Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 7 tháng 4, 2019 ,

Hiện tại, các doanh nghiệp Mỹ thể hiện nhì nhân tố nổi bật. Thứ nhất là có tới 57 trong số 100 các tổ chức kinh doanh có giá trị nhất trái đất đều đến trong khoảng Mỹ. Thứ nhị, đó là những vụ bê bối của một vài công ti lớn đã "bùng" lên mạnh khỏe.

Vừa mới đây, Boeing đã đối mặt với những buộc tội rằng dòng máy bay 737 Max của họ được các hãng bay dùng với ứng dụng gian nguy. Các cáo buộc hình sự cũng "phong bế" ông lớn Goldman Sachs tại Malaysia, do có liên quan trực tiếp đến việc thu xếp khoản nợ 6,5 tỷ đô la cho một quỹ nhà nước có mục đích lường đảo. Một bồi thẩm đoàn ở California gần đây đã phát hình thành rằng, Mosanto đã không cảnh báo khách hàng thuốc diệt cỏ của họ có thể gây ung thư.

Well Fargo, một trong những nhà băng lớn nhất nước Mỹ, đã công nhận việc tạo 3,5 triệu tài khoản nhà băng phi pháp và cho biết họ đang nỗ lực để "tái xây dựng niềm tin với các cũ rích đông". Khi nhắc tới bê bối, chẳng thể không kể tới Facebook với nhân tố vô cùng "nổi cộm": bật mí tin tức của gần 90 triệu khách hàng. Không chỉ có Facebook, mà 146 triệu người mua của công ty chấm điểm tín dụng Equifax cũng bị trộm cắp thông tin cá nhân hồi năm 2017. Sau đó là đại dịch opioid, cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau có tính gây nghiệm (lực lượng opiod), với sự dính líu của phổ quát công ty dược phẩm lớn: Purdue Pharma, OxyContin, McKesson và Johnson & Johnson. Đây sẽ là sai lạc khi nhìn kiếm được những trường phù hợp này có căn do đến từ sự bất cẩn hay thiếu hên của con người.

The Economist: Sau một loạt bê bối gây tranh cãi, các doanh nghiệp lớn ở Mỹ có còn chất như xưa? - Ảnh 1.

Dường như các công ty ở Mỹ cũng thường xuyên chạm chán điều tiếng hơn những nơi khác trên nhân loại. Tổng vốn hoá của các công ty Mỹ niêm yết từ năm 2016 có dính líu đến những vụ bê bối là 1,54 nghìn tỷ USD và có ít ra 200 triệu người tiêu xài đã bị ảnh hưởng. Dường như đó, những công ti đối mặt với hiện trạng tương tự ở châu Âu lại đạt mức vốn hoá là 600 tỷ đô la Mỹ và con số bị tác động là 30 triệu người, bao gồm các nhà đóng gói ô tô ăn lận kết quả bài rà soát khí thải và những vụ rửa tiền tài các ngân hàng Bắc Âu. 

Có thể thấy, nước Mỹ cũng ko phải xa lạ đối với bê bối của các tổ chức kinh doanh. Thế kỷ 19 là vụ việc một lò sát sinh bán giết mổ lợn đã bị hỏng. Những năm 1960, Detroit đã đóng hộp ra những chiếc ô tô "không hề an ninh dù vận động với vận tốc nào". Trong những năm 1990, những kết tội can dự tới thuốc lá và chất amiăng đã khiến cho cũ kĩ đông phải trả hơn 150 tỷ đô la cho các thoả thuận thương lượng. Những vụ bê bối kế toán "nổ ra" tại WorldCom, Enron và Tyco và đầu những năm 2000 và tới giữa khoảng thời điểm đó, ăn lận nhà băng đã trở thành "cơn khủng hoảng" cho nước Mỹ.

The Economist: Sau một loạt bê bối gây tranh cãi, các doanh nghiệp lớn ở Mỹ có còn chất như xưa? - Ảnh 2.

Những "cuộc khủng hoảng" bê bối của hiện giờ rất đa dạng nhưng lại có phổ quát điểm bình thường. Các tổ chức kinh doanh này có khuynh hướng trở nên nổi tiếng, với vị thế thống lĩnh trên thị trường và gây ra sự phẫn nộ cho cả truyền thông lẫn Quốc hội Mỹ. Chẳng hạn như một trong những công ty niêm yết "big 10" của Mỹ dính líu vào một vụ bê bối, gây ra phổ biến tranh luận trong thời gian khá dài, thì giá trị cũ rích phiếu của họ sẽ sụt giảm ở mức "có thể đáp ứng được" là 11% kể từ khi sự kiện đó diễn ra. Có thể thấy, dù cũ kĩ phiếu của Boeing đã "bay" 8% kể từ vụ tai nạn ở Ethiopia, nhưng vẫn có tình tiết khá ổn định bởi nó đã vượt mức tăng hồi 04 tuần 1.

