Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 10 tháng 4, 2019 ,

Dưới đây là san sớt của anh Đình Chính, 45 tuổi, hiện sống tại TP.HCM:

Mái ấm tôi sống tại thị xã 7 (TP.HCM) đã 30 năm nay, từ khi quận 7 còn chưa tách khỏi quận Nhà Bè. Tôi được ba má chia cho một miếng đất hơn 100m2 để xây đắp nhà đất.

Thời gian trước, nhì cung phi chồng tôi đi công ăn lương ở các tổ chức kinh doanh. Vừa mới đây, vì các con cũng đã lớn nên chúng tôi quyết định mất việc, thành lập quán ăn bán kiếm lời trang trải cuộc sống. Thuê quán ở các hẻm nhỏ xíu, chúng tôi đã phải chuyển chỗ đến 4 lần do chủ nhà đòi lại nhà. Nhị cung phi chồng tôi luôn ước mong có một nơi chốn ổn định để vừa ở vừa bán hàng, vì việc buôn bán cũng khá tốt.

Cuối năm rồi, khi phải trả lại ngôi nhà thuê, tôi được bạn trưng bày cho một miếng đất ở gần nơi mái ấm bạn sinh sống. Bạn tôi lúc bấy giờ mới tậu nhà ở khu vực này và cảm thấy rất ưng ý với cuộc sống ở đó.

Miếng đất này được người chủ rao bán giá 5 tỷ với diện tích rộng 80m2. Sau khi bàn luận thấy khu vực nói quanh đó có rộng rãi tòa chung cư, nhà thị trấn và biệt thự, bảo đảm nguồn khách tốt về dài lâu, chúng tôi quyết định bán nhà đất cũ của mình, lấy tiền sắm miếng đất này.

do khoc do cuoi vi mua dat xay nha khong chu y quy hoach

Rộng rãi khu vực, các ngôi nhà được yêu cầu phải xây theo quy chuẩn nhất mực để đảm bảo sự thống nhất và phối hợp bình thường.

Nhà ở của chúng tôi khi đó bán được 3,5 tỷ, cộng với tiền tiết kiệm sẵn có 200 triệu, chúng tôi dự kiến vay người thân khoảng 300 triệu, mượn nhà băng thêm khoảng 1,3 tỷ nữa để mua đất xây nhà cấp 4, vừa để ở vừa để buôn bán quán ăn.

Việc trao đổi đất đai diễn ra khá trơn tru. Có sổ đỏ mang tên mình, nhị bà xã chồng tôi đi xin giấy phép xây dựng thì mới đổ vỡ đúng ra khu vực này được quy hoạch trong khoảng khoảng 10 năm trước. Theo đó, các ngôi nhà xây mới phải tuân theo quy định của quy hoạch. Chi tiết, miếng đất chúng tôi vừa tậu nằm ở địa điểm phải xây nhà 1 trệt và 3 lần. Nếu xây nhà 4 tầng với tổng quy mô sàn 320m2, chi tiêu tổng cộng không dưới 1,2 tỷ theo giá xây đắp lúc đó. Việc này đồng nghĩa rằng chúng tôi phải vay thêm nhà băng hơn 2 tỷ, nhưng ngân hàng chỉ đồng ý cho mượn mức tối đa là 1,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhà cũ thì đã bán rồi, nhà đang thuê cũng sắp phải trả. Chúng tôi quyết định làm cho liều, xây nhà lợp mái tôn, nhưng ngay khi vừa cất mái lên thì bị đội thanh tra xây đắp tới phạt và bắt tháo tháo.

do khoc do cuoi vi mua dat xay nha khong chu y quy hoach

Khách hàng nên hỏi kỹ quy chuẩn xây đắp tại khu vực trước khi tậu đất xây nhà để hạn chế rắc rối về sau.

Đã tậu đất nhưng không xây được nhà, chúng tôi đành đi thuê mặt bằng khác, tốn mất 13 triệu mỗi 04 tuần để vừa ở vừa buôn bán. Giả dụ tính vào thời gian trước khi sắm đất xây nhà này, chúng tôi hàng tháng vẫn còn có 10 triệu tiền cho thuê nhà để trang trải chi phí. Giờ nhà đã bán, lại phải trả thêm khoản vay mượn nhà băng, cuộc sống của chúng tôi rất chật vật.

Sau khi suy đi tính lại, chúng tôi lại quyết định rao bán miếng đất đó. Nhưng có vẻ thị trường hiện đang chững lại, nên có rất ít người mua quan tâm, hoặc có thì lại hỏi tậu giá quá thấp, không khách hàng nào trả được giá 5 tỷ như số tiền chúng tôi đã dành ở thời điểm trước. Chưa kể, chúng tôi vẫn chưa tậu được chỗ tán thành khác để mua nên cứ chần chừ việc bán đất.

Từ lúc mua đất xây nhà ở khu đó đến giờ, hậu phi chồng tôi rất mỏi mệt và sa sút tinh thần đa dạng. Tôi giận phiên bản thân vì đã không tìm hiểu yêu cầu về xây dựng trước khi đặt tiền sắm. Lúc đó, tôi nghĩ cứ tậu đất xây nhà kiểu gì cũng được, miễn đất không bị “dính” quy hoạch là được. Còn người bạn của tôi vì sắm nhà xây sẵn nên cũng không nhân thức gì đến quy định đó để nhắc nhở chúng tôi.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc một tổ chức kinh doanh môi giới và phục vụ BĐS tại TP.HCM, cho nhân thức hiện có đa số công trình hay khu cư dân quy hoạch mới có những đòi hỏi nhất mực về xây đắp nhà đất. Ở một số dự án còn có luật pháp ngoại thất bên ngoài ngôi nhà phải tương đồng nhau. Vài khác thì yêu cầu các căn nhà chỉ cần có thiết kế chiều cao từng tầng, ô-văng, cửa đi, cửa sổ theo quy định quản lý. Việc đề ra quy chuẩn như vậy nhằm bảo đảm thể thống nhất và kết hợp chung của khu vực.

“Bởi vậy, khi tậu đất xây nhà ở TP.HCM, bạn nên lên thị xã để mày mò kỹ trạng thái được cấp phép xây đắp của thửa đất mình định tìm. Thị xã sẽ cho biết thửa đất đó được xây dựng như thế nào và cấp phép xây dựng”, ông Dũng khuyên.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7