Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 14 tháng 4, 2019 ,

Nỗ lực cải thiện

Nhìn vào kết quả của PCI những năm cách đây không lâu, có thể thấy, chỉ số PCI của Thủ đô trong 6 năm qua đã tăng liên tiếp, tăng đến 41 bậc, từ vị trí 51 của năm 2012, tăng đến 18 bậc lên vị trí thứ 33 vào năm 2012. Sau đó, năm 2014 và 2015, Hà Nội tiếp diễn vươn lên địa điểm 26 và 24 trong bảng xếp hạng. Nhưng đến năm 2016 và 2017, Thủ đô đã tăng 10 bậc để tiến lên vị trí thứ 14 và 13. Chính nhờ cố gắng của toàn Đô thị, trong bảng xếp hạng PCI 2018, Hà Nội đạt 65,4 điểm, xong xuôi mục tiêu lọt tham gia top 10 trước 2 năm mà Đô thị đặt ra.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương nghiệp và Kĩ nghệ vietnam (VCCI) cho rằng, Hà Nội đã vượt khỏi nỗi ám ảnh "Thủ đô không vội được đâu" để tiến lên phía trước, góp phần trở thành "đầu tàu" phát triển kinh tế của cả nước.

Dường như đó, nhìn vào điểm các chỉ số nhân tố của Hà Nội, có thể thấy được những nỗ lực đáng kể trong việc cải thiện thủ tục hành chính và môi trường buôn bán. Chẳng hạn, sau hơn 1 năm quyết liệt triển khai việc đạt yêu cầu buôn bán qua mạng, 100% hồ sơ đạt yêu cầu DN đã được thi hành; thậm chí, Thủ đô còn miễn 100% lệ phí đạt yêu cầu DN trong khoảng 1/1/2017 đối với DN nộp hồ sơ qua mạng; với DN bé dại và vừa xây đắp mới, Thủ đô cũng cung cấp phí công bố đạt yêu cầu DN 300.000 đồng/DN; hỗ trợ kinh phí khiến cho con dấu tối đa 300.000 đồng/DN; cung cấp kinh phí chuyển phát kết quả tại gia, hội sở DN... Do vậy, công bố PCI 2018 cho thấy, chỉ số gia nhập hoạt động mua bán của Thủ đô đã đạt 8,2 điểm, tăng cao trong khoảng mức điểm 6,72 của năm 2017, đứng thứ 6/63 địa phương.

Nói chi tiết hơn về bình chọn của DN, theo công bố PCI 2018, Thủ đô đã có bước chuyển rõ rệt về chất lượng của phòng ban một cửa trong chứng nhận DN. Có 71% DN tại Thủ đô bình chọn cán bộ thông thuộc chuyên môn (năm 2017 là 57%); 86% cho nhân thức cán bộ ân cần, thân thương (năm 2017 là 53%). Tỷ trọng DN phải chờ trên 3 bốn tuần mới chấm dứt phần nhiều các giấy má để chính thức đi vào hoạt động đã giảm mạnh từ 17% của năm lúc trước xuống còn 5% trong năm cách đây không lâu. 2018 là năm Hà Nội tăng nhanh hội thoại DN ở cấp quận, thị, do vậy những vướng mắc, phản ứng của DN đã có kênh giải toả khá hiệu quả. Nhờ đó, 67% DN cho biết được toá gỡ vướng bận bịu kịp thời (năm 2017 là 57%); 87% DN ưng ý với phương pháp giải quyết, phản hồi của các tập đoàn chính quyền tại Hà Nội (tăng 22% so với năm 2017).

Được sự đồng thuận trong khoảng DN

Theo ông Trằn Ngọc Nam, Phó Giám đốc Sở Ý tưởnrg và Đầu tư TP Hà Nội, việc cải thiện, nâng cao chỉ số PCI đã trở thành nhiệm vụ bậc nhất, nhiều lần trong chỉ huy, quản lý của các cấp, các cấp Đô thị. Để có được chừng hài lòng nêu trên, Hà Nội đã chuyển đổi sang dịch vụ công trực tuyến với tỷ lệ phục vụ online mức độ 3, mức độ 4 đạt 55%, tỷ lệ hoàn thành thủ tục kinh doanh qua mạng đạt 100%, tỷ trọng DN kê khai thuế qua mạng đạt 98,4%... Hơn nữa, Thủ đô cũng đã ban hành các chính sách cung cấp DN, chú trọng DN bé dại và vừa, cung cấp DN khởi nghiệp, cung cấp DN tiếp cận nguồn vốn vay, mượn tiền từ quỹ đầu cơ phát hành của Đô thị, tăng nhanh các hoạt động thúc đẩy thương mại… Ngoài ra, Hà Nội còn học tập các mô phỏng của tỉnh giấc bạn như: Cà phê doanh gia, chạm chán DN…; thường xuyên trao đổi và trả lời gian truân của DN về thuế, đất đai, hải quan…

