Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 14 tháng 4, 2019 ,

Giá đất có tín hiệu quay đầu sau sốt ảo

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, quản lý một đại lý phân phối bất động sản, cho biết trong khoảng quý 3/2018 đến nay giá đất tại TP.Đà Nẵng đã tăng khoảng 50% so với lúc trước. Tất nhiên, đang có sự nhập nhèm giữa giá trị thực và giá ảo. Phần lớn khách hàng tìm đất rồi đẩy ra cho môi giới bán ngay để ăn không ngang nhau, trong khi các chủ đầu tư mua giá đất rẻ trước đó cũng tranh thủ đẩy ra lên cao theo thị trường. Gần như đơn vị sợ hãi “bong bóng” giá đất có thể xịt bất cứ lúc nào.

Đúng như lúng túng của bà Mỹ Hạnh, sau một thời gian giá nhà đất tăng ảo phi mã, chủ đầu tư thắng lớn thì khoảng 1 tuần nay giá nhà ở đã có tín hiệu quay đầu lao dốc sau khi chính quyền TP.Đà Nẵng lãnh đạo các địa phương mạnh tay dẹp nạn cò đất thổi giá. Trên toàn TP. Đà Nẵng, giá nhà ở đã quay đầu giảm, kéo theo giao dịch cũng “đóng băng”. Các tổ chức kinh doanh môi giới, “cò” đất cũng theo đó “biến mất”. Những người đã sắm trước đây giờ "ấp ủ bom", chỉ còn nhân thức chờ đợi tham gia sự may rủi ro của thị trường.

Tại TP.HCM, sau những ngày giá đất tại Cần Giờ lên cơn sốt thì những 04 tuần đầu năm 2019 giá đất chững lại, đàm phán bất biến và có phần trầm lắng so với cùng thời điểm 2018. Ghi kiếm được thông tin trong khoảng một số sàn môi giới trên địa bàn, thương lượng thật tại khu vực này giảm 40 - 50% so với cùng thời điểm 2018. Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ti cổ phần phục vụ BĐS Eximrs, nhận xét: Thị trường bất động sản tại TP.HCM thời điểm vừa qua đang giao dịch khá chậm rì rì chạp. Việc thổi giá quá cao trước đó là nguyên do làm các nhà đầu tư thứ cấp đang khiếp sợ không dám bỏ tiền đầu cơ tiếp, còn những người có yêu cầu thật thì vốn đầu tư không đủ.

gia dat tang ao, nha dau tu om bom

Những kiot giao dịch đất nền tại Đà Nẵng đóng cửa sau khi sốt đất giảm nhiệt

Thị trường bền vững mới thoát cảnh “ôm bom”

Dù hưởng lợi trong khoảng giá đất tăng nhưng ông Huỳnh Hải Sơn, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh bất động sản Trung Nam, chỉ muốn hoạt động mua bán sản xuất bền vững, muốn tạo một khu thị trấn gương mẫu với các tiện thể ích đẳng cấp phục vụ người địa phương. Tới đây, các công trình của tổ chức kinh doanh này sẽ xây nhà bán đưa dân tham gia ở chứ ko phải bán nền để nhà đầu cơ lướt sóng, thổi giá khiến loàn hoạt động mua bán. Bởi với hoạt động mua bán như bây giờ, các nhà đầu tư cuối cùng sẽ thiệt hại nặng. Không những thế, nếu sốt đất ảo, các đơn vị phát hành dự án cũng bị tác động khi hoạt động mua bán hiện ra các “khu thành phố ma” không đứa ở như thị trấn mới Bình Dương hay TP.Nhơn Trạch (Đồng Nai). Chưa kể công ty cũng rất khó khăn để đi đền bù, triển khai được các dự án mới vì giá đất bị đẩy lên quá cao và khó đàm phán với người dân.

Chỉ huy một công ty môi giới BĐS tại TP.HCM cho nhân thức hiện giá nhà đất đang ở mức quá cao, hơn gần như lần so với doanh thu của cư dân. Hoạt động mua bán bất động sản đang hướng tới đối tượng là nhà đầu tư thứ cấp hơn là những người có ý định thật về nhà đất. Đang có một hệ lụy mà các nhà đầu tư, thậm chí cả thị trường phải trả giá là giá nhà đất quá cao đã khiến cho giao dịch của hoạt động mua bán chậm đi thấy rõ.

Theo các chuyên gia bất động sản, thị trường đang tiềm ẩn quá đa dạng rủi ro, bởi giá nhà ở không thể tăng mãi. Chính bởi vậy, những đối tượng mua hàng thiếu hiểu nhân thức giả dụ dấn thân đầu tư lướt sóng như con thiêu thân, đầu cơ bất chấp bằng đòn bẩy nguồn vốn thì có thể “chết” bất kỳ lúc nào khi thị trường đổ vỡ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7