Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 8 tháng 4, 2019 ,

Những vết sẹo chiến tranh đã mờ dần đi. Đà Lạt đang nắm giữ một vị trí độc nhất vô nhị trong văn hóa vietnam. Đà Lạt cao 1.500 mét so với mặt nước biển, nhiệt độ làng nhàng là 17,8 độ C, chiếm hữu một khu nghỉ mát với thời tiết ôn hòa lòng vòng năm từ thời Đông Dương, nơi đây đã được mệnh danh là "đô thị mùa xuân vĩnh cửu". 

Thị trấn mờ sương đón 6,5 triệu lượt khách năm 2018 và được trang website ngao du Touropia.com của Mỹ xếp hạng đứng thứ 5 trong 17 đô thị là điểm đến tốt nhất vietnam. Nhàng nhàng, một du khách đến Đà Lạt sẽ nán lại đây trong khoảng 4 ngày.

The Guardian: Tạo ra một phong cách Paris thu nhỏ, Đà Lạt đang nắm giữ một vị trí độc nhất trong văn hóa Việt Nam - Ảnh 1.

Năm 1890, Đà Lạt được xây đắp bởi người Pháp, cùng với sự góp mặt của nhà vi khuẩn học – bác sĩ y học nổi tiếng Alexandre Yersin. Nơi đây vốn là một trạm phân tích nông nghiệp, sau đó được tu sửa để trở thành một thị trấn bỏ ra riêng cho tầng lớp thống trị theo đẳng cấp châu Âu, với trọn vẹn khách sạn, spa và trường nội trú.

Đà Lạt đang phát triển một đẳng cấp "Paris thu bé xíu" và được du khách trong và ngoài nước vô cùng chuộng. Cảnh quan Đà Lạt được bao quanh bởi rừng và thác nước. Khí hậu và đất đai cũng là một điều kiện dễ ợt giúp Đà Lạt nhiều người biết đến với những nông trại trồng rau như bông cải xanh, măng tây và atisô,… và một loạt các loại hoa được lấy giống trong khoảng châu Âu.

Sống trong một khung cảnh thiên nhiên nói quanh năm tĩnh yên ổn, khí hậu mát lạnh, những biến động lớn về chiến tranh hầu như chỉ là tiếng vọng với người Đà Lạt. Chúng không ảnh hưởng trực tiếp và khiến cho xáo động đời sống vốn hết mực êm ả của một vùng cao nguyên hẻo lánh. Người Đà Lạt thánh thiện, ngay thẳng, sớm thích ứng để hòa nhập tham gia không gian sống. 

Từ những ngôi nhà với vườn rau xanh ngào ngạt đến những đoạn đường quanh co lẩn tắt thở sau đồi núi, những ngôi biệt thự xinh xắn giấu bản thân mình dưới rặng thông, vẻ đẹp tự nhiên của hồ Xuân Hương ngay giữa trọng tâm thị trấn... đông đảo đều bộc lộ nét kết hợp giữa con người chất phác với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

The Guardian: Tạo ra một phong cách Paris thu nhỏ, Đà Lạt đang nắm giữ một vị trí độc nhất trong văn hóa Việt Nam - Ảnh 2.

Người Đà Lạt chịu tác động sâu sắc từ văn hóa và đời sống ý thức phương Đông, nhưng cũng sớm xúc tiếp với nền tân tiến văn minh phương Tây. Việc giải quyết phối hợp các yếu tố văn hóa truyền thống và tân tiến văn minh đã hiện diện trong đẳng cấp của người địa phương Đà Lạt. Từ đó, họ sản xuất những thú giải trí ý thức thanh cao như thú trồng hoa, chơi cây cảnh, chơi lan... rất phú quý và đa dạng.

Người địa phương Đà Lạt rất biết phương pháp tổ chức những bữa tiệc sắc màu, khác biệt là lễ hội hoa. Lễ hội hoa được tổ chức nhì năm một lần đã thu hút lượng lớn đều đặn khách tham quan kể từ 14 năm trước.

Cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã từng nói: "Có quá đa dạng điều để nói về thành phố này. Một đô thị dễ ở và đáng yêu. Những nhân loại hiếu khách và khoan thứ. Không ai nổi xung với ai. Chỉ có nụ cười và một cách thức sống dễ ợt ngoạn mục hơi thoáng vẻ bohémien.

Một điều rất hay là khi hòa nhập với cuộc sống nơi này rồi thì mọi nỗi bi thảm tan biến. Sự đàng hoàng giữa loài người với nhân loại làm cho bản thân tin rằng nhân tố tốt là một cái gì có thể chấp hành được giữa thế cuộc này. Không có gì quan trọng cả và cho nên cũng không có gì đáng phải sờn".

The Guardian: Tạo ra một phong cách Paris thu nhỏ, Đà Lạt đang nắm giữ một vị trí độc nhất trong văn hóa Việt Nam - Ảnh 3.

Đà Lạt nhiều người biết đến với Biệt thự Hằng Nga, hay còn được gọi là Ngôi nhà quái lạ (tên tiếng Anh: Crazy House). Ngôi nhà này được thiết kế bởi kiến trúc sư Đặng Việt Nga. Bà là con gái của cố Tổng bí thơ Trường Chinh. Thuở nhỏ, bà học trường tiểu học bỏ ra cho thiếu nhi Việt Nam tại China và học trung học tại Liên Xô. Bà tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Mátxcơva, sau đó trong khoảng tiếp tục quay về học và lấy bằng tiến sĩ của Liên Xô. Năm 1983, bà rời Hà Nội đến sống tại Đà Lạt và dựng xây tòa nhà này.

The Guardian: Tạo ra một phong cách Paris thu nhỏ, Đà Lạt đang nắm giữ một vị trí độc nhất trong văn hóa Việt Nam - Ảnh 4.

Bà Nga cho biết, tòa nhà 5 tầng này bộc lộ sự trân trọng của bà đối với tự nhiên bao quanh Đà Lạt theo đẳng cấp của kiến trúc sư Tây Ban Nha nhiều người biết đến Antoni Gaudí. Sau khi được xây dựng tham gia cuối những năm 1990, nó được quản lý bởi Nga với nhân cách là một khu nghỉ ngơi nổi tiếng. Biệt thự này đã được tin báo Trung Quốc People’s Daily bình chọn là một trong những tòa nhà kỳ lạ nhất trái đất.

Dĩ nhiên, dân số Đà Lạt đang đẩy mạnh hơn dự định và ​​sẽ tăng gấp đôi lên gần 1 triệu tham gia năm 2050. Với việc Việt Nam đang bùng nổ trong ngành ngao du, kĩ năng không gian sinh thái cũng sẽ tăng cao đa số. Việc nâng cấp cơ sở vật chất hạ tầng vẫn còn đang gặp phổ thông gian nan.

Một trong những thực tiễn đáng bi đát nhất xảy ra khi các nhà đầu tư xây những ngôi nhà trong rừng, là họ đã dùng axit để bão hòa rễ cây, làm cho chúng chết hàng loạt. Một khi cây đã chết, họ sẽ xin cấp phép để được thải trừ các cây đó, lấy đất xây khu nghỉ ngơi. Thực hiện này vẫn diễn ra cho tới tháng 10 năm 2017, có nguy cơ khiến suy yếu nguy hiểm vẻ đẹp tự nhiên của Đà Lạt.

Thái Trang

Theo Trí thức trẻ/Tổng phù hợp


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7