Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 11 tháng 4, 2019 ,

Quốc Cường Gia Lai đang bị ách tắc 12 công trình tại TP HCM, tổng quy mô 150 ha, có dự án sắp về đích phải khiến lại trong khoảng đầu.

Những gian khổ bao vây khi giấy má công trình bị "ngâm" được các nhà tạo ra địa ốc phản ánh tại hội nghị gặp giữa 100 công ty với UBND TP HCM ngày 10/4. Hội nghị do Bí thơ Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì.

Chủ toạ Quốc Cường Gia Lai - bà Nguyễn Thị Như Loan - è tình, công ty đang có 12 dự án bị ách tắc trên khu vực với tổng quỹ đất 150 ha. Đây chủ công là đất nông nghiệp, công ti tự bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân, không có nguyên do đất công. Trong đó, có một công trình quy mô 3.000 m2, đã được đô thị thuận chủ trương đầu tư trong khoảng bốn tuần 10/2017 và đã trình Sở Xây dựng phê duyệt quy hoạch 1/500, coi như gần về đích.

Bà Loan nhẩm tính dự án này có thể giúp công ti kiếm một số trăm tỷ đồng trang trải các chi phí, trả tiền lương cho viên chức trong 1-2 năm và hy vọng qua đợt cao điểm kiểm tra pháp lý các công trình BĐS. Thế nhưng đến khi trình lên UBND TP HCM để chấp nhận đầu cơ, giấy tờ bị rà soát. Doanh nghiệp sau đó phải quay lại khâu trước tiên là làm cho hồ sơ duyệt y quy hoạch 1/2000.

Trong khoảng bốn tuần 12/2018 tới nay, Sở chưa trình giấy tờ dự án này lên UBND TP HCM vì họ thắc mắc đất ủy quyền doanh nghiệp trong khoảng năm 2005 có vướng vào đất công hay không, bà Loan kể. Công ty phải đến Sở Nguồn vốn hỏi căn do đất thì chiếm được câu giải đáp "quá phổ quát giấy má sau 14 năm, trải qua 3 đời giám đốc nên chẳng thể tò mò ngay được". Cơ quan này buộc phải muốn nhanh thì tổ chức tự sắm thủ tục.

Khi công ty xác định lai lịch khu đất từ năm 2005 không vướng vào đất công, Sở Quy hoạch Kiến trúc vẫn đòi hỏi phải có văn bạn dạng chính thức trong khoảng Sở Tài chính thì mới ưng ý. "Hồ sơ đi vòng vo, đến tay các sở nhưng họ quan ngại, sợ sai, ngâm đó không quyết. Sau cùng chỉ có công ty khổ", bà Loan thở dài.

Rất nhiều dự án bất động sản tại TP HCM đang bị ách tắc hồ sơ vì các sở ngành liên tục tiến hành rà soát pháp lý. Ảnh: Hữu Khoa

Phần đông công trình BĐS tại TP HCM đang bị ách tắc thủ tục vì các sở lĩnh vực liên tiếp tiến hành kiểm tra pháp lý. Ảnh: Hữu Khoa

Cũng nếm mùi hy vọng mỏi mòn, ông Nguyễn Văn Đực, đại diện Công ti địa ốc Xanh kể, một dự án của công ty ông phải mất 18 bốn tuần mới chấm dứt một thủ tục phê chuẩn đóng bổ sung tiền sử dụng đất. Trong đó hồ sơ mất 4 tháng nằm ở Sở Vốn đầu tư, mất thêm 14 tháng ngâm tại Sở Khoáng sản Môi trường. "Với tiến độ thủ tục hành chính can hệ đến đất đai kéo dài như bây chừ, chẳng còn đơn vị nào mặn mòi làm nhà giá rẻ vì chi phí hy vọng quá lớn", ông Đực bức xúc.

