Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 10 tháng 4, 2019 ,

Các công ty BĐS đang chạm mặt phổ quát gian truân trước sự ách tắc của thị trường thời điểm qua. Để tậu cách thức túa gỡ các vướng bận bịu của đơn vị, ngày 10/4, Chỉ huy Thành ủy, UBND Tp.HCM đã doanh nghiệp đối thoại với các tổ chức bất động sản trên khu vực.

Chủ trì buổi khiến việc là ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thơ Thành ủy Tp.HCM và ông È Vĩnh Tuyến, Phó chủ toạ UBND Tp.HCM, cùng chỉ huy các sở, ngành liên quan.

Buổi đối thoại này là để lãnh đạo thị trấn lắng tai, tiếp thụ các vướng bận rộn, khó khăn của đơn vị và thị trường bất động sản hiện nay. Trong khoảng đó, bàn biện pháp tháo gỡ giải quyết gian khổ cho đơn vị.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), nghĩ rằng, qua 3 04 tuần đầu 2019 này, các tổ chức bất động sản rất sốt ruột trước tình trạng rộng rãi công trình BĐS bị ách tắc, không được lưu ý, giải quyết kịp thời. Yếu tố này sẽ làm cho nguồn cung công trình và item nhà ở sẽ bị sụt giảm mạnh, tương tự sẽ ảnh hưởng đến hoạt động mua bán về dài lâu.

Trong quý 1/2019, Sở Xây dựng phê duyệt y số lượng công trình giảm tới 63%; cấp 8.472 giấy phép xây đắp (kể cả khu vực nhà dân và dự án) giảm 16% so với cùng kỳ năm trước; Số lượng thích hợp đồng kiếm được thầu xây lắp của các doanh nghiệp xây dựng cũng bị sụt giảm từ 30-50% do các chủ đầu tư BĐS thiếu nguồn công trình mới.

Tp.HCM và Trung ương đã kiểm tra hơn 150 dự án BĐS trên khu vực thị trấn và đã hài lòng cho 124 công trình được tiếp tục triển khai, chấp hành.

HoREA kiến nghị UBND Tp.HCM cho công bố danh mục 124 dự án này nhằm giúp các chủ đầu tư có căn cứ làm cho việc với các Sở, ngành nghề để hoàn thành các giấy tờ đầu cơ xây dựng và tiếp tục triển khai thi hành dự án. Đồng thời tạo điều kiện cho khách hàng nhà lặng tâm.

Cũng theo kiến nghị của HoREA, UBND Tp.HCM và Thanh tra Chính phủ sớm xem xét, khắc phục với 30 dự án còn lại đang được rà soát, thanh tra.

Dường như đó, hoạt động mua bán bị ách tắc do vài công trình nhà đất đang chấp hành trên khu vực can dự tới đất công, hiện đang bị trì hoãn do các quyết định thu hồi. Theo tin tức của Sở Nguồn vốn Tp.HCM, có khoảng 300 mặt bằng đất công trên khu vực thành phố thuộc diện bị thu hồi Quyết định hoặc Văn bạn dạng về sử dụng đất.

Theo kiến nghị của HoREA, UBND thành phố sớm chỉ huy các Sở, ngành nghề lao vào thực hiện công việc rà soát, phân loại khoảng 300 mặt bằng đất công thành 3 đội ngũ để có cách thức xử lý cụ thể.

chậm tiến độ là, hàng ngũ 1 bao gồm các mặt bằng về cơ bản thực hiện đúng theo quyết định của công ty có thẩm quyền thì sớm được giải tỏa cho người sử dụng đất.

Đội ngũ 2, là các mặt bằng có sai phép về quy trình, thủ tục, trách nhiệm tài chính đối với Nhà nước ở mức độ không lớn, thì yêu cầu người sử dụng đất chấm dứt các hồ sơ đầu cơ và thi hành trách nhiệm vốn đầu tư bổ sung đối với Nhà nước.

Nhóm 3, là các mặt bằng có dấu hiệu vi phạm qui định hiểm nguy. Với trường hợp này, Hiệp hội kiến nghị các công ty có thẩm quyền sớm có kết luận, giải quyết chi tiết đối với từng trường phù hợp, để có cách thức giải quyết có lý, có tình, có tính đến nhân tố lịch sử của giai đoạn sử dụng đất, vừa bảo đảm nguyên tắc không khiến thất thoát của nả công, vừa bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và cư dân.

Nếu để thời kỳ kiểm tra, thanh tra càng kéo dài thì càng ăn hại cho tổ chức vì chi phí vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất thời cơ buôn bán. Số lượng công trình bị giảm dẫn tới số lượng nhà ở đưa ra hoạt động mua bán cũng bị sụt giảm, không bổ ích cho cả cho khách hàng nhà và hoạt động mua bán bất động sản.

Cho nên, để các đơn vị thuận lợi khai triển dự án, thị trấn cần sớm khắc phục những ách tắc cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho thị trường BĐS hoạt động bền vững.

Dường như đó, tại buổi hội thoại này, HoREA cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhà đất; Luật Kinh doanh BĐS; Luật Xây dựng; Luật Quy hoạch Đô thị; Luật Đầu cơ.


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7