Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 12 tháng 4, 2019 ,

Theo dữ liệu thống kê tuần giao dịch 8-12/4, quỹ ETF nội VFMVN30 ETF đã sản xuất ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 9 tỷ đồng. VNM ETF sản xuất được lượng chứng chỉ quỹ trị giá 5,08 triệu đô la Mỹ (118 tỷ đồng). Gần giống, KIM KINDEX Vn VN30 ETF cũng phát triển lượng chứng chỉ quỹ giá trị 3,5 triệu USD (81 tỷ đồng) trong tuần giao dịch gần đây.

Hình như đó, hai quỹ ETF khác là FTSE Vietnam ETF và ishare MSCI Frontier 100 ETF không phát hành thêm chứng chỉ quỹ.

Dòng tiền ETF “hạ nhiệt”, chứng khoán Việt Nam giao dịch ảm đạm trước kỳ nghỉ lễ - Ảnh 1.

Tổng lượng chứng chỉ quỹ mà 5 quỹ ETF nói trên phát hành trong tuần qua vào khoảng 208 tỷ đồng. Thống kê này không quá thấp, nhưng so với công đoạn quý 1 đã sụt giảm đáng kể. Trong đó, việc VFMVN30 ETF chỉ tạo ra lượng chứng chỉ quỹ giá trị 9 tỷ đồng trong tuần qua là con số rất thấp khi mà quỹ này thường hấp dẫn hàng chục tỷ đồng mỗi phiên trong suốt quý 1.

Dòng tiền ETF “hạ nhiệt”, chứng khoán Việt Nam giao dịch ảm đạm trước kỳ nghỉ lễ - Ảnh 2.

Tính bình thường tuần qua, khối ngoại đã bán ròng 42 tỷ đồng trên toàn thị trường. Như vậy, nếu như không có dòng tiền ETF cung cấp thì sức ép bán của khối ngoại sẽ khá mạnh.

Việc dòng tiền ETF đang có tín hiệu "bớt nóng" là nhân tố không thực thụ tích cực khi vai trò của dòng tiền này từ đầu năm tới nay là khá rõ nét.

Trong quý 1, các quỹ ETF đã đổ khoảng 4.000 tỷ vào hoạt động mua bán vietnam, chiếm đoạt 85% tổng giá trị tậu ròng của khối ngoại và yếu tố này đã góp phần giúp hoạt động mua bán "thăng hoa". Những phiên vừa mới đây, dòng tiền ETF có phần suy yếu và trên thực tại hoạt động mua bán cũng giao dịch khá bi thiết. Chỉ số VN-Index tuần qua giảm nhẹ 0,6% so với tuần trước xuống 982,9 điểm, thanh khoản thị trường cũng ở mức rất thấp với trị giá bình quân vỏn vẹn 2.793 tỷ đồng/phiên trên HoSE.

Trong những phiên đàm phán đến, nếu như dòng tiền ETF được duy trì sẽ là yếu tố cung cấp hăng hái cho hoạt động mua bán. Trái lại, chủ đầu tư cần cảnh giác nếu dòng tiền này tiếp tục yếu đi hoặc bị rút khỏi thị trường. Nhân tố này đã được kiểm chứng khá rõ nét trong năm 2018 khi biến động hoạt động mua bán thường song hành với cô động dòng vốn ETF.

Long Nhật

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7