Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 7 tháng 4, 2019 ,

Chủ toạ FPT Software: Muốn hết có điều kiện kinh tế eo hẹp phải chuyển đổi số

Ông Hoàng Nam Tiến chia sẻ, FPT Software dù đi khắp nơi, có 15.000 - 16.000 người khiến việc trên thế giới nhưng năng suất công huân chỉ bằng người yêu so với các tổ chức kinh doanh bậc nhất thế giới, điều đó lý giải vì sao Việt Nam vẫn nghèo.

Theo ông Tiến, để có thể đuổi kịp khu vực, đối với đơn vị năng suất công trạng là điều sống còn. Tất nhiên, để tăng năng suất thì những cải tiến hàng ngày, nhân lực làm cho thêm giờ, chịu khó hơn không có ảnh hưởng rộng rãi mà cần thiết là phải chuyển đổi số. Chuyển đổi trong khoảng những cái nhỏ bé nhất, ít tốn chi phí cao nhất nhưng hiệu quả với tốc độ cao, cái gì khiến quá 6 tháng không có kết quả thì bỏ đi, đừng khiến vội.

Sếp Việt kể chuyện đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp - Ảnh 1.

Chủ toạ FPT Software Hoàng Nam Tiến. Ảnh: Quang đãng Phúc/VnEconomy.

"Chúng tôi đang có đội ngũ 100 - 120 người có năng suất công lao gấp đôi mức nhàng nhàng của những tổ chức kinh doanh bậc nhất trái đất nhưng số lượng còn quá bé dại. Tuy bé nhỏ, nhưng là những lao động nhanh nhất, tiếp xúc những thông minh nhất trên giới sẽ là đầu tàu kéo tập thể", ông Hoàng Nam Tiến nói.

Ông Tiến cũng cho nhân thức, thời gian qua, FPT đã tiếp xúc với hàng chục đơn vị hàng đầu Việt Nam để bắt tay biến đổi số. Riêng với FPT Software, doanh thu trong khoảng biến đổi số bây giờ chiếm đoạt khoảng 20% tổng doanh thu, lớn mạnh 80-100%/năm so với mức bình quân 30% của các ngành khác.

CEO OCB: Chấp nhận mất tiền và thời gian để thay đổi

Theo ông Nguyễn Đình Tùng, CEO Nhà băng OCB, khi xây dựng chuyển đổi số trong ngành nghề nhà băng thì tư duy của chỉ đạo rất cần thiết.

“Ngân hàng OCB của chúng tôi phải mất 3 năm để chuyển đổi mô phỏng. Chúng tôi từ bỏ cách thức làm cho thuần tuý như thay vì cử nhân viên đi lấy hồ sơ của khách hàng thì chúng tôi lấy giấy tờ bình chọn đối tượng mua hàng trước, sau đó nhân viên chỉ đi gặp gỡ đối tượng mua hàng để xác định ý kiến họ có đồng ý vay hay không và bước sau cuối là nhà băng phê phê chuẩn”, ông Tùng kể.

Sếp Việt kể chuyện đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đình Tùng, CEO Ngân hàng OCB. Ảnh: Quang Phúc/VnEconomy.

CEO OCB cho nhân thức, nhà băng của ông phải khiến việc với một số tổ chức kinh doanh thứ ba, để có được chuỗi hệ thống dữ liệu, phát triển đánh giá bình thường của ngân hàng. “Đây là một công đoạn rất công sức và lần đầu tiên chúng tôi cho mượn mà không dựa trên giấy má viên chức mang về, nên chúng tôi phải thuyết phục được đội quản lý không may”, ông Tùng nói.

“Chúng tôi phải bằng lòng thử mất 3 năm mới dám tung hoạt động này ra hoạt động mua bán. Trong 3 năm đó, chúng tôi đã bị mất đi tiền, mỗi lần một số tiền bé xíu thôi nhưng mất đa dạng lần, sau đó mới khiến được như hiện nay”, CEO OCB nhấn mạnh.

CEO TVP: Biến đổi số giúp giải bài toán về nhân lực

Bà Ninh Thị Bích Thùy - CEO Công ti Thép TVP cho nhân thức, trong khoảng những năm 80, 90 bà đã đi số đông nơi và chứng kiến công ty vietnam giai đoạn đó dùng kĩ nghệ cực kì lạc hậu. chậm triển khai là công nghiệp cũ trong khoảng các thập niên trước, của các nước khác được gom nhặt về vn để sử dụng. Sau đó, bà được ra nước ngoài và kiếm được thấy các doanh nghiệp ngoại ứng dụng không người điều khiển hoá tham gia chế biến và làm cho việc rất đơn giản.

Sếp Việt kể chuyện đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp - Ảnh 3.

Bà Ninh Thị Bích Thùy, CEO Tổ chức kinh doanh Thép TVP. Ảnh: Quang quẻ Phúc/VnEconomy.

"Tôi quyết định đầu tư tham gia dây chuyền sản xuất từ năm 1996. Thời gian đó, công suất dây chuyền thép chỉ 200.000 tấn/năm, nhưng giờ đã hơn 2 triệu tấn/năm, gấp số đông lần. Nhưng cũng cần phải nói, tôi dám mạnh dạn đầu cơ trước tiên là do áp lực của hoạt động mua bán, phải biến đổi công nghệ số, các tình địch thôi thúc bản thân mình phải có những kĩ nghệ mới làm cho tăng năng suất công tích, có được giá thành cạnh tranh và mở mang được thị phần trong và ngoài nước", bà Thuỳ chia sẻ.

Phổ biến công ty ngại đổi mới

Theo một điều tra được thực hiện tại Diễn đài CEO 2019, 20% doanh nghiệp tham gia hội thảo cho biết, do chi phí đầu cơ cao nên họ chưa chuẩn bị thay đổi sáng tạo. 44% đơn vị nghĩ là, vì tổ chức đang định hình và tư duy ngại đổi mới nên họ chưa chuyển đổi số và thay đổi thông minh. Trong khi đó, cũng có tới 36% tổ chức thừa nhận, họ thiếu thông tin, chưa nắm bắt rõ hoặc chưa nhân thức tới biến đổi số và đổi mới thông minh.

Biến đổi số giúp tăng 1,3% GDP

"Kinh tế số là một phần của kinh tế. Theo tìm hiểu của chúng tôi, kịch phiên bản tốt nhất, dự đoán 2045, biến đổi số sẽ giúp tăng GDP 1,3%. Giả dụ kịch bản thấp hơn là xuất khẩu số hay tiêu thụ số thì kinh tế số chỉ góp 0,4-0,5% vào GDP", ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Công nghệ & Công nghiệp cho biết tại Diễn đài CEO 2019.

Theo Linh Lam

Người đồng hành


Đọc thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7