Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 9 tháng 4, 2019 ,

Thời điểm qua hàng loạt nhà máy thủy điện hoạt động cầm chừng vì thiếu nước, trong khi một số nhà máy nhiệt điện cũng phải tạm thời hoàn thành hoạt động vì khan hiếm nguồn than, chỉ đạo Công ty Điện lực vietnam (ENV) cho nhân thức đã buộc phải Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương chuẩn y EVN được chủ động nhập cảng một phần than để bảo đảm nguồn than cho chế biến điện.

Có thể phải vận động nguồn điện chạy dầu

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, thây mặt chỉ huy EVN cho biết nhu cầu điện được dự đoán sẽ tiếp tục lớn mạnh cao, tất nhiên chuỗi hệ thống điện hầu như chơi có ngừa nguồn điện. Vấn đề đảm bảo cung cấp điện toàn quốc, ngoài nỗ lực của EVN, còn dựa vào hầu hết các nhà máy điện ngoài EVN.

Theo ghi kiếm được của EVN, đến cuối năm 2018, rộng rãi hồ thủy điện, khác lạ tại miền Trung không tích đủ nước dẫn đến sản lượng thủy điện thiếu hụt so với làng nhàng nhiều năm. Việc đảm bảo nhiên liệu cho phát điện tiềm ẩn rộng rãi rủi ro như: Tài năng cấp than trong nước cho đóng hộp điện thấp hơn yêu cầu thực tại và phải nhập cảng; nguồn khí nội địa đã suy giảm mạnh nhưng chưa có nguồn bổ sung.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm vàng đen - Ảnh 1.

Theo dự định năm 2019 nhiệt điện than sẽ chiếm tới 48% lượng điện của cả nước. (Ảnh: P.V/Vietnam+)

Dường như đó, tỷ trọng nguồn điện năng lượng tái hiện từ năm 2019 tăng cao cũng sẽ ảnh hưởng đến việc vận hành bình yên, định hình chuỗi hệ thống điện; các nhân tố thị trường đầu tham gia của sản xuất điện biến động theo thiên hướng có hại, trong đó giá than, giá khí trong bao tiêu dự định tăng trong năm nay.

Hình như, “năm 2019 dự kiến có thể phải vận động nguồn điện chạy dầu sẽ là thách thức với tài chính của Cơ quan. Ngoài ra, yêu cầu vốn các dự án điện rất lớn, nhưng việc thu xếp vốn tiếp tục khó khăn…,” đại diện EVN thể hiện sự quan trọng.

Giải đáp câu hỏi của phóng viên về tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2019, có khả năng thiếu điện hay không? Đại diện chỉ đạo EVN cho biết, năm nay được xem là một năm vận hành bít tất tay của hệ thống điện quốc gia với đa dạng thách thức lớn mà EVN cần giải quyết. Đó là gian nan về nguồn nhiên liệu than và khí cho phát điện.

Trong khi đó, theo Trọng điểm Dự báo khí tượng thủy văn giang sơn, do tác động của hiện tượng El Nino, nên thiên tai tiếp tục tình tiết phức hợp. Trong khoảng cuối năm 2018 đến nay, thượng nguồn các sông ở Tây Nguyên mưa ít nên lượng nước về các hồ thủy điện hạn chế giễu đã ảnh hưởng rộng rãi tới việc vận hành các nhà máy thủy điện.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm vàng đen - Ảnh 2.

(Ảnh: P.V/Vn+)

Hai “ông lớn” về than không cấp đủ than cho nhiệt điện?

Đề cập đến ý định về than phục vụ cho các nhà máy nhiệt điện hiện giờ (nguồn than trong nước và du nhập phục vụ cho nhiệt điện), cũng như gian truân về nguồn than, chất lượng than mà các nhà máy nhiệt điện đang gặp phải, đại diện EVN cho nhân thức: Theo chiến lược cung cấp điện và điều hành hệ thống điện năm 2019 do Bộ Công Thương ban hành, các nhà máy điện thuộc EVN cần khoảng 26 triệu tấn than sản xuất nội địa để phát điện.

Tất nhiên, thời gian qua, Tập đoàn Công nghiệp Than và Tài nguyên (TKV) và Tổng Công ti Đông Bắc (2 tổ chức cấp than sản xuất nội địa cho các nhà máy điện) do những khó khăn một mực nên không thể cung ứng đủ lượng than trong nước dịch vụ cho yêu cầu phát điện.

“Khối lượng than cấp cho phát điện mà nội địa không chế biến đủ sẽ được TKV và Tổng công ty Đông Bắc nhập cảng thêm than trong khoảng nước ngoài về pha trộn với than sản xuất nội địa. Dường như, EVN cũng đã yêu cầu Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương cho phép EVN được chủ động du nhập một phần than để bảo đảm nguồn than cho chế biến điện,” thây mặt EVN thể hiện sự quan trọng.

Trước những sức ép về khan hi hữu “quà đen” và nguồn nước phục vụ cho phát điện, lãnh đạo EVN cho nhân thức, với chiến lược cung cấp điện do Bộ Công Thương phê chuẩn y, tính toán cân đối cung cầu, cũng như đoán trước khó khăn, thử thách đặt ra, EVN đang nỗ lực ở mức cao nhất để bảo đảm cung cấp đủ điện, bình an và định hình cho cả năm 2019, nhất là khu vực phía Nam.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm vàng đen - Ảnh 3.

