Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 7 tháng 4, 2019 ,

Một số người tin rằng các Áp dụng trên smartphone của họ đang nghe lén các cuộc nói chuyện của chủ nhân chúng...ngay cả khi đó là về những chủ đề vu vơ nhàm chán như đồ ăn.

Do vậy, mới đây, một hãng truyền thông của nhà nước TQuốc đã quyết định mở một cuộc dò hỏi để xem lời phao lâu nay là đúng hay sai: có phải các ứng dụng chuyển phát ăn uống đang theo dõi người dùng phê chuẩn microphone trên điện thoại thông minh, nhằm sắm ra những thứ họ muốn ăn hay không?

Và không nằm ngoài dự báo, kết quả họ chiếm được đã khiến cho số đông mạng đứng ngồi không yên ổn.

Trong khoảng giữa tháng 11/2018 tới 04 tuần 3/2019, tờ Công nghệ Thông tin Times đã giả vờ thi hành những cuộc trò chuyện can dự chủ đề trái cây khi có những chiếc smartphone gần đó. Trên những chiếc điện thoại thông minh này, họ setup hai vận dụng chuyển phát trái cây nhiều người biết đến tại China: Ele.me và Meituan.

Các phóng viên của IT Times đã thể nghiệm trên cả các thiết bị Android và iPhone, và phát xuất hiện rằng phần trăm thu được những đề xuất về hàng điểm tâm từ các vận dụng nêu trên khá cao, từ 60-70%. Chả hạn, nhị phóng viên lưu ý thấy sau khi trò chuyện về đồ ăn Nhật Bạn dạng, họ đột nhiên thu được đề nghị về một nhà hàng Nhật!

Chứng cớ này mới nghe qua có lẽ không mấy thuyết phục, nhưng nó lại có mối hòa hợp kỳ lạ với một nỗi sợ tầm thường mà người dùng điện thoại thông minh trên toàn trái đất trong khoảng lâu đã phải đương đầu.

Người dùng điện thoại thông minh ở các nước phương Tây từ trước đến nay luôn đãi đằng nghi ngại rằng điện thoại thông minh của họ đang nghe trộm chính chủ sở hữu của chúng. Ví dụ, có người sau khi thủ thỉ với bạn bè về bồn tắm nước nóng đột thu được các giới thiệu rộng rải về xông hơi. Hay những người thích ăn kem chẳng hiểu vì lý do gì đôi khi lại thấy những bài viết về công thức làm cho kem hiện ra trên feed mạng xã hội của họ. Khác biệt, Facebook là đối tượng bị kết tội nghe lén khách hàng để phục vụ mục đích lăng xê phổ quát nhất, nhưng chứng cớ về nhân tố đó cũng không đa dạng, trừ vài tình huống trùng thích hợp khách hàng chú ý thấy.

Facebook và Google đều nhất thiết từ chối việc sử dụng microphone trên máy tính bảng di động để thu thập tin tức phục vụ quảng cáo. Cựu giám đốc điều hành Facebook, Sandy Parakilas, cắt nghĩa tại sao điều đó là không thể: nghe lén quá phổ thông máy tính bảng cùng lúc sẽ phát hành quá phổ thông dữ liệu cần thu thập và phân tách, và việc một laptop liên tiếp gửi mọi dữ liệu chúng tích lũy được sẽ khiến hóa đơn trả tiền tăng vọt đến mức đáng để ý.

Ele.me và Meituan cũng khước từ những cáo buộc như vậy. Ele.me cho nhân thức vận dụng của họ không phải có tài năng nghe lén. Meituan thì nói rằng ứng dụng chỉ sử dụng microphone khi khách hàng chuẩn y và kích hoạt nhập liệu giọng nói trong ứng dụng.

Vậy phải chăng tin đồn rút cuộc cũng chỉ là tin đồn?

Một vài chuyên gia không chắc lắm về nhân tố đó. Song Yuhao, nhà nghiên cứu bảo mật tại GeekPwn, cho nhân thức nếu một ứng dụng có quyền truy hỏi xuất microphone, về mặt lý thuyết, nó có thể nghe lén được.

"Về mặt kỹ thuật, khiến cho vấn đề đó rất dễ. Nhân tố với lưu lượng upload không hề sinh tồn bởi vận dụng có thể chuyển lời nói thành văn bản ngay trên máy và upload nó" - GeekPwn nói. Nhưng họ còn nhấn mạnh rằng dù nhân tố này là khả thi, không có nghĩa nó thực sự đang diễn ra.

Nhưng điều là đây: dù cho kết quả của IT Times khẳng định phần trăm 60-70% là quá cao để có thể gọi là "trùng thích hợp", họ cũng công nhận rằng trùng hợp là nhân tố hoàn toàn có thể! Và nguyên tắc phân tích của họ còn phổ biến vấn đề chưa rõ. Chẳng hạn, sau khi trao đổi một loại trái cây một mực, các phóng viên không nêu rõ liệu nhà hàng có món ăn đó có xuất hiện ở ngay đầu danh sách trong ứng dụng chuyển phát ăn uống không, hay nó hiện diện ở bất cứ đâu trong danh sách. Và bất cứ người nào từng sử dụng một ứng dụng chuyển phát thức ăn cũng nhân thức rằng sự chọn lựa là rất nhiều chủng loại. (Sự thật là việc một nhà hàng Nhật sinh ra trong một Áp dụng chuyển phát bánh kẹo của China là "chuyện thường ngày ở huyện").

Việc tái lập lại các kết quả nghiên cứu cũng rất khó khăn, bởi các Áp dụng chuyển phát ăn uống có khuynh hướng thay đổi các đề nghị dựa trên phổ thông yếu tố, như độ tuổi, vị trí, hay lịch sử đặt hàng.

Tuy vậy, sự ngờ vực vẫn tồn tại. Phổ thông người dùng mạng xã hội TQuốc khẳng định họ từng gặp những thưởng thức gần giống, bao gồm cả những vận dụng thương mại điện tử như Taobao hay các ứng dụng tổng thích hợp tin tức như Jinri Toutiao.

"Tôi chia tay bạn trai nhị 04 tuần trước, và khi tôi sử dụng Taobao, nó yêu cầu tôi nên tậu một món đồ tự vệ!" - một người dùng Weibo bình luận về kết quả phân tích nói trên tương tự - "Phải chăng Taobao đã nghe lén tôi vào đêm tụi tôi chia tay?".

Hoàn toàn nắm bắt được tại sao người mua ở TQuốc lại ám ảnh về yếu tố quyền tây riêng. Vào bốn tuần 4/2018, người ta phát sinh ra rằng Meituan và Ele.me dính vào một vụ rò rỉ dữ liệu cực lớn, và dữ liệu người tiêu dùng trong nhị ứng dụng này đã bị mang rao bán trên một chợ đen trực tuyến.

Giống như những hồ nghi quay quanh Facebook vẫn luôn sống sót từ khá lâu rồi, có vẻ như những hồ nghi xoay quanh các ứng dụng thu thập dữ liệu để đưa ra yêu cầu cho người dùng cũng sẽ chưa thể lắng dịu trong một sớm một chiều.

Xem thêm: AbacusNews

Theo Tấn Minh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7