Còn những bê bối khiến cho các ông chủ phải "cúi gằm mặt" chỉ có 2 trong số 10 trường hợp đã xảy ra, đó là Wells Fargo và Equifax. Việc trả tiền công, thưởng cho các "sếp" đã có một chút đổi mới. Goldman cho nhân thức cổ hủ phiếu thưởng của vài cựu tổng giám đốc có thể sẽ bị thu hồi do có can dự đến vụ bê bối 1MDB ở Malaysia. Equifax thì cho hay điều an toàn mạng cũng đang được để ý trong việc trả tiền công, thưởng cho các "sếp". Tất nhiên, trong 10 công ty chạm mặt phải bê bối, thì tổng số lương, thưởng cho các giám đốc điều hành đã tăng cao trong 4 năm gần đây, lên tới gần 600 triệu USD, theo Bloomberg.

Ở Mỹ, 3 nhân tố từ lâu đã hạn chế nhạo những bước tiến của các công ty lớn, đó là: luật pháp, những vụ kiện tụng và cạnh tranh. Hậu quả của cuộc khủng hoảng nguồn vốn là "cơn bão" những vụ kiện tụng và phạt tiền đối với các ngân hàng. Nhưng kể trong khoảng thời gian đó, 3 yếu tố trên có thể đã suy yếu, thúc đẩy động lực cho các tổ chức kinh doanh chuẩn bị hài lòng không may.

Trước tiên, hãy nói về luật pháp. Chuỗi hệ thống này là một sự liên minh kỳ lạ, ở đây tồn tại tư tưởng phóng nhiệm, một loạt những quy tắc và các cuộc chuyển di hành lang khắp nơi. Tuy nhiên, những qui định đó cũng có khi rất lỏng lẻo và không đủ nghiêm khắc. Cục Điều hành Dược Liên bang chuẩn y các item thuộc lực lượng opioids được bày bán tràn lan. Cục Hàng không Liên bang phó thác một phần thứ tự kiểm tra cho các viên chức của Boeing. Uỷ ban Thương mại Liên bang lại rất chật vật để kiểm soát Facebook. Các mức phạt cho một số tổ chức quản lý có thể choán phần rất nhỏ bé so với mức vốn hoá của những tổ chức kinh doanh lớn.

The Economist: Sau một loạt bê bối gây tranh cãi, các doanh nghiệp lớn ở Mỹ có còn chất như xưa? - Ảnh 3.

Thứ hai, các vụ kiện cáo cũng không còn hiệu quả trong việc ngăn chặn họ tái phạm như lúc trước. Các vụ án hình sự khiến phổ quát giám đốc điều hành hàng đầu phải tham gia tù cũng trở nên cá biệt. Luật dân sự của Mỹ cũng không còn đủ tính răn bắt nạt như trước. Bởi trong quá khứ, Mỹ chuẩn y các vụ kiện cáo để xử phạt công ty và đền bù cho người tiêu dùng. Chi tiêu cho mỗi vụ vi phạm của cá công ti thường chiếm đoạt tới khoảng 2% GDP mỗi năm, cao hơn so với những quốc gia khác. Còn ở hiện nay, mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn. Các quy định trọng tài, trong đó có khách hàng và viên chức không có quyền thi hành những vụ kiện thay mặt cộng đồng, đã trở nên thông thường hơn. Các công ti hiện có đa dạng kỹ năng hơn để kháng cáo, dù việc này thường mất đến hàng thập kỷ. Một luật sư kỳ cựu đối với các vụ kiện thay mặt tập thể cho nhân thức các vụ trao đổi (ý kiến) vài tỷ đô la Mỹ "không còn có ý nghĩa quá lớn" đối với 50 công ti lớn nữa.

Sau cùng là yếu tố cạnh tranh. Yếu tố này có thể làm các công ti "đốt cháy giai đoạn" nhưng giả dụ muốn đi một con đường dài thì các công ty quản lý nên đưa ra biện pháp mạnh tay hơn nữa đối với những công ty bất cẩn, bởi rồi đối tượng mua hàng sẽ dần tẩy chay họ.

Dĩ nhiên, nhìn về tổng thể, các "ông lớn" hiện thời đã trở thành vững mạnh hơn đa dạng trong 20 năm qua. Điều này khiến các khách hàng khó khăn có sự chọn thay thế. Không hề không có sự chọn lựa nào khác ngoài Boeing và Airbus, nhưng nó vẫn còn rất hạn dè bỉu. Đối với Facebook, người mua cũng không thể rời băng hà xã hội này. Có nhẽ, sự bùng nổ của những cuộc khủng hoảng bê bối sẽ hối thúc đối tượng mua hàng tìm kiếm sự lựa chọn mới.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/The Economist


Xem tại: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7