Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 8 tháng 4, 2019 ,

Thứ nhị, 8/4/2019, 10:15 (GMT+7)

Rome by Diamond Lotus là công trình căn hộ do Phúc Khang Corporation tạo ra tại Thủ Thiêm, thị xã 2, TP HCM. Dự án gây để ý ngay từ khi ra mắt với thiết kế mang đậm âm hưởng di sản kiến trúc La Mã.

Kiến trúc sư người Italy - Aldo Zoli Lo Prinzi, cố vấn cấp cao về kiến tạo kiến trúc của Phúc Khang Corp chia sớt với VnExpress về việc đưa kiến trúc La Mã tham gia tòa tháp.

- Vì sao đội ngũ thiết kế cùng chủ đầu tư chọn lựa kiến trúc La Mã khiến cho phong cách chủ đạo của Rome by Diamond Lotus, thưa ông?

Có hầu hết ý nghĩ đó thiết kế được đưa ra lúc đầu. Sau toàn bộ cuộc họp, các bên cùng nhau phát sinh ra điểm rất thú vị giữa người Việt và người Italy. chậm triển khai là chúng ta sống gắn bó với các giá trị truyền thống của mái nhà, tập thể, rộng hơn là những giá trị di sản. Cả nhà đầu tư và lực lượng thiết kế đều bộc lộ sự trân trọng với di sản và những trị giá truyền thống bình ổn theo thời gian.

Và thế là chúng tôi đi đến quyết định "trở về với di sản" khi tạo ra đồ án quy hoạch kiến tạo nhà cửa này. Có thể chúng ta còn nhiều chọn khác như nền tân tiến Khách hàng nào Cập, Hy Lạp... Nhưng bạn nhân thức đấy, người Italy có câu nói nổi tiếng "Tutte le strade portano a Roma" (Mọi con đường đều dẫn tới La Mã). Lấy ngẫu hứng trong khoảng danh ngôn này, chúng tôi quyết định đưa kiến trúc La Mã vào Rome by Diamond Lotus.

- Vậy nguyên tắc chủ đạo bao trùm lên toàn cục đẳng cấp cổ đại của dự án này là gì?

Trên tinh thần gợi nhớ đến di sản kiến trúc của trái đất, chúng tôi xác định Rome by Diamond Lotus không thể chỉ là một công trình hời hợt mà phải là một công trình đặc sắc, trở thành thắng cảnh cổ xưa giữa xã thị tiến bộ trong tương lai. Bài toán lớn nhất đặt ra là khiến cho sao diễn họa được ngôn ngữ kiến tạo cổ xưa tham gia bên trong một tòa tháp tân tiến, vừa phải có tính thẩm mỹ, thể hiện rõ nét thuộc tính kiến trúc La Mã, vừa phải tiết kiệm công năng, mỗi mét vuông dự án đều phải có lợi.

- Trong tổng thể tiếng nói thiết kế chung ở thời La Mã, Phúc Khang Corp đã sàng lọc những cụ thể nào đưa vào công trình với dụng ý ra sao?

Kiến trúc La Mã kế thừa tinh hoa của các nền tiến bộ Hy Lạp, Khách hàng nào Cập và Etrusca và đi vào giai đoạn phồn thịnh từ thế kỷ I trước Công nguyên đến những năm 400 sau Công nguyên. Tiến trình tạo ra trong kiến trúc La Mã diễn ra từ trước Công nguyên và không hoàn thành cách tân, với những chi tiết chúng ta có thể thấy như các hàng cột và mái vòm đặc thù ở đấu trường La Mã (Rome, Italy).

Nhờ vào thiết kế rường cột và vòm, trọng lực của tổng thể công trình sẽ phân chia đều dọc trên các chi tiết chịu lực, trong khoảng đó giúp các tòa nhà khổng lồ như đấu trường, đền Pantheon... không sụp xuống trước sức nặng vĩ đại.

Một cụ thể khác can dự trực tiếp tới công trình Rome by Diamond Lotus là trong khoảng ngày xưa, La Mã là nền tân tiến đầu tiên sinh ra mô phỏng nhà cao tầng có tầng trệt là khu thương nghiệp và các tầng trên là căn hộ (insulae). Đi ra khỏi thủ đô Rome về phía biển, chúng ta sẽ bắt chạm chán thành phố Hoa phượng đỏ của La Mã cổ xưa - Ostia Antica. Đây là một chả hạn tiêu biểu cho quy hoạch đô thị La Mã với ngôn ngữ kiến trúc như nhau, bộc lộ rõ nét đặc thù của nền hiện đại này.

ví dụ như hí viện cổ kính, bồn tắm công cộng - mà thực chất là một cái hồ lớn, bao quanh bởi rường cột và những pho tượng điêu khắc công sức. Đáng xem xét nhất là mô hình insulae hình thành khắp nơi với các tòa nhà lớn, bên trong có những căn nhà bé xíu hình hộp chữ nhật kích thước khác biệt, có lối ra tham gia phổ biến và bên dưới là môi trường sắm sửa. Đây có thể coi là version tầm thường cư trước tiên của trái đất.

Đặc trưng kiến trúc La Mã kế tiếp vận dụng vào Rome by Diamond Lotus là tầng chăm nom sức khỏe với hồ bơi vô cực tràn bờ rộng 1.100m2 và các một thể ích khác. Hồ bơi theo phong cách bồn tắm ngoài trời của người La Mã cổ xưa với những pho tượng xung quanh và mái vòm nhìn ra toàn cảnh Sài Gòn. Bao quanh không gian hồ bơi là 3.000m2 với 16 luôn tiện ích phục vụ bỏ ra riêng cho dân cư Rome by Diamond Lotus như phòng yoga, gym, phòng hội họp...

