Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 8 tháng 4, 2019 ,

Cuối 04 tuần 4 này, một hội nghị lớn sẽ được tổ chức tại thị trấn Hạ Long, với sự tham gia của thây mặt chính quyền địa phương, thây mặt các công ti dịch vụ ngao du và tạo ra cơ sở du lịch đầu ngành, cùng hàng loạt chuyên gia uy tín, nhằm đàm luận các biện pháp phát huy hơn nữa tiềm năng du lịch còn rất lớn của Quảng Ninh nói bình thường và Hạ Long nói riêng.

Bình luận trước thềm sự kiện này, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cơ quan FLC, nghĩ rằng, quy hoạch sản xuất dành cho Hạ Long đã tới lúc cần vượt qua góc nhìn của một đô thị ngao du cấp tỉnh giấc, để hướng đến diện tích và vị thế của một thị trấn du lịch mang tầm khu vực và quốc tế.

"Chiếc áo" đã chật

Một trong những ý tưởnrg cần thiết của FLC trong lĩnh vực phát triển cơ sở vật chất du lịch là "khai hoang các vùng đất tiềm năng", với chỉ tiêu trở thành người đi đầu tại các điểm đến mới hầu như chưa được khai thác nhiều về ngao du. Kế hoạch này liệu có hiệu quả tại một địa phương đã khá nên danh như Hạ Long không, thưa ông?

Nếu như quan sát bạn dạng đồ phát triển công trình của FLC, bạn có thể thấy Quảng Ninh là một địa điểm rất khác biệt. Có đa dạng địa phương đẹp, nhưng chủ đầu tư phải khiến cho toàn bộ việc thì vẻ đẹp đó mới có cơ hội hiện diện trước mắt dân chúng. Còn với Hạ Long, vẻ đẹp này đã được cả trái đất công nhận và hàng triệu du khách mong ước được ngắm nhìn một lần trong đời.

Đây là một may mắn hãn hữu có chẳng phải địa phương nào, hay thậm chí non sông nào cũng chiếm hữu. Tất nhiên ví như hỏi Hạ Long đã là điểm tới xứng tầm với những giá trị này hay chưa thì theo chúng tôi, câu tư vấn hiện vẫn là chưa. Có một thời điểm rất dài, chúng ta đã được nghe nói đa dạng về câu chuyện hạ tầng ngao du còn thiếu diện tích, đồng bộ của Hạ Long, với các cơ sở nhỏ xíu lẻ, xuống cấp choán tỷ trọng áp đảo trong chuỗi hệ thống lưu trú.

Đến năm 2013, tức thị hơn 5 năm trước đây, Quảng Ninh mới có khách sạn 5 sao trước tiên. Đó là nguyên nhân chúng tôi đã lựa chọn Hạ Long và Quảng Ninh là điểm tới, bởi xét về cơ hội tăng trưởng thì dư địa tại vị trí này vẫn còn rất lớn.

Điều này có vẻ đã được giải quyết bởi sau khi các chủ đầu tư tầm cỡ như FLC đổ bộ, Quảng Ninh hiện đã biến thành một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng "nóng" nhất -Vn, với những bứt phá ấn tượng cả về cơ sở giao thông và ngao du?

Quảng Ninh có vận tốc phát triển đáng nể về mặt cơ sở, nhưng vấn đề này chỉ đang diễn ra trong thời điểm một số năm quay về đây. Và vì thế, chúng tôi nghĩ sẽ vẫn cần thêm thời gian để các hạ tầng giao thông, hạ tầng ngao du đích thực đi vào vận hành một cách bài bản, quy củ.

Vài yếu tố khác vẫn còn tiếp diễn phải hoàn thành, như nguồn nhân lực ngao du chất lượng cao hay chuỗi hệ thống sản phẩm du lịch đặc thù như du lịch golf, du lịch MICE, du lịch tâm linh, du lịch sinh thái… hiện vẫn chưa đủ để sản xuất một nền tảng du lịch mạnh khỏe.

Năm 2018, chúng ta vui mừng khi Quảng Ninh đón được hơn 5 triệu lượt khách quốc tế, nhưng con số này vẫn còn khiêm tốn nếu so sánh với các thị trấn du lịch gần cận tại Châu Á như Phuket hay Pattaya với 10- 11 triệu lượt khách, Bali với gần 8,5 triệu khách…

Những địa danh này không sở hữu di sản nào được UNESCO hai lần vinh danh như vịnh Hạ Long, nhưng đều có lượng khách quốc tế vượt lên Quảng Ninh cả về số lượng, thời gian tạm trú và chi phí…

“Mở rộng thành phố sẽ mang cơ hội lớn cho du lịch Hạ Long” - Ảnh 1.

Một vấn đề khác cần đề cập là cơ hội tăng trưởng của Hạ Long trong góc nhìn phổ biến thập kỷ tới. Quan sát dòng chảy đầu cơ, có thể thấy Hạ Long đang là trọng tâm của tài chính trong và ngoài nước, khi tính tới giữa năm 2018, một tỷ lệ lớn các công trình FDI tại Quảng Ninh dồn vào một chỗ tham gia địa bàn này với 57 công trình, chiếm đoạt gần 26% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh.