Một nhà máy thủy điện ở tỉnh giấc Quảng Nam, cạn trơ đáy do khan thảng hoặc nguồn nước. (Ảnh: P.V/Vietnam+)

Chi tiết vào mùa khô, tháng Tư được xem là cao điểm ở miền Nam và các 04 tuần Sáu, Bảy là cao điểm nắng hot ở miền Bắc. Do vậy, EVN đã xây dựng phương án đảm bảo đủ điện với công suất dự kiến cao hơn 20% so với ngày cao nhất năm 2018. Trong bốn tuần Nhì, EVN đã bình chọn lại tình hình bằng phẳng cung cầu và lập đa dạng phương thức với việc tính tới các mức độ rủi ro khác nhau.

Cùng với đó, EVN cũng đang dồn vào một chỗ khai triển các giải pháp đồng bộ, Trọng tâm Ðiều độ Chuỗi hệ thống điện quốc gia nhiều lần cập nhật các thông số đầu tham gia, tính toán cân bằng cung cầu điện; điều hành tiết kiệm chuỗi hệ thống điện; chuẩn bị sẵn sàng các phương án cung ứng điện và giải quyết sự cố xảy ra.

“EVN cũng đã thường xuyên khiến việc, trao đổi với Tổ chức Than và Tài nguyên vn để các nhà máy nhiệt điện ký phù hợp đồng mua than dài hạn. Hình như, EVN cũng đã đề nghị Tổng tổ chức kinh doanh Khí vietnam có các giải pháp tìm các nguồn khí mới, bổ sung các nguồn khí đang bị suy giảm..,” thây mặt EVN nói.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm vàng đen - Ảnh 4.

Hoạt động đổ xít, tuyển rửa xít, tập hợp xít lẫn than tại 'thiên đường than lậu' ở khu vực Km6, phường Quang quẻ Khô cứng. (Ảnh: P.V/Vn+)

Khó tích phù hợp các nguồn năng lượng tái hiện

Theo đánh giá của chỉ đạo EVN, hiện nay, thách thức lớn mà hệ thống điện vn đang phải đương đầu là việc tích hợp các nguồn năng lượng tái hiện (gió, Mặt Trời) vào chuỗi hệ thống. Lý do là, với đặc tính vật lý tự nhiên, các nguồn điện này sẽ không định hình, công suất phát dựa vào vào bức xạ Mặt Trời và có hệ số đồng thời khá cao-cùng phát khi trời nắng và cùng chấm dứt khi trời tối.

Dường như, công suất nguồn năng lượng Mặt Trời đổi mới tức thì theo điều kiện thời tiết; các nhà máy trong cùng khu vực có khuynh hướng cùng biến động, dẫn tới sự đổi mới song song một lượng công suất lớn-tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định hệ thống.

“Yếu tố dễ nhận thấy là hiệu quả của công trình điện Mặt Trời phụ thuộc phổ quát vào số liệu bức xạ Mặt Trời tại địa điểm khiến công trình, nói dễ hiểu là chừng mực nắng có mạnh và số ngày nắng có phổ biến hay không. Dường như, mặt bằng cho công trình cũng là vấn đề quan trọng. Bởi vậy, các lưới điện đồng bộ để giải tỏa hết công suất đó cũng cần được bổ sung quy hoạch kịp thời để xây đắp và đưa vào vận hành,” thây mặt EVN nói.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm vàng đen - Ảnh 5.

Một bãi hội tụ, sàng tuyển xít, than nằm ven sông Kinh Thầy, trên khu vực thức giấc Hải Dương. (Ảnh: P.V/Vietnam+)

Thây mặt lãnh đạo EVN cũng đánh giá, điện Mặt Trời có cả mặt hăng hái lẫn hạn chế giễu trong huy động và điều hành vấn đề độ toàn cục hệ thống, nhưng trong bối cảnh hiện tại có thêm nguồn điện nào, dù là nhỏ dại cũng rất quý, nhất là trong vấn đề kiện khoảng vài năm vừa qua không có nguồn điện lớn nào được khởi công để bổ sung cho chuỗi hệ thống.

Hiện có tới gần 100 nhà đầu tư đang tập trung cao độ để phấn đấu giải quyết được các đòi hỏi thừa nhận Ngày điều hành thương nghiệp, và đưa tham gia vận hành. Với số lượng các nhà máy điện mặt trời dự định tham gia điều hành trong khoảng nay tới hết tháng 6 lên tới 98 công trình, sẽ gây gian truân và sức ép lớn về tiến độ thí nghiệm, nghiệm thu; chưa kể vài thời gian tình hình thời tiết không bảo đảm đòi hỏi để vận hành thử nghiệm.

Trước những gian truân này, Trọng điểm Vấn đề độ Hệ thống điện Giang sơn đã chủ động gửi công văn và hướng dẫn các nhà đầu tư, phối hợp sớm cung cấp tài liệu, phục vụ chuẩn bị đóng điện vận hành.

Tất nhiên, do khối lượng công việc trong thời gian tới là rất lớn, nên để các nhà máy điện Mặt Trời đưa tham gia vận hành đúng tiến độ dự kiến, chủ đầu tư cần sớm cung cấp tài liệu công nghệ của công trình và manh mối giao thông cho các cấp yếu tố độ theo pháp luật để phối thích hợp chuẩn bị đóng điện tòa tháp../.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm vàng đen - Ảnh 6.
Hoạt động sàng tuyển xít lấy than diễn ra rần rộ tại các xưởng tuyển xít than tư nhân bên ngoài Mỏ than Phấn Mễ. (Ảnh: P.V/Vietnam+)

Theo Hùng Võ

Vn+


Tham khảo thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7