Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 16 tháng 4, 2019 ,

Ngọn lửa căn bản được khống chế trong khoảng khoảng 2 giờ sáng theo giờ Pháp, tức 7 giờ sáng 16/4 theo giờ Việt Nam. Tuy nhiên, đội ngũ cứu hỏa vẫn phải tiếp tục chiến đấu với những đám cháy tí hon bên trong khu vực chợ, khác lạ là phải bơm nước để khiến cho nguội hiện trường trước nguy cơ một số vị trí có thể sụp đổ do nhiệt độ cao, đồng thời ngăn dự phòng ngọn lửa bùng phát quay về.

Nhóm cứu hỏa cũng được triển khai tới mọi địa điểm trong tiệm tạm hóa để đánh giá cơ bản những thiệt thòi đã xảy ra. Theo một nguồn tin từ đội ngũ cứu hộ, 2/3 diện tích Trường học Đức Bà Paris đã bị lửa phá hủy. Tuy nhiên, vấn đề tồi tệ nhất đã không xảy ra, các nỗ lực dập lửa suốt đêm đã giúp giữ được cấu trúc chính và mặt tiền tài công viên, tạo điều kiện cho kĩ năng khôi phục trong thời điểm tới dễ dàng hơn. Tính tới thời gian hiện tại, chưa ghi nhận trường thích hợp người dân hay khách tham quan nào bị thương trong vụ cháy, dĩ nhiên 1 quân nhân cứu hỏa đã bị thương nặng trong giai đoạn làm nhiệm vụ.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây thiệt hại khổng lồ tới mức nào? - Ảnh 1.

(Đồ họa: CNN)

Những sản vật vô giá

Phát ngôn viên của công viên Andre Finot nói với các phóng viên rằng phần lớn mọi thứ bên trong hầu hết đã bị thiêu rụi và sẽ chẳng còn gì ngoài những khuông hình trơ trọi bên trong. Ông Finot cho biết một số cấu trúc bằng gỗ trong khoảng thời trung cổ hủ, điều kỳ diệu truyền ngẫu hứng cho hàng trăm triệu người đến thăm trong phổ thông thế kỷ qua đã phá hủy, nhưng rất may các di vật tín ngưỡng linh thiêng nhất đã được bảo quản bình yên.

Theo tờ Figaro, 16 bức tượng trang hoàng trên mái của nhà thờ Đức Bà đã được dỡ xuống vào tuần trước theo một dự án trùng tu.

Cụ thể, 12 bức tượng của các tông đồ và 4 bức tượng của các nhà tuyên giáo vốn nằm trên mái trạm xe buyt trong hơn 150 năm đã được túa xuống vào tuần trước và gửi đi phục hồi. Theo công trình, các bức tượng sẽ được trả lại vào vị trí cũ trên nóc trên hè phố tham gia năm 2022.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây thiệt hại khổng lồ tới mức nào? - Ảnh 2.

Trần nhà thờ chứa hàng nghìn dầm gỗ sồi, một vài trong đó có niên đại từ thế kỷ thứ 12. (Ảnh: CNN)

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây thiệt hại khổng lồ tới mức nào? - Ảnh 3.

Theo ước tính, 13.000 cây sồi 300-400 tuổi bị đốn hạ để làm cho khung xà cho khu vực chợ tham gia thời điểm nó được xây dựng. (Ảnh: Itscarmen)

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây thiệt hại khổng lồ tới mức nào? - Ảnh 4.

Điểm nổi trội nhất bên trong trường học chính là 3 bộ ô kính hình huê hồng có niên đại trong khoảng thế kỷ 13.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây thiệt hại khổng lồ tới mức nào? - Ảnh 5.

Khu vực bên dưới bến xe là một hầm mộ cách mặt đất khoảng 79 m, được phát hiện trong cuộc khai quật năm 1965 và mở cửa cho du khách vãn lai trong khoảng năm 1980. Đây là nơi lưu giữ rộng rãi hiện vật quý giá trong khoảng thời La Mã. (Ảnh: Wikimedia)

tượng trưng của kiến trúc, tôn giáo, văn hóa

Trước khi bị hỏa thiến thiêu rụi, khu vực chợ Đức Bà là một trong những điểm thú vị khách tham quan lớn nhất nước Pháp và được xem là trái tim của thủ đô Paris.