- Vậy những cụ thể biểu thị đẳng cấp sống của người La Mã được ứng dụng ra sao trong công trình này thưa ông?

Một trong những di sản của nền tân tiến La Mã là các tòa tháp tiện ích công cộng giúp kết nối số đông. Chúng ta có bồn tắm nước hot Basilica Therma (hiện ở miền trung Thổ Nhĩ Kỳ) thực chất là một hồ nước nóng lớn, nơi dân cư đô thị tụ tập, giao lưu, dù thời đó chỉ có nam giới mới được phép đến. Trong khi còn có không gian thương nghiệp ở dưới mỗi tòa nhà, có các đoạn đường và xa lộ thẳng tắp nối các tòa tháp.

Rome by Diamond Lotus kế thừa hồ hết những tinh hoa của nền văn minh ấy. Khu căn hộ tái tạo một phương pháp tinh tế những hình ảnh mái vòm cong sang trọng, hàng cột La Mã oai nghi, hình bóng đài phun nước Trevi cao 14m, hồ bơi nước mặn vô cực tràn bờ rộng 1.100m2, vườn La Mã rộng hơn 3.000m2, những tiểu cảnh vườn treo tại tầng một thể ích... Toàn bộ đều nằm tái hiện những giá trị di sản của cái nôi nền tiến bộ phương Tây.

- Thế nhưng vì sao trong những chi tiết thiết kế bên trong căn hộ hoặc tại các tầng một thể ích, vẫn có thể bắt gặp gỡ đẳng cấp Phục Hưng, Italy hiện đại, Mỹ... thưa ông?

Bởi La Mã là cái nôi của hiện đại phương Tây, kiến trúc kỷ nghuyên này không dứt tiếp biến theo thời điểm. Bởi vậy trong khu căn hộ, đâu đó các bạn sẽ bắt chạm chán kiểu cách thức Phục Hưng hay những tinh hoa trong tư duy thiết kế của kiến trúc sư Andrea Palladio (Italy, thế kỷ XVI). Để rồi sau đó chúng tôi cũng học hỏi cả chế độ Áp dụng phong cách cổ điển vào các công trình tại Mỹ.

Thu hút ở chỗ gần như nhà cửa nhiều người biết đến tại thủ đô Washington, Philadelphia đều xây theo bạn dạng thiết kế của Palladio như điện Capitol, đài tưởng niệm Lincoln với những hình ảnh quen thuộc như mái vòm, cột trụ, ngói tròn. Còn ở Pháp chúng ta có Khải hoàn môn, ở Anh có bảo tàng Anh... Tác động của kiến trúc La Mã rộng như thế.

Chỉ tiêu của chúng tôi là tạo ra công trình mang phong cách chính yếu là La Mã cổ điển, nhưng toàn bộ luôn tiện ích đều hiện đại, đáp ứng tối đa yêu cầu của cư dân. song song công trình cũng xây đắp theo hướng sản xuất bền vững, thân thương với môi trường, theo mục tiêu tòa tháp xanh.

- Đó là cục bộ công trình, vậy còn bên trong, chất cổ xưa liên kết văn minh lồng ghép như thế nào trong mỗi căn hộ?

Mỗi ý tứ thiết kế đều mang một ý nghĩa riêng. Chúng tôi sử dụng vật liệu lát sàn là đá đá hoa (marble), loại đá sử dụng trong các công trình nổi tiếng từ thời La Mã và sau đó là thời Phục Hưng.

Còn về kích thước, căn Romeo e Giulietta là căn có quy mô 51m2, một phòng ngủ, dành cho những mái nhà trẻ hoặc những bạn nào đang độc thân và ước muốn tìm kiếm nửa kia của bản thân. Với ý nghĩa đó, chúng tôi thiết kế môi trường nội thất theo phong cách lãng mạn, lấy ngẫu hứng từ câu chuyện tình nhiều người biết đến.

Từng mét vuông môi trường đều có công năng của nó, không thừa không thiếu, nhằm phục vụ cho cuộc sống của 1-2 người. Các không gian như bếp tạo dựng, bàn ăn kiêm quầy bar thông suốt với phòng khách, trong khoảng đó dẫn tới phòng ngủ.

Dù chỉ rộng 51m2, căn hộ vẫn có ban công với cửa sổ cực rộng mang tới cảm giác hào phóng trong môi trường sống và góc nhìn toàn cảnh lãng mạn. Thiết kế này cũng vào vai trò quan trọng nhằm tạo ra sự liền lạc, tăng nhanh gắn kết trong nhà và ngoài trời.

Hay căn hộ La casa dell’Arte lấy cảm hứng trong khoảng thánh tuyến phố Vatican, tối đa các yếu tố nghệ thuật. Từng chi tiết trong căn hộ được bố trí như một bức tranh tôn vinh vẻ đẹp cổ đại châu Âu như gờ chỉ, đèn chùm, tranh treo trên tông màu kem thanh lịch.

Bước sang căn hộ La bella figura quy mô 102-107m2 với ba phòng ngủ. Đây là tòa tháp biểu lộ rõ phong cách sống của người Italy, đề cao tính thẩm mỹ và triết lý sống quay quanh tổ ấm, mái nhà. Điểm này rất giống với đẳng cấp của người Việt. Đứng trong khoảng góc độ một doanh nghiệp thiết kế kiến trúc tới từ Italy và một nhà phát triển BĐS vn, chúng tôi mong muốn kiến tạo một không gian sống thừa hưởng và gợi nhớ về di sản. Chính những trị giá ổn định theo thời gian ấy ổn định một lối sống phong cách, một đẳng cấp sống đặc biệt và ghi dấu ấn đậm nét trong lòng dân cư.

Nội dung: Khánh Anh  |  Kiến tạo: Lợi Nguyễn


Xem tại: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7