Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 13 tháng 4, 2019 ,

"Mặc dù giá trị hàng tồn kho, chưa bán của bất động sản hiện nay vào khoảng 20.000 tỷ, nhưng chúng tôi không còn gọi đó là tồn kho nữa, mà đó chỉ là sản phẩm chưa bán hoặc đang trong quá trình chuẩn bị tung ra thị trường của các doanh nghiệp địa ốc".

Thông tin trên được ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, đưa ra khi ông nhận được câu hỏi về tình trạng tồn kho của bất động sản hiện nay, sau một thời gian thị trường được cho là kém sôi động trong suốt mấy tháng vừa qua.

Trao đổi với VnEconomy chiều 9/4, ông Ninh cho biết, khái niệm "tồn kho bất động sản" xuất phát từ khoảng năm 2013, khi thị trường bất động sản bị suy giảm mạnh, số lượng sản phẩm làm ra của các doanh nghiệp, chủ đầu tư không bán được ngày càng ùn ứ nhiều. Khi đó, Chính phủ đã có chủ trương tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nhằm "cứu" thị trường bất động sản.

Và bằng các cơ chế, chính sách, qua hàng năm, số lượng bất động sản tồn kho, không bán được của doanh nghiệp đã giảm dần. Từ giá trị hàng trăm tỷ đồng vào năm 2013 đã giảm xuống còn mấy chục nghìn tỷ và giảm mạnh trong vài năm gần đây.

"Về phía cơ quan quản lý, khi thị trường đã dần hồi phục và hoạt động bình thường thì chúng tôi không coi đó là tồn kho bất động sản nữa. Còn nếu so với mốc 2013 thì giá trị các sản phẩm bất động sản hiện chưa bán được của các chủ đầu tư vẫn còn khoảng 20.000 tỷ đồng", ông Nguyễn Trọng Ninh nói.

Trước đó, trong một báo cáo công bố cuối 2018, Cục Điều hành nhà và Hoạt động mua bán bất động cho biết, thị trường BĐS năm 2018 tiếp diễn phát triển bất biến, không có phổ quát cô động. Tất nhiên, thị trường vẫn còn lượng tồn kho BĐS vẫn khá lớn với giá trị khoảng 22.976 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ USD.

Đáng chú ý, nguồn cung nhà đất trung - cao cấp lúc đó đang dôi thừa khi mà rất thiếu nguồn cung nhà ở phường hội và nhà ở thương nghiệp giá thấp mà hoạt động mua bán đang cần đa dạng.

Trong báo cáo đó, cơ quản quản lý cho biết, ý định nhà ở của người địa phương thuộc thị phần trung, cao cấp (giá trong khoảng 25 triệu đồng/m2 trở lên) nói bình thường chỉ chiếm đoạt khoảng trong khoảng 20 - 30% ý định thị trường và tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn, các đô thị còn lại thì tỷ trọng này còn bé xíu hơn.

Ở thị phần nhà đất thị trấn hội, nhà ở bình dân, giá thấp (dưới 25 triệu đồng/m2) yêu cầu chiếm đến 70 - 80% hoạt động mua bán nhưng nguồn cung lại đang rất thiếu. Riêng đối với thị phần nhà ở xã hội tại khu vực đô thị tới nay mới xong xuôi được 3,92 triệu m2, mới chỉ đạt khoảng trên 31% so với chỉ tiêu đề ra trong Chiến lược phát hành nhà đất là tới năm 2020. ngừng thi côngĐây là cần đạt 12,5 triệu m2 nhà ở thị trấn hội nhưng hiện thời lại đang chạm chán phần nhiều gian truân do thiếu nguồn nguồn đầu tư cho vay khuyến mãi.

Còn tại báo cáo công bố ngày 9/4, Bộ Xây dựng cho biết, thị trường nhà ở và BĐS trong quý 1/2019 nhìn thông thường tăng nhẹ nhưng không có biến động đa dạng. Tại Hà Nội: Giá căn hộ bình thường cư quý giảm khoảng 0,03% so với quý 4/2018, trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 1,01% so với quý 4/2018, căn hộ trung cấp giá giảm khoảng 0,17%, căn hộ dân gian giá tăng khoảng 1,73%. Đối với nhà đất riêng lẻ giá tăng khoảng 3,01% so với quý 4/2018.

Tại Tp.HCM, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 3,84% so với quý 4/2018, trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 3,7%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 3,76%, căn hộ dân gian giá tăng khoảng 4,12, nhà đất riêng lẻ giá tăng khoảng 5,25% so với quý 4/2018.


Xem nhiều hơn: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7