Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 11 tháng 4, 2019 ,

Phát biểu tại Tọa đàm báo cáo Lên tiếng Kinh tế vĩ mô quý I năm 2019 tham gia chiều nay (11/4), PGS.TS Phạm Thế Anh cho rằng, Nhà nước không nên bỏ thêm vốn vào 12 dự án được chuyển về Ủy Ban quản lý vốn Nhà nước tại Công ty - hay còn gọi là Siêu Ủy ban. 

"Có một vài quan điểm cho rằng chúng ta cần phải bỏ thêm vốn tham gia, "mông má" lên rồi thoái vốn để có thêm tiền, tôi nghĩ rằng tương tự là không khả thi" - TS Phạm Thế Anh bình chọn - "Nếu một công ty cá nhân sắm lại dự án đó và bỏ tiền ra làm sẽ tốt hơn. Thà rằng chúng ta không bỏ thêm tiền và bán với giá rẻ, đúng như định giá của hoạt động mua bán chứ không nên nỗ lực đào sâu theo đuổi đến cùng".

PSG. TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách VEPR cũng đống ý với ông Phạm Thế Anh. Ông nghĩ rằng, việc xây dựng Siêu Ủy ban là một động thái bố trí lại của nả của nhà nước, và Siêu Ủy ban về mặt ý nghĩ đó nên quản lý được toàn thể các đơn vị nhà nước, đưa những đơn vị yếu nhất về "gom lại một chỗ" rồi xử lý.

12 tổ chức kinh doanh thua lỗ này được coi như những khoản "nợ xấu" của nền kinh tế, mặc dầu có đổ thêm tiền cũng không hiệu quả, đã sai trái một lần thì không nên sai trái thêm lần thứ hai. Bản thân việc giải quyết 12 tổ chức kinh doanh này như thế nào là một thử thách lớn với Siêu Ủy ban. 

"Chúng tôi đã đánh giá ngay từ đầu, thành công của Siêu Ủy ban không hề là nỗ lực khiến cho những đơn vị trong tay mình trở thành tốt hơn, vì đó là việc không hiệu quả. Thắng lợi của Siêu Ủy ban là đưa tài sản về và làm thế nào để bán nó ra hoạt động mua bán tốt hơn, để khu vực tư nhân giải quyết" - ông Nguyễn Đức Thành nói. 

Về việc định giá lại tài sản, các chuyên gia nghĩ rằng, ủy quyền các công ty đi thuê một bên thứ ba định giá bên ngoài có thể vẫn không được thừa nhận, vì không khách quan, do đó, nguyên lý bình thường là để hoạt động mua bán định giá.

Thái Trang

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7