Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 14 tháng 4, 2019 ,

Ngân hàng Nhà nước cho nhân thức việc sửa pháp luật nhằm hạn chế giễu tín dụng cho phân khúc bất động sản cao cấp. 

Ngân hàng Nhà nước vừa báo cáo dự thảo lấy quan niệm với Thông tư qui định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an ninh trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Một trong những nội dung sửa đổi so với Thông tư 36 lúc trước là đổi mới luật pháp về hệ số không may với các khoản mượn bất động sản.

Theo dự thảo mới, hệ số rủi ro mà các nhà băng phải áp dụng khi trích lập phòng ngừa cho các khoản vay tư nhân dư nợ từ 3 tỷ đồng sẽ là 150%.

Trong phần giải trình, cơ quan điều hành cho biết nội dung mới sẽ gián tiếp yêu cầu các nhà băng dự trữ thêm vốn đối với ngành nghề bất động sản có tiềm ẩn không may. song song, nội dung này cũng nhằm kiểm soát cho mượn cá nhân can dự đến BĐS để tậu nhà ở thị phần cao cấp, 

Giao dịch tại một ngân hàng thương mại cổ phần tại TP HCM. Ảnh: Anh Tú

Đàm phán tại một ngân hàng thương nghiệp cũ kĩ phần tại TP HCM. Ảnh: Anh Tú

Ngân hàng Nhà nước cũng áp hệ số không may 50% với các khoản mượn được đảm bảo bằng nhà ở, quyền sử dụng đất, tòa tháp xây đắp gắn với quyền dùng đất và đáp ứng một trong những điều kiện: dịch vụ hoạt động kinh doanh, khoản cho vay cá nhân để mua nhà đất xã hội, sắm nhà theo các chương trình, dự án cung cấp của Chính phủ và khoản vay cá nhân mua nhà có trị giá nợ gốc dưới 1,5 tỷ đồng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc yếu tố chỉnh này xuất phát trong khoảng chủ trương của Chính phủ về hoàn thành các hình thức, chế độ, qui định can hệ đến thị trường bất động sản, bình yên hoạt động của chuỗi hệ thống nhà băng và buộc phải mới đây của Bộ Xây đắp. Trong đó, công ty cốt yếu buộc phải Nhà băng Nhà nước "kiểm soát ngặt nghèo tín dụng tham gia ngành nghề BĐS theo hướng thắt chặt nguồn nguồn vốn vay, giảm hạn mức cho mượn đối với các công trình bất động sản cao cấp và một nhà đầu tư có yêu cầu vay số lượng lớn cho phổ thông dự án bất động sản...".

song song, qui định về tăng hệ số không may này cũng là một thông điệp để các ngân hàng, chi nhánh NHNN sớm sẵn sàng cho việc tuân thủ Thông tư 41 kể từ ngày 1/1/2020. 

Những điều khoản mới cũng đòi hỏi các ngân hàng cẩn trọng, kiểm soát ngặt nghèo hơn đối với cho vay dịch vụ đời sống nhưng dùng vốn vay vào mục đích buôn bán bất động sản, từ đó giảm thiểu rủi ro khi hoạt động mua bán bất động sản có biến động mạnh theo chiều hướng xấu. 

Dự thảo Thông tư đòi hỏi ngân hàng, chi nhánh NHNN phải xây dựng biện pháp và chiến lược giải quyết để đảm bảo phục vụ luật pháp sau thời hạn tối đa 6 04 tuần kể từ ngày Thông tư có hiệu lực.

Minh Sơn


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7