Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 7 tháng 4, 2019 ,

Đây là thắc mắc MuaBanNhaDat nhận được trong khoảng chị Kim Liên (ngụ TP.HCM):

Tôi mới đặt cọc 50 triệu sắm đất nền ở một công trình tại Bến Lức (Long An) nhưng nay thấy một dự án đất nền ở Đức Hoà (Long An) thấy đống ý hơn. Tôi muốn lấy lại của nả đặt cọc để tìm đất nền chỗ mới nhưng không biết có được trả lại không? Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi có đáp ứng được không? Nếu như có thì tôi cần khiến những gì? Thực tâm cảm ơn.

Luật sư Lê Trung Phát (Giám đốc Công ty Luật TNHH Trạng sư Riêng, Đoàn Luật sư TP.HCM) tư vấn như sau:

Chi nhánh pháp lý: BLDS 2015

Yếu tố 328 BLDS 2015 pháp luật:

“1. Đặt chỗ là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt chỗ) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt chỗ) một khoản tiền hoặc kim loại quý, kim cương hoặc vật có trị giá khác (sau đây gọi tầm thường là của nả đặt cọc) trong một thời hạn để đảm bảo giao kết hoặc thi hành hợp đồng.

2. Trường phù hợp hợp đồng được giao ước, thực hiện thì của cải đặt chỗ được trả lại cho bên đặt chỗ hoặc được trừ để thực hiện trách nhiệm thanh toán; giả dụ bên đặt chỗ từ chối việc giao kết, chấp hành phù hợp đồng thì của cải đặt chỗ thuộc về bên kiếm được đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc khước từ việc giao kết, thực hiện thích hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tài chính tương đương giá trị của nả đặt cọc, trừ trường thích hợp có ký hợp đồng khác.”

Như vậy, nếu bạn chối từ việc giao kết, chấp hành phù hợp đồng (không tìm đất ở Bến Lức nữa) thì của cải đặt cọc thuộc về bên kiếm được đặt cọc và bạn sẽ mất tổng thể số tiền bạn đã đặt chỗ.

tien dat coc mua nha dat co duoc lay lai khong

Bên nhận đặt cọc sẽ hưởng tiền đặt cọc ví như bên tậu thoái thác giao ước

Trừ khi bên kiếm được đặt chỗ tự nguyện trả lại hoặc các bên có thoả thuận khác.

Hoặc bạn chứng minh được thương lượng dân sự này vô hiệu theo pháp luật tại các điều trong khoảng yếu tố 122 đến vấn đề 128 BLDS 2015. chả hạn như bạn chứng minh thương lượng có giả tạo; thương lượng do bị lừa dối, bắt nạt dọa, cưỡng ép; giao dịch do người xác lập không kiếm được thức và khiến chủ được hành vi của mình;....

Khi đó áp dụng khoản 1 vấn đề 131 BLDS 2015 về hậu quả pháp lý của đàm phán dân sự vô hiệu: Đàm phán dân sự không làm cho phát sinh, đổi mới, hoàn thành, quyền, trách nhiệm dân sự của các đối tác kể trong khoảng thời gian đàm phán được xác lập và các đối tác khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã kiếm được. Lúc đó bạn mới được kiếm được lại toàn bộ số tiền đặt cọc trên.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7