Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 7 tháng 4, 2019 ,

Trong thời kỳ hoạt động, sự kết hợp trong bộ máy quản trị và các cũ rích đông lớn là một trong những nhân tố giúp tổ chức phát triển. Và trái lại những mối quan hệ “cơm không lành, canh không ngọt” giữa những chủ tịch và chiếm hữu lượng vốn lớn sẽ có tác động bị động tới sự điều hành của tổ chức kinh doanh.

Sư việc tại Tổng CTCP Xuất nhập cảng và Xây đắp vn (HNX: VCG, Vinaconex) là minh chứng rõ nhất. Hoạt động của đơn vị này vẫn đang rơi đình trệ sau khi Tòa án Quần chúng. # (TAND) Quận Đống Đa bác đơn khiếu nại của đơn vị về quyết định trợ thì dừng khẩn cấp chấp hành nghị quyết ĐHCĐ bất thường ngày 11/1.

Sự việc phát sinh sau khi 2 cũ kĩ đông lớn sở hữu gần 30% cũ rích phần là Công ti TNHH Bất động sản Cường Vũ và Công ty TNHH Đầu cơ Star Invest, cùng 2 thành viên HĐQT là ông Nguyễn Quang quẻ Trung và ông Thân Thế Hà có đơn đòi hỏi tòa.

Cổ lỗ đông lớn nhất bây chừ là Công ty An Quý Hưng nắm 57,71% vốn VCG, và có đại diện là ông Đào Ngọc Thanh được bầu khiến Chủ tịch HĐQT trong khoảng ngày 11/1 và ông Nguyễn Xuân Đông, hiện là Tổng giám đốc.

Những lần bất hòa của cổ đông lớn tại doanh nghiệp Việt - Ảnh 1.

2 cổ đông lớn và 2 thành viên HĐQT gửi yêu cầu đến tòa án. Ảnh minh họa.

Căn do dẫn tới những mâu thuẫn tại Vinaconex có thể đến trong khoảng bất đồng trong quy chế giễu tài chính mới của tổ chức và giai đoạn khai triển dự án Splendora. Nhân tố này biểu hiện ở việc Bất động sản Cường Vũ và Đầu cơ Star Invest bỏ 2 phiếu không đồng ý trong cuộc họp đổi mới quy chế nhạo hoạt động của tổ chức kinh doanh và những lần doanh nghiệp họp bất thành để thống nhất chấp hành Splendora.

Sau khi có tin tức trên, cổ hủ phiếu VCG đã giảm sàn và bị thổi bay 1.200 tỷ đồng vốn hóa trong phiên 28/3.

Trước Vinaconex, giữa tháng 10/2018, Tập đoàn Đại Dương (HoSE: OGC) cũng là doanh nghiệp thu được “trát” gần giống của TAND Huyện Ba Đình. Đơn vị Cá nhân Hà Bảo, liên quan tới Nguyên Chủ toạ Hà Văn Thắm, từng sở hữu hơn 28% vốn, đã gửi yêu cầu ứng dụng giải pháp khẩn cấp nhất thời thời, nhất thời dừng quyết nghị ĐHCĐ thường niên 2018. Đây là quyết nghị can hệ đến ý tưởnrg kinh doanh 2018, bầu cử thành viên HĐQT, Ban kiểm soát và chuẩn y kết quả năm 2017, cùng một vài vấn đề khác.

Những lần bất hòa của cổ đông lớn tại doanh nghiệp Việt - Ảnh 2.

Nảy sinh tranh chấp giữa các hàng ngũ cổ lỗ đông của đơn vị. Ảnh minh họa.

Tại ĐHCĐ thường niên 2018, người đại diện của Doanh nghiệp Cá nhân Hà Bảo bị tước quyền cổ đông. Theo Tập đoàn Đại Dương, Hà Bảo bị tổ chức công dụng kê biên tài sản can hệ tới ông Hà Văn Thắm để phục vụ cho việc chấp hành bạn dạng án nên tổ chức kinh doanh và người thây mặt không có quyền cổ lỗ đông tại đại hội.

Sau khi Tổ chức Đại Dương có đơn tố giác, TAND Quận Ba Đình vẫn giữ quyết định khai triển biện pháp nguy cấp trợ thì thời. Công ty vẫn đang hoạt động trong tình trạng chiến lược kinh doanh 2019, HĐQT không có hiệu lực.

Những tranh chấp tại các công ty giữa các hàng ngũ cũ rích đông và HĐQT không hề là trường thích hợp thi thoảng trên thị trường chứng khoán. CTCP Kĩ nghệ - Phục vụ - Thương mại Ngọc Nghĩa (NNG), CTCP Vicostone (HNX: VCS) và CTCP Everpia (HoSE: EVE) là các tổ chức có tranh chấp với cùng một doanh nghiệp nước ngoài là Red River Holding với thông thường một vấn đề can hệ đến lợi ích cũ kĩ đông (tỷ trọng cổ hủ tức, tậu lại cũ kĩ phiếu giá cao…).

Những lần bất hòa của cổ đông lớn tại doanh nghiệp Việt - Ảnh 3.

Mâu thuẫn giữa cổ đông lớn ngoại và HĐQT. Ảnh minh họa.

Tại CTCP Nhựa Ngọc Nghĩa (NNG), Red River Holding chiếm hữu khoảng 10% cổ phần tham gia năm 2009-2012, đòi hỏi NNG thoái vốn tại các công ty con. Yếu tố này có thể khiến cho "sạch sẽ" lên tiếng tài chính trong ngắn hạn nhưng lại gây tác động đến kế hoạch phát hành dài hạn của tổ chức.

Bất chợt được sự đồng thuận của ban lãnh đạo, Red River Holding đòi hỏi doanh nghiệp sắm lại lượng vốn sở hữu với giá cao trong lúc tiềm lực tài chính của công ti gặp gian truân. Cuối cùng, thây mặt của Red River Holding bị miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT và sau đó thoái vốn khỏi NNG.

Tnh cảnh tương tự cũng diễn ra tại CTCP Vicostone (HNX: VCS) và CTCP Everpia (HoSE: EVE), Red River Holding đều yêu cầu tổ chức chi trả cổ lỗ tức mỗi năm ở mức cao nhằm "vắt" toàn cục lợi nhuận, trong khi công ty đang cần nguồn lực cho hoạt động kinh doanh. Tình cờ được phục vụ, Red River Holding giận dữ bằng cách phủ quyết các tờ trình tại mỗi mùa ĐHĐCĐ. Dĩ nhiên, kết cục cuối cùng là Red River Holding phải thoái vốn và "rút người" khỏi doanh nghiệp. Sau khi cũ kĩ đông ngoại này "ra đi", cũ kĩ phiếu VCS tăng 24 lần, trong khi cũ kĩ phiếu EVE tăng 66% trước khi đi ngang.

Những lần bất hòa của cổ đông lớn tại doanh nghiệp Việt - Ảnh 4.
Những lần bất hòa của cổ đông lớn tại doanh nghiệp Việt - Ảnh 5.

Từ những Chẳng hạn nói trên tại các công ty cho thấy, câu chuyện tại Vinaconex và Tập đoàn Đại Dương sẽ vẫn chưa có hồi kết cho tới khi các cổ lỗ đông lớn và người can dự đạt được sự đồng thuận hoặc một bên nào đó "ra đi".

Theo Lê Hải

NDH


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7