Nhân tố này rất dễ lý giải vì Hạ Long được xem là "thủ phủ", là thành phố trọng tâm của Quảng Ninh, nhưng nếu đặt trong tầm nhìn dài hạn, có thể thấy không gian cho việc hấp dẫn đầu cơ của Hạ Long sẽ ngày một hạn giễu cợt, khi quỹ đất đã và đang hết sạch, dẫn đến những bất cập trong việc đầu cơ một cơ sở vật chất đồng bộ, quy mô tầm quốc gia - quốc tế, bao gồm các khu kĩ nghệ công nghiệp cao, các quần thể du lịch giải trí quy mô, hoặc các đô thị mới đáp ứng sự gia tăng tất yếu về dân số và tốc độ thành phố hóa….

Và yếu tố đó đang xảy ra ngay tại thời gian này chứ chưa cần tính tới mai sau.

Theo ông, nhân tố này cần những giải pháp gì?

Quảng Ninh đã chạy lấy đà rất khả quan và đang trong thời kỳ "tăng tốc", nhưng theo chúng tôi, có nhẽ điều cần vồ cập hiện thời là khiến sao sớm đưa ra một quy hoạch tạo ra cơ sở du lịch có tầm nhìn dài hạn, để sự tăng tốc khi diễn ra sẽ không để lại đa dạng hệ lụy về sau này.

Đây cũng là nhân tố mà Chính phủ khác biệt đon đả, khi quyết định phê duyệt y nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn tới năm 2050. Mục tiêu là mở mang địa giới hành chính Hạ Long, với phạm vi nghiên cứu trực tiếp gần 28.000 ha và phạm vi phân tích gián tiếp gồm phổ biến khu vực phụ cận.

Tôi tin rằng các tổ chức có kế hoạch đầu tư lớn và đầu tư dài hạn tại Quảng Ninh đều đang hy vọng quy hoạch này.

Kích hoạt tài chính mới

Từ tầm nhìn của một chủ đầu tư và tạo ra trong lĩnh vực ngao du, ông cho rằng ích lợi lớn nhất giả dụ địa giới hành chính của Hạ Long được mở rộng là gì?

Chúng tôi cho rằng, việc mở rộng thị trấn ví như diễn ra chắc chắn sẽ mang tới rộng rãi cơ hội lớn trong thời gian đến cho ngao du Hạ Long.

Bởi khi địa giới Hạ Long được mở mang, có thể ưng chuẩn việc sáp nhập vài phố hoặc thị xã nào đó chứng nhận, ích lợi trước tiên là chúng ta sẽ có một không gian đủ rộng để phát triển cơ sở du lịch với tầm nhìn dài hạn, tạo nền tảng vững chắc cho Hạ Long trở thành một thủ phủ du lịch không chỉ cấp tỉnh giấc hay cấp đất nước, mà còn có quy mô và vị thế tầm khu vực và quốc tế, với các thế mạnh về tiềm năng sản xuất và các hạ tầng cơ sở quy mô.

Môi trường này cũng sẽ là cơ hội để tiếp tục thú vị mạnh mẽ hơn nữa dòng vốn đầu cơ, từ đó mang tới hàng loạt thời cơ lớn mạnh về kinh tế, phố hội và các ngành khác cho Quảng Ninh nói riêng, Vn nói tầm thường.

Lợi ích tiếp theo là tạo ra một sự hệ sinh thái du lịch đồng bộ và nhiều chủng loại, với Hạ Long là hạt nhân trọng tâm. Bấy lâu nói đến Quảng Ninh, đa số du khách đều nghĩ đến vịnh Hạ Long, mà quên mất rằng Quảng Ninh còn hơn 600 di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và hơn 360 di sản văn hóa phi vật thể rất dị.

Vì thế, việc mở mang địa giới Hạ Long sẽ phát triển hiệu ứng dịch chuyển và lan tỏa dòng vốn đầu tư sang các khu vực vệ tinh lân cận, từ đó khai thác hiệu quả và bền vững hơn những di sản này.

Có thể thấy sự dịch chuyển đã và đang xuất hiện toàn cục tại Hạ Long trong giai đoạn 2017- 2018, khi dòng vốn dồn vào một chỗ từ khu vực Bãi Cháy đã chuyển dần sang khu vực Hòn Gai với mục tiêu bất biến tạo ra thành vòng đai ngao du mới dọc theo khu vực các con phố bao biển.

Bên cạnh những lợi ích trong trường thích hợp địa giới Hạ Long được mở mang, chúng tôi nghĩ rằng chính quyền cũng cần chủ động phòng ngừa và kiểm soát những hiện tượng đầu tư đất cục bộ, gây phổ quát hệ lụy cho sự phát triển kinh tế - xã hội lâu dài của địa phương.

Vấn đề cam kết là, trong bối cảnh quy mô hiện nay đã quá "chật chội" với sức tạo ra của Hạ Long, thì việc nhân tố chỉnh địa giới chắc chắn sẽ kích hoạt một làn sóng đầu cơ mới đầy mạnh mẽ, tiếp diễn thúc đẩy công đoạn hình thành một Hạ Long là "thủ phủ ngao du" mang tầm quốc tế như chúng ta đang kỳ vọng.


Xem tại: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7