Nhận xét thêm về những cải thiện này, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN bé dại và vừa TP Hà Nội cho biết, ngay khi có các nghị quyết của Chính phủ về cung cấp DN, cải thiện không gian buôn bán, cả hệ thống chính trị Hà Nội đã vào cuộc, ban hành các kế hoạch để chi tiết hóa. Năm 2017, Thủ đô ban hành quy tắc xử sự của công chức, giúp tăng niềm tin với DN và chủ đầu tư. Sau đó, Thủ đô đã liên tiếp cắt giảm thủ tục hành chính, chả hạn như thủ tục đăng ký DN trước mất 15-30 ngày, giờ chỉ còn 1 ngày. Hà Nội cũng chủ động cung ứng các tin tức, công trình để kêu gọi chủ đầu tư; tăng cường câu kết với các địa phương, các nước trên thế giới để giúp nâng cao kỹ năng phân phối hàng hóa, item của DN. Dường như, các giấy má, chi phí đều được các sở, lĩnh vực, huyện, huyện công khai minh bạch, hạn chế cách thức khiến việc trực tiếp giữa DN với chính quyền thông qua biện pháp online, giúp chi phí không chính thức của DN giảm hẳn… Đồng quan điểm, theo ông Bùi Mạnh Cường, Giám đốc Công ty Cũ rích phần Thế giới Việt Am, Thủ đô là một trong những địa phương đi đầu thi hành và đang dẫn đầu cả nước về việc hoàn thành thủ tục DN online. Việc Hà Nội ứng dụng những công nghệ tham gia khắc phục hồ sơ hành chính là nhân tố rất cần thiết, cũng là xu hướng bình thường giúp dễ chơi hóa hồ sơ, tạo hiệu quả, tránh gây phiền hà cho cư dân, DN.

Đương nhiên, dư địa để Hà Nội canh tân còn hồ hết bởi phải đạt hơn 35 điểm nữa mới đáp ứng được kỳ vọng của tập thể DN; khoảng cách thức với quán quân Quảng Ninh còn khá xa (Quảng Ninh đạt 70,36 điểm). Cho nên, ông È Ngọc Nam nghĩ rằng, Hà Nội và các địa phương khác nên phấn đấu tới cuối năm 2020 chạm gần hơn đến điểm số 100.

Phó Chủ tịch UBND TP. Thủ đô Nguyễn Doãn Toản cho nhân thức, để tăng năng lực khó khăn, cải thiện môi trường đầu cơ, kinh doanh hơn nữa trong thời điểm đến, Thủ đô sẽ tiếp tục tăng nhanh cách tân thủ tục hành chính và ứng dụng công nghiệp tin tức để giảm thời gian và chi phí cho DN. Quyết tâm 80% giấy tờ hành chính của các sở, ban, lĩnh vực, UBND các huyện huyện, thị xã, phố, thành phố được cung ứng online màn chơi 3, 4; thi hành cung ứng ít nhất 30% số phục vụ công trực tuyến ở level 4; tỷ trọng đăng ký kinh doanh qua mạng đạt 100%. Duy trì tỷ trọng DN thi hành kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử đạt trên 98%. Bảo đảm 100% giấy tờ hoàn thuế được rà soát theo quy định và giải quyết đúng hạn. Thời gian thông quan hàng hóa dưới 5 giờ 15 phút đối với hàng hóa xuất khẩu, 21 giờ đối với hàng hóa du nhập. Thủ đô cũng sẽ công khai, sáng tỏ hóa thông tin về quy hoạch, chiến lược sản xuất kinh tế - thị trấn hội, chính sách, giấy tờ hành chính cho công dân, DN…

Những trở ngại trên cho thấy, các địa phương phải "chạy đua" không hoàn thành nghỉ. Theo các chuyên gia, vấn đề này cần sự vào cuộc của phổ biến bên, chính quyền cố gắng đặt ra các ý tưởnrg, xác định phương hướng chi tiết, nâng cao trách nhiệm vì DN; chính quyền địa phương và DN phải phù hợp tác, sắm bí quyết hiểu nhau hơn, cùng hỗ trợ nhau tạo ra.

Theo Hương Dịu

Hải quan


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7