Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 11 tháng 4, 2019 ,

Kể cả khi tới thăm Đan Mạch, Scotland hay Na Uy, bạn vẫn sẽ bắt gặp gỡ chí ít một con muỗi. Nhưng ví như bạn chọn lựa Iceland thì sao? Tổ quốc Bắc Âu bé bỏng này tuyên bố rằng họ chẳng hề có muỗi.

Những con quỷ Dracura hút máu người là của hi hữu ở quốc đảo lạnh giá này, tới nỗi con muỗi duy nhất ở Iceland đã được ngâm rượu và trình bày trong Viện Lịch sử Tự nhiên Giang sơn. Thậm chí, nó cũng ko phải một con muỗi mang quốc tịch Iceland đích thực.

Cả đất nước Iceland chỉ có đúng 1 con muỗi, nó còn bị ngâm rượu và đưa vào viện bảo tàng - Ảnh 1.

Cả nước nhà Iceland chỉ có duy nhất 1 con muỗi, nó còn bị ngâm rượu và đưa tham gia bảo tàng - ảnh minh họa

Năm 1980, một nhà khoa học đã bắt được con muỗi này trong tàu bay, có lẽ nó đã đi ngao du tham gia quốc đảo này. "Tôi đã đuổi theo nó nói quanh cabin cho tới khi tôi bắt được nó", nhà sinh học Gisli Mar Gislason tại Đại học Iceland nói với New York Times. "chậm triển khai là con muỗi độc nhất vô nhị tôi từng sắm thấy ở Iceland".

Có một vài nguyên do cắt nghĩa tại sao quốc gia này không phải có muỗi.

Nền nhiệt thấp đóng góp một phần, nhưng không phải gần như. Ở các nước nhà cận Cực Bắc khác như Greenland, nền nhiệt của họ có thể không khác là mấy so với Iceland. Nhưng Greenland vẫn có muỗi. Đó là bởi đất nước này có hồ hết ao cạn, nơi những con muỗi cái có thể đẻ trứng.

Những ao cạn này là nơi đầu tiên hot lên khi băng tan. Những con muỗi có thể kịp đẻ trứng vào đó khi mùa hè tới lúc nền nhiệt tạm thời thời ấm lên. Những quả trứng muỗi nở thành ấu trùng, rồi ấu trùng trở thành những con muỗi khát máu.

Do những bốn tuần hè ở gần Cực Bắc không kéo dài, vòng đời những con muỗi ở Greenland rất ngắn. Để sống sót, chúng buộc phải phát hành thân hình hoành tráng. Những con muỗi ở Greenland vì vậy rất to và hung hãn, chúng thậm chí có thể quây nhau lại và hạ gục một con tuần lộc non.

Nhà sinh thái học Lauren Culler đến từ Đại học Dartmouth cho biết: "Những con muỗi trải qua giai đoạn phát hành tốc độ hơn, vấn đề đó có nghĩa là chúng chỉ có ít ngày hơn để hút máu. Các phân tích trong phòng thử nghiệm, nghiên cứu thực địa và mô phỏng dân số cho thấy khí hậu ấm lên làm muỗi có thể sinh tồn cho đến khi trưởng thành".

Nhưng đó là chuyện của Greenland và các nước Bắc Âu khác. Riêng đối với Iceland, quốc đảo này chẳng hề có những ao cạn cho đồng đội muỗi có thể sinh sản. Hệ sinh thái của Iceland chứng kiến 3 chu kỳ đóng băng và tan băng chính trong năm.

Bởi các chu kỳ này diễn ra liên tiếp và rất ngắn, muỗi đơn giản là không có đủ thời điểm để trưởng thành. Ngay khi nền nhiệt ấm lên và các hồ nước tan ra một tẹo, số đông lại bị đóng băng khi thời tiết trở lạnh.

Cả đất nước Iceland chỉ có đúng 1 con muỗi, nó còn bị ngâm rượu và đưa vào viện bảo tàng - Ảnh 2.

Viện Lịch sử Thiên nhiên Tổ quốc Iceland, nơi lưu trữ con muỗi độc nhất vô nhị của đất nước này

Thế nhưng, các nhà kỹ thuật đang khiếp sợ muỗi có thể xâm lăng Iceland, khi trái đất tiếp tục phải chịu đựng làn sóng bởi chuyển đổi khí hậu. Khi hành tinh nóng lên, tập thể muỗi sẽ có được cơ hội sinh sản tốt hơn mà không bị ngăn cản bởi thời tiết lạnh.

Ngoài Iceland, có 3 nơi trên nhân loại hiện tại không có muỗi. chậm triển khai là các vùng đảo New Caledonia, Polynesia thuộc Pháp và Seychelles ở Nam Thái Bình Dương. Sự vắng mặt của muỗi ở 3 hòn đảo này có thể sẽ không bị phụ thuộc tham gia chuyển đổi khí hậu.

Nguồn cội khiến muỗi chẳng thể "xuất khẩu công phu" ra các vùng đảo này, có lẽ vì chúng quá tách biệt so với các đại lục địa. Các hòn đảo không có gia súc chăn nuôi trước thế kỷ 18 (gia súc là một nguồn thức ăn của muỗi).

Bây giờ, chúng cũng cách rất xa các tuyến tuyến phố hàng hải của nhân loại, yếu tố kiện hạn chế nhạo những con muỗi đi ngao du tới các hòn đảo Thái Bình Dương này.

Đọc thêm Businessinsider

Theo Zknight

Trí thức trẻ


Xem tại: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7