Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 14 tháng 4, 2019 ,

Khi nhắc đến thiền và chánh niệm, đại chúng thường nghĩ phải mất đa dạng năm khổ luyện mới đạt được kết quả. Tất nhiên, thực chất của việc thực hành thiền khá đơn giản. Nó có thể giúp chúng ta thư giãn trong những cảnh huống bít tất tay, kể cả khi đi ngao du.

Dưới đây là một số bí quyết để bạn tập thiền ngay khi đang đi du lịch để giúp chuyến đi thêm dễ chịu và dễ chịu hơn.

Khiến gì khi bị găng và lo sợ?

Có đa số người hay bị lo ngại khi đi ngao du, hoặc là họ sợ bay, hoặc là họ sợ bị mất liên lạc.

“Chúng ta không thể giữ vững chuyện tàu bay bị trễ, hành lý thất lạc, hay tuyến phố tắc. Thiền định và chánh niệm cho phép bạn học phương pháp chấp thuận những yếu tố chưa biết và hiểu chúng,” tiến sĩ Megan John Bell - trưởng phòng ban khoa học của vận dụng thiền Headspace - cho nhân thức.

Trước tiên, việc tập trung vào hơi thở sẽ mang đến hiệu quả vĩnh viễn. Nếu như bạn sợ bay, phóng viên nhiều người biết đến Dan Harris - tác giả của 2 cuốn sách về thiền định và chánh niệm - gợi ý rằng, bạn nên bỏ ra ra một vài phút trước khi cất cánh, dù bạn đang ở trong phòng chờ hay đã yên vị trên ghế.

“Hãy vấn đề hòa nhịp thở hoặc hít một hơi thật sâu. Việc này sẽ gửi tín hiệu tới hệ thần kinh phó giao cảm: “OK, thư giãn đi, mọi thứ đều ổn,” ông hướng dẫn.

*Nói không với xô bồ, mệt mỏi mùa du lịch: Chỉ 10 phút thiền mỗi ngày để tận hưởng kỳ nghỉ trọn vẹn hơn - Ảnh 1.

Hãy thiền thường xuyên, kể cả trong vài phút

Để có thể hiểu rõ hơn tác dụng của các khoa học thiền, bạn có thể thực hiện ngay trong chuyến đi của chính mình. Giả dụ bạn có thể biến nó thành thói quen hằng ngày, hiệu quả sẽ được nhân lên gấp bội.

“Bất kỳ bài thực hành thiền nào, dù là trong 1 phút hay 10 phút, đều có thể giúp cơ thể và ý thức bạn,” bác bỏ sĩ Bell cho nhân thức. Theo bà, dân chúng nên mở màn bằng một bài tập ngắn và tạo ra trong khoảng đây.

Đối với những người đã tập thiền nhiều lần, đừng quá khắt khe với bạn dạng thân nếu cảm thấy không thể duy trì được lịch tập khi đang đi du lịch.  

“Bạn đang đi nghỉ, vậy nên cứ làm vấn đề bạn muốn,” ông Harri khuyên. “Bạn có thể trốn ra chỗ này chỗ kia, nhưng đừng làm cho mái nhà của mình phải rầu rĩ hay găng. Yếu tố đó chỉ bội phản tác dụng.”

*Nói không với xô bồ, mệt mỏi mùa du lịch: Chỉ 10 phút thiền mỗi ngày để tận hưởng kỳ nghỉ trọn vẹn hơn - Ảnh 2.

Giảm thiểu sự mất dồn vào một chỗ và tận hưởng từng chốc lát

Chánh niệm và thiền định sẽ giúp bạn nhân thức tán dương vẻ đẹp của nơi bản thân đang đi ngao du.

“Du lịch là một giai đoạn tìm hiểu và mua tòi. Thiền định sẽ giúp bạn lắng tai và kháng cự những áp đặt trong tương lai, cũng như vứt bỏ những suy nghĩ quanh quẩn trong khoảng dĩ vãng. Những thứ đó chỉ khiến bạn xao lãng thêm, kéo bạn ra khỏi chuyến đi mà bạn đã trả cả đống tiền để thu giãn,” ông Harris nói.

Theo Harris, sự mất dồn vào một chỗ có thể tới từ máy tính bảng di động và phường hội. Ngay cả cám dỗ muốn tự sướng mọi lúc mọi nơi cũng làm bạn xao lãng khỏi việc tận hưởng giây lát.

“Tôi không nói rằng việc chụp ảnh tự sướng hay kể chuyện với anh em thì có gì sai. Điều tôi muốn đưa ra danh sách là, bạn sẽ muốn thu giãn phút chốc xinh tươi trong chuyến đi hơn là dùng mạng xã hội,” ông giảng nghĩa.

*Nói không với xô bồ, mệt mỏi mùa du lịch: Chỉ 10 phút thiền mỗi ngày để tận hưởng kỳ nghỉ trọn vẹn hơn - Ảnh 3.

Nếu như bạn cảm thấy chật vật trong việc thu giãn khoảnh khắc hiện nay, ông Harris có lời khuyên đơn giản này dành cho bạn: “Hãy hỏi bản thân ‘Liệu điều này bổ ích không?’, nó sẽ giúp bạn thoát khỏi hiện trạng khó tính đó,” ông cho nhân thức.

“Bạn không cần phải Đối Địch thôi thúc muốn khiến những yếu tố này. Quan trọng bạn phải biết nhìn ra thôi thúc ấy, buông bỏ nó, và chuẩn y bản thân hòa bản thân vào hiện tại và thu giãn giây phút đang có.”

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/CNA


Tham khảo thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7