Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 10 tháng 4, 2019 ,

Sắm căn hộ 4 tỷ đồng tại quận 7, TP HCM, muốn có nơi để xe riêng, bà Phú chi thêm 500 triệu tiền việt sở hữu một chỗ đỗ ôtô.

Nữ khách hàng này cho biết, mái nhà bà căn bản chuyển động bằng xe hơi, vì muốn được quyền lựa chọn vị trí đẹp, một mực cho oto trị giá tiền tỷ chứ không muốn đậu random (bỗng nhiên) nên bà không tiếc tiền đầu tư thêm luôn thể ích đi kèm này. Nơi đỗ xế hộp là của nả được bộc lộ trong hợp đồng trao đổi và chủ nhà có quyền bán hoặc cho thuê.

Ví như so với căn hộ bà Phú đang sở hữu, giá của nơi đỗ xế hộp choán hơn 10% trị giá căn nhà và lên đến cả trăm triệu mỗi m2. Đắt đỏ là thế, nhưng đối tượng mua hàng vẫn cho rằng đáng tiền, thậm chí làm cho ngày càng tăng trị giá BĐS, chắc chắn đẳng cấp của chủ căn hộ.

Bà Phú cho hay, vì từng ở nhà xã hơn chục năm nên bà nắm bắt nơi đỗ oto riêng giá trị như thế nào. Ở phổ biến cư, nơi đỗ oto chẳng thể đáp ứng hết mọi nhu cầu, người tới trước gửi trong hầm, không bị "nắng táp mưa sa". Kẻ đến sau đành phải gửi xe ngoài trời, thậm chí hết chỗ phải đi thuê mặt bằng gần đó để gửi. Thành ra, tậu chỗ đậu xe hơi đương nhiên căn hộ là tìm sự thoải mái, dễ ợt xứng đáng. “Nhân tố đó cũng giống với việc dù siêu xe mình có trong gara hay không thì không người nào được động chạm tới khuôn viên đó”, bà Phú nói.

Tại khu phổ biến cư của bà Phú vừa dọn về, thậm chí có trường hợp khách V.I.P tìm 2 căn hộ liền kề, đang hoàn thiện nội thất để thông thành một căn to. Chủ nhà này cũng chi một tỷ đồng tìm đúp 2 nơi đỗ ôtô, làm cho tổng chi tiêu cho nhà và nơi đỗ xe lên tới cả chục tỷ đồng.

nha-giau-sai-gon-chi-nua-ty-dong-mua-mot-cho-do-oto

Một công trình căn hộ cao cấp tại khu trung tâm TP HCM đang ra mắt thông báo diện tích bãi giữ xe cực lớn. Ảnh: V.L

Giữa tháng 8/2017, sàn giao dịch BĐS Cosmo City vừa tung ra một dự án căn hộ cao cấp trên đường Nguyễn Thị Thập, thị xã 7 do đơn vị Đài Loan khiến chủ đầu tư. Dự án này chào bán căn hộ đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đặc biệt trong bảng giá chi tiết căn hộ có chào bán cả chỗ đậu xe siêu xe với giá gần 300 triệu đồng một suất. “Chúng tôi đang chào bán nơi đỗ ôtô giá 'mềm' nhất thị trường TP HCM hiện nay”, một nhân viên môi giới tiết lộ.

Trước đây, tại Hà Nội, tầm thường cư Golden Westlake (Hoàng Hoa Thám), vào thời gian mới bàn giao căn hộ năm 2010, chủ đầu tư từng đưa ra mức giá niêm yết chỗ đỗ xe ngả nghiêng từ 751 triệu đến 2,1 tỷ đồng một suất. Đến khi cư dân phản ứng vì giá tiền này quá vô lý, nhà đầu tư mới giảm xuống còn khoảng 800 triệu đồng một nơi đỗ xế hộp. Nhân tố đáng xem xét là, người dân chỉ được sở hữu nơi đỗ siêu xe trong vòng 38 năm chứ chẳng phải lâu dài.

Năm 2016, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư Quy chế nhạo điều hành, dùng nhà tầm thường cư, trong đó một trong những điểm đáng để ý là qui định về quyền sở hữu và quản lý chỗ đỗ xe. Văn bản này qui định, trong trường phù hợp nhà phổ biến cư không có đủ chỗ để ôtô bỏ ra cho mỗi căn hộ thì chủ đầu tư giải quyết bán, cho thuê chỗ để xe này trên cơ sở ký hợp đồng của những người mua căn hộ với nhau. Trường phù hợp những khách hàng căn hộ không thỏa thuận được thì nhà đầu tư khắc phục theo phương án bốc thăm để được sắm, thuê chỗ để xe.

Thông tư cũng chuẩn y khách hàng chỗ đỗ ôtô được chuyển nhượng hoặc cho thuê chỗ đỗ xe đó. Dĩ nhiên, thương lượng chỉ được thi hành với những người đang ở trong tòa tầm thường cư hoặc bán lại cho nhà đầu tư. Đây là lần trước tiên nhân tố sắm chỗ đỗ xe được luật hóa tại vn.

Trao đổi với VnExpress, Chuyên gia tư vấn cấp cao GIBC, Huỳnh Phước Nghĩa cho nhân thức, giá một nơi đỗ siêu xe từ vài trăm triệu tiền việt tới nửa tỷ, thậm chí tiệm cận một tỷ đồng mỗi suất là vô cùng đắt đỏ. Bởi lẽ, quy ra mỗi m2 đây là giá tiền không tưởng, lên tới hàng trăm triệu tiền việt mỗi m2. Vì lẽ đó, thị trường này chỉ phục vụ cho giới nhà giàu. Đây ko phải là vật phẩm bình thường ở các tầm thường cư trung cấp hay bình dân.

Chuyên gia cấp cao của GIBC cũng đưa ra danh sách mặt bất cập là phần đông các dự án sẽ không thể phục vụ được hồ hết mọi yêu cầu về nơi đỗ xe hơi cho cư dân, đặc biệt trong bối cảnh siêu xe giá rẻ đang đổ bộ vào hoạt động mua bán Việt Nam một cách thức ồ ạt. Ở các đô thị tạo ra, đáng ra nên hạn chế giễu không gian cho ôtô dành dụm môi trường phát hành công cụ công cộng sẽ tạo nên chu kỳ tạo ra vững bền hơn.

Ông Nghĩa phản hồi, nếu việc trao đổi nơi đỗ ôtô ngày càng tầm thường ở các bình thường cư sẽ khiến chi tiêu đầu cơ dự án bị đội lên đáng kể, đẩy giá thành tiếp tục tăng lên. Mặt khác, đa phần nơi đỗ ôtô được bán có thời hạn sử dụng chứ không chiếm hữu vĩnh viễn vì phần đất này không có tác dụng gần giống như đất ở mà chỉ là đất dịch vụ, thương nghiệp. Do vậy, tính pháp lý của dòng sản phẩm này cũng đứng trước thử thách không tí hon trong tương lai.

Vũ Lê


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7