Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 7 tháng 4, 2019 ,

Trước phản ánh của báo chí về tình trạng thị trường bất động sản tại một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam có dấu hiệu "sốt giá", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đòi hỏi UBND thành phố Đà Nẵng cùng UBND tỉnh giấc Quảng Nam chủ trì, phối phù hợp với Bộ Khoáng sản và Không gian, Bộ Nguồn vốn có giải pháp để bất biến hoạt động mua bán đất đai, định hình tâm lý của cư dân, giảm thiểu nguy cơ "vỡ vạc trận" như báo chí khuyến nghị.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, gần đây hoạt động mua bán bất động sản tại Đà Nẵng bỗng dưng "hot" lên một cách bất thường. Từ các quán vỉa hè cho đến trên các trang mạng phường hội…rộ lên việc chào mời, rao bán với phổ biến cách thức mời chào, kêu gọi đầu cơ.

Đơn cử như giá đất tại một dự án trên đường Nguyễn Tất Thành nối dài, đất ở khu A với diện tích 125 m2 có giá nao núng trong khoảng 28  - 30 triệu đồng/m2, tùy theo vị trí. Tuy nhiên, qua tò mò, giá thương lượng thực tiễn ngoài thị trường còn cao hơn. Giá đất khu A đã lên tới 3,8 - 3,9 tỷ đồng/lô. Các lô biệt thự 187 m đường 7,5 m có giá trên 5 tỷ đồng. 

Theo các "cò" đất cho biết, lúc trước chỉ chao đảo 1,3 tới 1,5 tỷ đồng/lô nhưng sau Tết giá đất tại đây được đẩy lên khoảng 2 tỷ đồng/lô.

Khởi thủy được các "cò" đất đưa ra cho việc tăng giá này là do khu vực này có những công trình trọng điểm đang phát động như: Cảng Liên Chiểu sắp xây dựng; Khu Kĩ nghệ tin tức sắp khánh thành; Khu Kĩ nghệ cao đang được phổ quát chủ đầu tư lớn ân cần…

Trước thực tế đó, vừa mới đây,  UBND thành phố Đà Nẵng đã có báo cáo về chế độ nhà ở và hoạt động mua bán bất động sản trên địa bàn thành phố gửi Ban Chỉ huy Trung ương về chế độ nhà ở và hoạt động mua bán BĐS. 

Địa phương này cho biết, yếu tố đặt cọc trong trao đổi bất động sản, trên địa bàn hiện có phần nhiều chủ đầu tư dự án BĐS bắt đầu rao bán BĐS khi chưa đủ điều kiện đưa tham gia buôn bán theo quy định qui định.

Qua kiểm tra, nhiều phần các chủ đầu tư chưa ký cấu kết đồng mua bán BĐS (có sẵn hoặc hình thành trong mai sau) mà chấp hành việc ký hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ với khách hàng với trọn vẹn các nội dung như một hợp đồng trao đổi bất động sản (như đặc điểm bất động sản, tiến độ nộp tiền, …), sau đó khách hàng này tiến hành "chuyển cọc" qua nhiều đối tượng mua hàng thứ cấp để "hưởng không ngang nhau".

Đây là vấn đề không chỉ ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản, gây thất thu thuế của nhà nước, mà còn phát sinh nguy cơ xảy ra mâu thuẫn, khiếu kiện khiến tác động đến đơn độc tự thị trấn hội trên khu vực. 

Dĩ nhiên việc kiểm tra, giải quyết cực kỳ khó khăn do phù hợp đồng đặt chỗ, giữ chỗ chỉ là một giải pháp đảm bảo thi hành nghĩa vụ dân sự theo pháp luật qui định về dân sự. Do hiện  nay chưa có chỉ dẫn chi tiết, UBND thành phố Đà Nẵng kiến nghị Ban chỉ huy trình Chính phủ có quan điểm chỉ huy yếu tố này.

Bên cạnh đó, tại Quảng Nam, giá đất cũng tăng chợt biến. Tại trọng tâm thành phố Tam Kỳ và các thị xã, thị xã giá đất được đẩy lên cao, khiến cho thương lượng đất nở rộ. Thậm chí có xã, 80% đất trồng cây lâu năm đã được người dân bán. 

Trước hiện trạng này, UBND thức giấc Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 06 đòi hỏi UBND, các thị xã, thị phố, thành phố tạm thời dừng mọi hoạt động tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất đối với các địa phương vùng Đông Quảng Nam.

Chỉ đạo tỉnh giấc Quảng Nam cũng vừa giao cho tập đoàn thanh tra tỉnh giấc thanh tra đầy đủ các công trình của Công ti Bách Đạt An tại khu vực Nam Đà Nẵng ở  thị phố Điện Bàn (Quảng Nam). Các dự án này là điểm "nóng" về mâu thuẫn lợi quyền can hệ đến đất đại tại 3 công trình do Bách Đạt An làm cho chủ đầu tư, Công ty Hoàng Nhất Nam (tổ chức phân chia) và hàng ngàn người địa phương đã đặt chỗ tiên sắm đất. Nhiều lần, người dân đã kéo vây hội sở 2 tổ chức kinh doanh, vùng công trình để đòi sổ đỏ nhưng sự việc vẫn chưa có hồi kết.


Xem tại: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7