Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 11 tháng 4, 2019 ,

Sau sự phát triển mạnh không hoàn thành trong khoảng cuối năm 2016 đến hết năm 2018, bước sang năm 2019, thị trường BĐS Tp.HCM đã chững lại. 

Theo thăm dò của DKRA Vn, trong quý 1/2019, ko kể phân khúc nhà phường, biệt thự và condotel có sự tăng nhẹ cả cung và cầu so với quý trước. Các thị phần còn lại, bao gồm đất nền, căn hộ, vi la biển đều sụt giảm nguồn cung và lượng tiêu thụ.

Nguồn cung, sức bán giảm mạnh

Đối với thị phần nhà ở là căn hộ, nguồn cung và sức tiêu thụ của thị phần căn hộ giảm mạnh trong 3 04 tuần đầu năm. Nguồn cung mới chỉ đạt 25% so với quý 4/2018, bằng 26% so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ đạt 29% so với quý 4/2018 và 26% so với cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả thấp nhất các quý trong khoảng năm 2016 đến nay.

Căn hộ tầm trung dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường, với phân khúc căn hộ giá rẻ không có công trình mới mở bán. Đáng xem xét là căn hộ cao cấp và hạng sang tiếp diễn duy trì tỷ trọng lớn trong nguồn cung. 

Theo các chuyên gia, khi phân khúc cao cấp và hạng sang chiếm tối đa nguồn cung cũ thị trường, nguồn cung phục vụ ý định ở thực lại không có là biểu lộ của hoạt động mua bán thiếu bền vững. 

Giá niêm yết căn hộ trong quý 1/2019 duy trì thiên hướng đi ngang từ giữa năm 2018. Theo Savills Việt Nam, ngoài việc nhà đầu tư còn ít căn hộ của các công trình đã đưa ra hoạt động mua bán tham gia cuối năm 2018, thì giấy tờ pháp lý bị trì hoãn cũng như nhà đầu tư thay đổi ý tưởnrg công bố dẫn đến nguồn cung mới cho thị trường bị giới hạn. 

Trong 3 bốn tuần qua, thị trường chỉ có hơn 4.500 căn hộ được ra mắt mới. Tổng lượng mua bán đạt trên 6.400 căn hộ, giảm tới 42% theo quý và 52% theo năm. Trong tình hình nguồn cung hạn giễu cợt như hiện giờ, Giám đốc phòng ban Buôn bán nhà ở Savills, ông Nguyễn Khánh Duy nghĩ rằng, ví như có nguồn cung chất lượng có thể tung ra hoạt động mua bán sẽ được tiếp thụ nhanh chóng.

Không riêng thị phần vật phẩm căn hộ, các thị phần sản phẩm khác cũng biểu lộ dấu hiệu sụt giảm. Theo DKRA Việt Nam, thị phần nhà xã và vi la được ra mắt trong quý 1/2019 cung cấp ra hoạt động mua bán 183 căn, bằng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ trọng tiêu thụ đạt khoảng 66% nguồn cung mới, bằng 34% so với cùng kỳ năm trước. Giá niêm yết không có phổ thông biến động và có khuynh hướng đi ngang.

Thị trường sẽ ấm dần lên

Ngay tới dòng vật phẩm ở thị phần BĐS nghỉ dưỡng - biệt thự biển cũng chỉ cung cấp cho thị trường 188 căn, bằng 31% quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 42% nguồn cung mới, bằng 25% quý trước. Nguồn cung và sức cầu giảm so với quý trước, nguồn cung sơ cấp trên hoạt động mua bán hiện giờ cơ bản tập trung ở khu vực Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong 3 bốn tuần đầu năm 2019, chỉ riêng dòng item condotel là có sự tăng trưởng về nguồn cung và lực cầu. Cụ thể, có 2 công trình condotel mới công bố trong quý 1/2019, cung ứng cho thị trường khoảng 1.751 căn condotel, tăng hơn 12 lần so với quý trước. Tỷ trọng tiêu thụ đạt khoảng 74%, hơn 31 lần sao với quý trước. 

Tương tự, sau hơn một năm giảm mạnh, thị trường có tín hiệu tăng nhẹ cả cung và cầu. Nguồn cung sơ cấp condotel tập trung chủ quản ở nhị địa phương là Khánh Hòa và Đà Nẵng. 

Sang quý tiếp theo, các doanh nghiệp dự báo hoạt động mua bán sẽ  ấm dần lên. Về nguồn cung căn hộ tại Tp.HCM dự đoán có thể có từ 5.000 - 7.000 căn, theo đó sức mua cũng sẽ cải thiện hơn khi thị trường có nguồn hàng mới. 

Dĩ nhiên, căn hộ vừa túi tiền vẫn khan thi thoảng, không có công trình mới. Ở thị phần nhà xã/biệt thự, nguồn cung không có nhiều bất định và nghiêng ngả ở mức 200 - 300 căn.

Tại Tp.HCM, khu đông và khu nam vẫn chiếm hữu tỷ trọng lớn trong cung ứng nguồn cung căn hộ, vi la, nhà phường cho thị trường. Sự chững lại của thị trường Tp.HCM đã góp phần tỏa nhiệt tới các thức giấc giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và xa hơn là Bình Thuận. 

Đất nền tiếp tục là kênh chọn đầu tư bậc nhất mặc dù thị trường thời gian cách đây không lâu có xu hướng giảm. Đặc biệt đất nền phân lô tại các thức giấc giáp ranh Tp.HCM như Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai. 

Song, không chỉ gói gọn trong thị phần đất nền, sự tăng nhiệt mở đầu lan ra các thị phần căn hộ, nhà phường/biệt thự... với sự xuất hiện của phổ biến công trình quy mô lớn, được quy hoạch bài bạn dạng. Hiện tại, các đơn vị  BĐS đang tiến về các tỉnh giấc để phát hành dự án. 

Theo DKRA vietnam, sự tăng trưởng hot của các tỉnh giáp giới còn ẩn chứa rộng rãi rủi ro về biến động giá cả, thậm chí ở một số thời gian đã xảy ra sốt giá, đẩy thị trường rơi vào tình trạng thiếu bất biến. Bởi vậy, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định xuống tiền.


Đọc thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7