Chủ tịch Công ti Nam Long Nguyễn Xuân Quang quẻ phản hồi, các dự án đang bị ngưng trệ vì giấy tờ hành chính kéo dài. Hệ quả là tiến độ chấp hành công trình chậm rãi trễ, làm thiếu hụt hàng hóa, đẩy tầm giá item lên cao. "Nhân tố đáng để ý là các doanh nghiệp đang rời khỏi TP HCM và vận động về những thành phố phụ cận hoặc xa hơn", ông Quang cho hay.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Novaland Bùi Xuân Huy bình chọn, tiến độ triển khai giấy má pháp lý các dự án tại TP HCM quá lờ lững đã khiến cho mất đi cơ hội quà của thị trấn trước sự mấp mé của chủ đầu tư nước ngoài. Vấn đề đáng xem xét là chính khối ngoại bây chừ cũng mở màn sốt ruột rủi ro vốn đầu tư khi thủ tục giấy má đất đai tại TP HCM ngày càng kéo dài.

Chỉ đạo Sở Khoáng sản Môi trường TP HCM thừa nhận những phản ứng của doanh nghiệp trong yếu tố kiện gian khổ bây giờ là đường đường chính chính và giận dữ lớn nhất là hồ sơ. Các kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến tiền sử dụng đất, vướng cổ hủ phần hóa hoặc thuộc chiếm hữu nhà nước bây giờ thị trấn cũng kiến nghị trung ương và chờ chỉ dẫn. Tương tự, chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM cũng giải trình thời điểm qua Sở phải để ý thủ tục dự án của công ty khá lâu vì quá trình thanh tra yên cầu phải rà soát.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến xin nhận trách nhiệm trước những bức xúc của công ty vì những hạn giễu cợt giấy tờ pháp lý. Ông tin rằng hơn 100 doanh nghiệp dự họp chỉ mới bộc lộ một phần ốm những phản ứng, vướng bận rộn toàn thị trường.

Ông Tuyến công nhận, thị trấn san sớt với đơn vị BĐS những gian nan hết sức cụ thể như giấy tờ kéo dài nảy sinh lợi nhuận suất nhà băng, sức ép từ khách hàng, công ty đối tác, trong đó có cả công ty đối tác nước ngoài. Song mọi gian nan lờ đờ trễ đều có cỗi nguồn. Thành phố hợp nhất với Thanh tra Chính phủ sai đâu sửa ở đó, những sai phép phải xử lý từ gốc.

"Mong các sở ngành an tâm làm việc, thụ lý và xử lý thủ tục dựa trên hạ tầng pháp lý, đừng vì ngờ vực, phán đoán mà gây ách tắc, thiệt thòi cho đơn vị", ông Tuyến nhấn mạnh.

Lắng tai bức xúc của công ty bất động sản, Bí thơ thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân bắt buộc nên vẽ lại lược đồ trật tự giấy má hành chính trong ngành xây dựng, quy hoạch, để người dân và doanh nghiệp biết đường đi của giấy má và điểm tụ hội sau cùng. Cần có thời gian tối đa khắc phục thủ tục, kể cả trường hợp ngoại lệ và phải công bố công khai việc này.

Ông Nhân lãnh đạo, trong phạm vi ngành nghề, các giám đốc sở phải nhân thức phương pháp xoay sở và mua ra giải pháp cho tổ chức. Không thể để tình trạng viên chức cấp dưới vì không nhân thức giải quyết hồ sơ thế nào nên ngâm giấy tờ để đó, dẫn tới gây thiệt hại cho tổ chức.

Bí thư Thành ủy TP HCM khẳng định, chưa lúc nào cơ hội kinh doanh bất động sản của thành phố lớn như hiện nay. TP HCM có 38% nhà cứng cáp, nhà bán cứng cáp chiếm tới 60%. Tương tự đây là một thị trường nhà đất vĩ đại. "Cơ hội buôn bán bất động sản tại TP HCM vô cùng lớn nên công ty đừng bi thương. Ngắn hạn có khó khăn một chút nhưng dài hạn vẫn đầy tiềm năng", ông Nhân nói.

Vũ Lê


Xem tại: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7