Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 9 tháng 4, 2019 ,

Nhà tâm thần học Sara Lazar, trường Đại học Y Harvard, mở màn học thiền một phương pháp thình lình. Do chạm chán chấn thương khi tập dượt cho giải Boston Marathon, bác bỏ sĩ trị liệu yêu cầu cô nên tập các bài tập để giãn cơ. Và đó là phương pháp Lazar tìm tới với yoga và thiền.

Ban đầu thầy giáo yoga nói rằng bộ môn này cũng sẽ giúp cô tăng lòng trắc ẩn và rộng tạo dựng trái tim, Lazar không mấy hy vọng vì mục đích chính của cô là để giãn cơ. Nhưng rồi cô khởi đầu cảm thấy bạn dạng thân tĩnh tâm hơn, có thể giải quyết các tình huống gian truân dễ dãi hơn, từ bi và linh hoạt hơn, có thể đặt chính mình vào vị trí của người khác.

Vì là một nhà tâm thần học, Lazar không lưỡng lự đi tậu các tài liệu khoa học về thiền chánh niệm (một chuyên mục trong yoga). Cô kiếm được thấy ngày càng rộng rãi chứng cứ chứng minh thiền có thể khiến cho giảm găng, trầm cảm và lo âu, giảm đau và mất ngủ và tăng chất lượng cuộc sống. Lazar quyết định thực hiện một số phân tích công nghệ thần kinh của riêng mình.

Khoa học chứng minh: Người bước sang tuổi ngũ tuần duy trì được sự trẻ trung, minh mẫn của bộ não như tuổi 25 nhờ thực hiện một điều cực đơn giản này mỗi ngày - Ảnh 1.

Trong tìm hiểu trước tiên, cô chấp hành với những người đã có nhiều năm ngồi thiền (7 – 9 năm). Kết quả cho thấy, não bộ của những người có nền móng thiền định khỏe khoắn đã tăng chất xám ở một số khu vực, bao gồm vỏ não thính giác và cảm quan, cũng như vùng insula và vùng cảm giác. Yếu tố này có ý nghĩa rằng, thiền chánh niệm giúp bạn sống chậm rãi lại và nhận thức được giây khắc hiện tại, bao gồm cả những cảm giác vật lý như hơi thở và âm thanh xung quanh bạn.

Dường như đó, các nhà kỹ thuật thần kinh cũng phát sinh ra rằng những bậc thầy về thiền định có phổ thông chất xám hơn ở một vùng não khác. Vùng não này can dự tới việc ra quyết định và trí tưởng khiến cho việc: vỏ não trước. Trên thực tế, trong khi phần lớn công chúng nhìn thấy vỏ não của họ co lại khi có tuổi. Dĩ nhiên, các chuyên gia về thiền định 50 tuổi trong phân tích lại có lượng chất xám tương đương với khi mới chỉ 25.

ngừng thi côngĐây là một kết quả đáng để ý và ngay ngay thức thì Lazar cùng các đồng nghiệp đã tiến hành một phân tích thứ 2, ứng dụng cho những người chưa từng ngồi thiền. Trong đó, họ đưa những người không có kinh nghiệm về thiền vào một chương trình học thiền chánh niệm kéo dài tám tuần.

Kết quả còn kinh ngạc hơn nữa khi chỉ trong 8 tuần, bộ não của họ đã có những thay đổi hăng hái nhìn thấy. Đã có sự dày lên ở một số vùng não, bao gồm đồi cá ngựa trái (can dự tới học tập, trí tưởng và yếu tố tiết xúc cảm); TPJ (can dự đến sự đồng cảm và kỹ năng đưa ra đa dạng ý kiến); và một phần của não được gọi là các pons (nơi sản xuất các chất dẫn truyền tâm thần điều tiết).

Thêm vào đó, bộ não của họ cũng cho thấy sự co rút của amygdala, một vùng não liên quan tới khiếp sợ, lo âu và hung hăng. Sự giảm kích thước này của amygdala tương quan với sự giảm chừng bao tay ở những người tham gia.

Vậy bạn phải thiền bao lâu để có kết quả như vậy?

Trong nghiên cứu của Lazar, những người tham gia được yêu cầu thiền trong 40 phút mỗi ngày, nhưng nhàng nhàng họ chỉ thiền định khoảng 27 phút. Một vài nghiên cứu khác cho thấy bạn có thể thấy những thay đổi hăng hái đáng kể chỉ trong 15 đến 20 phút ngồi thiền mỗi ngày. Lazar nói rằng, cũng giống như tập thể dục, bạn có thể tập mỗi ngày nhưng cũng có thể chỉ đôi lần mỗi tuần. Dù chỉ tập tành một tí mỗi ngày thì cũng đều rất đáng quý.

Vì thế, bạn có thể học thiền ngay trong khoảng bây giờ và chỉ cần 15 phút mỗi ngày là có thể giữ được bộ não nhanh nhẹn, tích cực như tuổi bạn teen.

Hà Lê

Theo Nhịp sống kinh tế/BI


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7