Công viên Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) không chỉ là biểu trưng của thủ đô Paris mà còn là một trong các tượng trưng của văn minh Đạo gia tô phương Tây.

Bến xe Đức Bà Paris, với các mái vòm cong hình xương cá đối xứng nhị bên, là nhà cửa tôn giáo nhiều người biết đến nhất của đẳng cấp kiến trúc gothic. Nhìn trong khoảng phía ngoài, trên hè phố Đức Bà Paris nổi bật trên nền trời Paris, đặc biệt với những người nào đi du thuyền trên sông Seine và chiêm ngưỡng mặt bên của nhà thờ với các tháp nhọn (flèche), các mái vòm xương cá (combles) và các ống máng nước (gargouille) mặt quỷ nhiều người biết đến. Bên trong trên hè phố là mái trằn cao nghều với các tấm kính (vitraux) và ô cửa sổ vạn hoa (rosaces) đầy màu sắc.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây thiệt hại khổng lồ tới mức nào? - Ảnh 6.

Theo ước tính, Ở dọc đường Đức Bà đón khoảng 35.000 lượt khách mỗi ngày, gần gấp đôi tháp Eiffel. Con số ấn tượng này biến nơi đây biến thành nhà cửa lịch sử đón nhiều khách vãn lai nhất tại châu Âu. (Ảnh: Pixabay.com)

Hầu hết vẻ đẹp của khu vực chợ Đức Bà Paris được nhân lên trong văn học, với tiểu thuyết kinh điển “Phố đi bộ Đức Bà Paris” của Victor Hugo, văn hào lỗi lạc của nước Pháp. Thành quả của Victor Hugo đã mang “nàng Esmeralda” hay “thằng gù Quasimodo” đi khắp trái đất, biến Trường học Đức Bà Paris thành địa danh trong mơ của đa dạng thế hệ độc giả toàn cầu.

Sau hơn 8 thế kỷ sống sót, Những nơi công cộng Đức Bà Paris mang trên mình đông đảo những trị giá lịch sử, tín ngưỡng, kiến trúc, văn hoá… để trở thành một trong những biểu trưng lớn nhất của nền tân tiến đạo gia tô phương Tây. Với nước Pháp, Công viên Đức Bà Paris là bản sắc dân tộc sâu đậm nhất của non sông này.

Video: Vẻ đẹp nguy nga của Bến xe Đức Bà Paris

Không chỉ là tòa lâu đài nguy nga với những tòa tháp và tháp nhọn, những trụ đá và kính màu hấp dẫn những nửa kia nghệ thuật và kiến trúc từ khắp nơi trên thế giới, đối với các thế hệ người Đạo thiên chúa, đây cũng là nơi hành hương và nguyện cầu. Trường học là nơi tập phù hợp các thánh tích bao gồm một mảnh Gỗ Thánh Giá - được nhiều người tin là một phần của "xa giá đích thực" mà Chúa Giêsu bị đóng đinh - và phần được cho là một trong những chiếc đinh Người La Mã dùng để đóng đinh ông.

Tiệm tạm hóa Đức Bà không chỉ là một kho lưu trữ lịch sử và tôn giáo, nó còn có địa điểm không nhỏ xíu trong trái tim của phổ quát người.

Dù hiện nay các thiệt hại chưa được tính toán chi tiết nhưng với diện tích hiểm nguy của vụ cháy, giới chuyên gia bảo tàng Pháp cho rằng việc bình phục hoàn toàn Trạm xe buyt Paris như trước khi vụ cháy diễn ra sẽ phải diễn ra trong hàng chục năm trời, thậm chí phổ quát hơn. Số tiền dành cam kết cũng sẽ là con số to đùng.

(Tổng thích hợp)


Tham khảo thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7