Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 16 tháng 4, 2019 ,

Trong số những mưu sĩ thuộc giai đoạn cuối thời Đông Hán và thời Tam Quốc, Tư Mã Ý được xem là một nhân vật gây ra đa số tranh cãi.

Có quan điểm nghĩ là, vị mưu sĩ họ Tư Mã này vốn là một bậc đại trí nhiều năm kinh nghiệm ẩn nhẫn và có biệt tài tùy cơ ứng biến. Quan điểm kì cục phản hồi, ông bản chất là một "gian hùng" có phổ biến quỷ kế đa đoan.

Thế nhưng thực tế lịch sử đã chứng minh, dù cho Tư Mã Ý có mang bản chất thế nào thì ông vẫn trở thành người chiến thắng cuối cùng, còn cơ nghiệp của hết thảy các anh hùng lừng danh trước đó đều trở thành bước đệm trên đoạn đường hợp nhất Tam Quốc của gia tộc Tư Mã.

Đương nhiên cũ kĩ nhân có câu "núi cao còn có núi cao hơn", người nhiều năm kinh nghiệm ắt sẽ có người chuyên nghiệp hơn. Dù rằng Tư Mã Ý có thể xem là kẻ chiến thắng cuối cùng, nhưng theo quan điểm của báo Phượng Hoàng (Ifeng - Trung Quốc), anh hùng này lúc sinh tiền vẫn không khỏi sợ hãi trước uy danh của 5 người dưới đây.

Vị trí thứ năm: Trương Cáp

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 1.

Trương Cáp là một trong hai võ tướng của công ty Tào Ngụy từng làm Tư Mã Ý không khỏi e sợ. (Ảnh minh họa).

Trương Cáp (167 – 231), thường bị viết sai thành Trương Thích hợp, tự Tuấn Nghệ, là tướng lĩnh nhà Ngụy thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Hoa.

Mặc dù có cơ hội bước lên vũ đài lịch sử tương đối sớm, nhưng trong thời kỳ đầu gây dựng tương lai, vị tướng họ Trương này vì rộng rãi lần không tìm được minh chủ nên nhìn bình thường cũng chưa có phổ biến chiến công nổi trội.

Chỉ tới khi phò tá Tào Tháo, Trương Phù hợp mới thực thụ có thời cơ thi triển kĩ năng và biến thành một nhân vật được nếu như truyền kỳ vào thời bấy giờ.

Không những là vị tướng nức danh trí dũng song toàn, lòng trung của Trương Cáp đối với cơ quan Tào Ngụy có thể xem là có một không nhì. Cho nên đối với kẻ luôn mang mưu đồ bất lương như Tư Mã Ý mà nói, vị tướng họ Trương này chẳng khác nào một kình địch đáng sợ.

Vào thời gian Gia Cát Lượng tiến hành chiến dịch Bắc phạt lần thứ tư, Tư Mã Ý đã vin tham gia cớ Trương Cáp tội danh không tuân theo lệnh của thượng cấp và mượn tay Thục Hán diệt trừ ông.

Cũng trong chiến dịch khốc liệt năm đó, Trương Cáp ra khỏi thành với danh nghĩa tróc nã kích quân Thục. Hậu quả là vị tướng họ Trương ấy đã phải chầu trời vì trúng kế của Gia Cát Lượng.

Địa điểm thứ tư: Tào Chân

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 2.

Chiếm hữu địa vị và sức ảnh hưởng không thể khinh thường, Tào Chân cũng là một trong số những nhân vật từng gây sức ép cho Tư Mã Ý. (Ảnh minh họa).

Tào Chân (? – 231), biểu tự Tử Đan, là một vị tướng của cơ quan Tào Ngụy tham gia thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Hoa. Ông được biết tới là một anh hùng phụng sự dưới trướng của Tào Túa và là phụ thân của Tào Sảng – một đại thần dưới thời Ngụy Phế truất Đế Tào Phương.

Về thân thế của Tào Chân, "Ngụy lược" cho rằng ông vốn mang họ Tần, nhờ có phụ vương từng lao vào cứu Tào Túa nên được vị quân chủ này nhận khiến cho con nuôi và cho theo họ Tào.

Có xuất hành điểm là một thành viên trong gia tộc Tào thị, lại chiếm hữu khả năng xuất chúng, Tào Chân sau đó đã biến thành lãnh đạo của "Hổ Báo kỵ" – đội quân tinh nhuệ chiếm hữu sức tranh đấu được cho là mạnh nhất nhị Tam Quốc.

Trong tập đoàn chính trị Tào Ngụy, Tào Chân từng làm cho tới chức Đại tư mã và sở hữu quyền lực cùng địa vị rất có sức ảnh hưởng trong triều.

Khác với hình tượng của một vị tướng "càng tấn công càng thua" như trong "Tam Quốc diễn nghĩa", Tào Chân ngoài đời thực đã từng tiến công lui Gia Cát Lượng và cũng nhiều lần ra mặt áp chế nhạo Tư Mã Ý.

Theo phản hồi của báo Phượng Hoàng, nếu như nhân vật này có thể sống lâu hơn thì có nhẽ thủ đoạn chiếm hữu đoạt quyền bính của Tư Mã Ý phải mất phổ quát năm sau đó mới có thể thành công.

Vị trí thứ ba: Gia Cát Lượng

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 3.

Trong số những người khiến Tư Mã Trọng Đạt phải nể phục, chẳng thể không nhắc đến "kỳ phùng tình địch" Gia Cát Lượng. (Ảnh minh họa).

Gia Cát Lượng (181 – 234), biểu tự Khổng Minh, hiệu là Ngọa Long tiên sinh, là nhà chính trị, ngoại giao, nhà quân sự nổi tiếng của công ty Thục Hán vào thời Tam Quốc.

Từng là một mưu sĩ nòng cột dưới tay Lưu Bị, sau khi vị quân chủ này tắt hơi, ông đã trở thành Tể tướng nắm quyền lực "dưới một người, trên vạn người" của triều đình Thục Hán lúc bấy giờ.

Sinh thời, Gia Cát Lượng có thể xem là kỳ phùng tình địch của Tư Mã Ý. Nhì người cũng có không ít lần giao thủ với nhau khi Khổng Minh tiến hành Bắc phạt. Đương nhiên trước những đòn quân sự đầy táo bạo của tình địch, Tư Mã Ý phổ quát lần đưa ra sách lược cố thủ và khước từ giao tranh trực tiếp.

Có quan niệm nghĩ là, động thái này của Tư Mã Ý đã biểu lộ rõ thái độ nể phục của ông trước Gia Cát Khổng Minh. Dĩ nhiên theo nhận định của báo Phượng Hoàng, đây thực chất là một nước cờ khôn ngoan phát xuất từ 2 khởi thủy quan trọng dưới đây:

Duyên cớ thứ nhất là Tư Mã Ý muốn giảm thiểu đi kết cục vì liều mạng với quân thù mà để thương vong nhân công và tổn thất anh tài.

Cội nguồn thứ hai chính là thái độ "nhân thức người nhân thức ta" của Tư Mã Ý. Một ngẫu nhiên nắm chắc trong tay phần thắng, ông sẽ không dại gì mà giao chiến trực diện với Gia Cát Lượng.

Vì thế bất luận Khổng Minh có sử dụng chiêu khích tướng chua cay tới mức nào, Tư Mã Ý từ đầu tới cuối vẫn luôn giữ thái độ ẩn nhẫn, thậm chí có thỉnh thoảng còn làm ra dáng vẻ chẳng màng đến danh dự.

Mặc dù được phổ thông người bình chọn là đối phương vượt mặt Tư Mã Ý về khả năng và phẩm chất, thế nhưng Gia Cát Khổng Minh vẫn "thua đau" kình địch của bản thân về phương diện tuổi tác khi đột ngột tạ thế tham gia năm 234.

Địa điểm thứ nhì: Tào Phi

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 4.

Chiếm được sự ủng hộ của Tư Mã Ý ngay trong khoảng khi còn chưa lên ngôi Thế tử, Tào Phi dù kiểu dáng trọng dụng nhưng vẫn chưa từng lơi lỏng ngừa đối với cận thần tâm cơ này. (Ảnh minh họa)

Tào Phi (187 – 226), biểu tự Tử Hoàn, là vị Hoàng đế đầu tiên của nhà Ngụy – một trong 3 nước dưới quá trình Tam Quốc.

Khi còn tại thế, Tào Phi mặc dầu từng ra mặt Đề bạt và trọng dụng Tư Mã Ý, nhưng thực chất lại đem gia tộc Tư Mã áp chế trong lòng bàn tay. Về điểm này, không thể phủ kiếm được việc ông thừa kế "năng khiếu" nhìn người và dùng người từ Tào Túa.

Cho nên từ thời gian Tào Phi tại vị, Tư Mã Ý chỉ có thể ẩn nhẫn, an phận, tuyệt nhiên không dám để sơ hở nửa điểm khả nghi.

Chỉ nuối tiếc rằng vị quân chủ này lại yểu mệnh từ trần sau 6 năm cai trị ngắn ngủi. Ví như Tào Phi có thể sống lâu hơn, phiên bản thân Tư Mã Ý và gia tộc Tư Mã có nhẽ sẽ khó khăn có ngày bước lên đỉnh cao quyền lực.

Địa điểm thứ nhất: Tào Tháo

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 5.

Người khiến Tư Mã Ý kính sợ đến nỗi không dám thi triển kỹ năng chính là Tào Toá - vị quân chủ chiếm hữu con mắt nhìn người vô cùng lạ mắt và sắc bén. (Ảnh minh họa).

Tào Toá (155 – 220), biểu tự Mạnh Đức, là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Hoa. Ông cũng là người đặt hạ tầng cho thần thế quân sự cát cứ ở miền Bắc, lập nên chính quyền Tào Ngụy thời Tam Quốc.

Mặc dù bị phổ quát người coi như "gian hùng thời loạn", thế nhưng ít khách hàng nào có thể phủ nhận được kĩ năng và đặc biệt là nghệ thuật nhìn người, sử dụng người đã đạt đến trình độ thượng thừa của vị quân chủ này.

Cho nên dù được nhân thức đến là người quý trọng hào kiệt, nhưng uy danh của Tào Dỡ vẫn làm không ít người phải nể phục. Tư Mã Ý cũng nằm trong số đó.

Năm xưa Tào Túa từng nghe danh Tư Mã Trọng Đạt và cố ý muốn mời ông lên triều khiến cho quan. Tất nhiên xuất hành từ tâm lý lo ngại và e dè trước vị quyền thần đa nghi này, Tư Mã Ý đã chọn lựa giả bệnh để thoái thác.

Thậm chí khi Tào Tháo phái người đến nhà tham gia ban đêm để rà soát, ông còn "nằm trong giường cả buổi đêm không dám cử động". Sau này dù chấp thuận việc tham chính, Tư Mã Ý cũng chỉ giữ vai trò hỗ trợ, cố vấn và có phần bị lu mờ trước đa dạng tăm tiếng mưu sĩ nổi tiếng của cơ quan Tào Ngụy khi đó.

Chỉ đến khi phò trợ và ủng hộ Thế tử Tào Phi, ông mới dần gây dựng được chỗ đứng cho bản thân. Dù vậy, Tào Dỡ trong khoảng sớm đã nhìn ra rằng Tư Mã Ý vốn chẳng phải kiểu người nhân từ yên phận.

Bởi thế mà khi còn tại thế, ông đã từng có lần cảnh báo Tào Phi về anh hùng tâm cơ này:

"Theo ta thấy, Tư Mã Ý tuyệt đối không phải loại người Đành chịu làm hạ thần, ngày sau tất sẽ can dự vào chuyện của gia tộc chúng ta, con nhất định phải dự phòng rộng rãi hơn".

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 6.

Năm xưa Tào Dỡ từng có lần chiêm bao giấc mộng "tam mã thực tào" (ba con ngựa ăn thông thường một tàu). Bởi vậy mà ba phụ vương con Tư Mã Ý đã từng bị vị quân chủ này đưa tham gia tầm ngắm. (Ảnh minh họa).

Nếu so với một Tào Phi biết cách thức áp chế quyền thần hay một kỳ phùng kẻ địch như Gia Cát Lượng, Tư Mã Ý có nhẽ nể phục "đại gian hùng" Tào Dỡ hơn cả.

Dù cho có là một loài người đầy dã tâm nhưng nhân thức ẩn nhