đất của công trình.

Nhưng cho đến nay, dự án vẫn chưa được tính tiền dùng đất để Tổ chức kinh doanh chấp hành bổn phận tài chính với Nhà nước và làm giấy tờ cấp "sổ đỏ" cho người dùng nhà.

Hay trường hợp của Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Địa ốc Sài Gòn Nam Đô (Công ti thành viên thuộc Tổ chức kinh doanh Cổ phần Địa ốc Sài Gòn là chủ đầu tư Dự án Khu thông thường cư liên minh thương mại phục vụ và văn phòng làm cho việc tại số 79/81 Nguyễn Xí, Thị trấn 26, huyện Bình Thạnh theo Quyết định số 413/QĐ-UBND ngày 30/01/2015.

Công trình đã được nghiệm thu công trình đưa tham gia sử dụng từ ngày 31/12/2016. Đương nhiên, tới thời điểm hiện thời Sở Khoáng sản và Môi trường vẫn chưa trình UBND thành phố phê duyệt y giá trị quyền sử dụng đất của khu đất.

Thực trạng đủng đỉnh tính tiền sử dụng đất công trình là vướng bận rộn thông thường mà các công ty bất động sản đang phải gánh chịu thiệt thòi. Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) đã kiến nghị Sở Khoáng sản và Không gian nhanh chóng thi hành công tác xác định giá đất và phối phù hợp với Sở Nguồn vốn để đánh giá giá đất để tính tiền dùng đất dự án.

Trong năm 2019 này, thu ngân sách và lớn mạnh của nền kinh tế Tp.HCM sẽ bị ảnh hưởng bởi bất động sản vốn là một trong những lĩnh vực đóng góp lớn cho phát triển của thành phố.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây đắp, cho nhân thức, mức lớn mạnh của BĐS ở quý 1/2019 thấp hơn so với cùng kỳ. Nguyên nhân, số lượng công trình giảm vì vướng ở phổ thông điều, trong đó đa phần các công trình vướng vì quy định đất ở hợp pháp, chuyển mục đích dùng đất, giấy tờ cấp vướng ở quy hoạch, luật pháp... 75% công trình xin đầu tư đều phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Dứt, muốn chuyển đổi và lập quy hoạch lại phải được thừa nhận nhà đầu tư..... Nhân tố này không gỡ là sẽ không có công trình mới đưa ra thị trường!

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ toạ UBND Tp.HCM, cho biết, hiện nay, thị trấn cũng gặp gỡ gian truân vì những điểm sơ hở trong Luật, đây lại là ngoài kỹ năng khắc phục của thành phố. Tất nhiên, giả dụ sai ở đâu thì phải sửa đó. Giả dụ vì lo âu và nghi vấn mà dùng lại hết thì không nên. Trước việc chịu sự sức ép về phát triển tầm thường nên đô thị rất ân cần.

Công trình nào không vướng sai phạm thì tiếp diễn thi hành

Đối với 124 dự án được tiếp diễn khai triển, chấp hành, những dự án nào thanh tra có sai phép hoặc Công an đã thụ lý thì dừng lại. Còn, những công trình nào không vướng sai phép thì tiếp diễn thi hành các hồ sơ chung theo đúng qui định. Sở Khoáng sản và Môi trường Tp.HCM sớm công khai để đơn vị nắm rõ và thi hành.

Ngay với 300 mặt bằng đất công đã công khai bán chỉ định nhưng ví như doanh nghiệp không tậu thì thu hồi lại, không để hoang phí, ông Tuyến yêu cầu.

Một căn do ảnh hưởng đến việc tính tiền dùng đất là vì qui định đất công phải đấu giá. Tất nhiên thực tế có những trường phù hợp mà Luật không lường hết được khi qui định.

Thây mặt Công ti Cũ rích phần BĐS Khải Thịnh cho biết, hiện vướng bận rộn này rất tầm thường tại phổ thông công trình có quỹ đất hỗn phù hợp xen cài quy mô đất công (tuyến đường nội bộ, hẻm, lối đi, các con phố mòn, đất hở, kênh mương nội đồng...), thường chiếm đoạt tỷ lệ khoảng trên dưới 10% quy mô dự án. Trong đó, có nhiều công trình có tỷ lệ đất công chỉ chiếm hữu dưới 5% quy mô dự án. Phần lớn các công trình này bây giờ đang bị ách tắc việc tính tiền dùng đất.

Phần đất công này thường có hình dáng bất định hình; hoặc nằm phân tán; không thể xác định các mục tiêu quy hoạch chi tiết nên không thể xuất hiện dự án độc lập trong lòng các dự án. Chủ đầu tư khác cũng không thể thi hành công trình riêng tại các mảnh đất bé nhỏ này được. Nhưng theo qui định của Luật Đất đai và Luật Quản lý, sử dụng của nả công, thì về nguyên lý "đất công phải thi hành đấu giá".

Quy định này chẳng thể áp dụng trong các trường phù hợp đã nêu vì không sát thực tiễn, không phù hợp tình, có lí, bất khả thi, song lại đang là ách tắc dẫn đến chủ đầu tư không được giao đất để triển khai, thi hành dự án.

Ông Nguyễn Xuân quang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổ chức Nam Long, nghĩ rằng, luật pháp giữa các luật đang có những chồng chéo khiến cho doanh nghiệp gian truân trong việc thực thi. Các dự án đang ngưng trệ là căn nguyên khiến cho nguồn cung ra hoạt động mua bán ít ỏi, giá đất cao đã đẩy các nhà đầu tư ra khỏi đô thị đến các tỉnh xa để kiếm tìm cơ hội hoạt động. Hiện, vững mạnh kinh doanh của các doanh nghiệp rất thấp, thậm chí có công ty rơi tham gia cảnh lớn mạnh âm. Đó là tình hình chung.

Về yếu tố này, Phó chủ toạ UBND Tp.HCM, ông Trằn Vĩnh Tuyến cho hay, bây chừ, đô thị đang yêu cầu bán chỉ định cho doanh nghiệp phần đất công nhỏ xíu lẻ xen cài trong các dự án. Hiện thị trấn đang có hướng buộc phải, đất xen cài mà không quy hoạch thì sẽ quy hoạch theo cục bộ của dự án.

Theo ý kiến của ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Tp.HCM, việc xử lý các công trình trong thời kỳ triển khai thì vận dụng qui định là chính. Nếu mâu thuẫn do các pháp luật về luật thì Chính phủ và Bộ ngành nghề phải sửa. Còn ví như, sai phép của địa phương, tại các Sở, phòng thì người quản lý phải chịu trách nhiệm, chi tiết là Giám đốc Sở.

"Tôi bắt buộc nên vẽ lại sơ đồ trật tự hồ sơ hành chính trong lĩnh vực xây đắp, để người nộp hồ sơ nhân thức đường đi của hồ sơ và điểm hội tụ. Cần có thời điểm tối đa giải quyết thủ tục, kể cả trường phù hợp ngoại lệ và phải lên tiếng việc này. Không nên để giấy tờ nằm lâu một chỗ không có thời hạn", ông Nhân thể hiện sự quan trọng.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Khoáng sản và Không gian Tp.HCM cũng san sẻ với các đơn vị rằng, khi đơn vị nhận thấy cán bộ nào có hành vi ngâm giấy tờ, khiến cho khó hãy phản ảnh trực tiếp lên lãnh đạo Sở, để chúng tôi có biên pháp giải quyết chi tiết. Không phản ánh chung chung khó xử lý và không giải quyết rốt ráo nhân tố. Hiện khâu vướng bận bịu rộng rãi, thành phố đang xin Thủ thướng tháo gỡ cho doanh nghiệp để chấp hành dự án mau lẹ hơn.

Các đơn vị đánh giá rằng, bây chừ, vốn FDI đầu cơ đang đẩy mạnh. Giả dụ Tp.HCM đáp ứng được các ách tắc hiện nay thì thành phố sẽ có thời cơ thu hút được đông đảo ngàn tỷ đồng.


Xem tại: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7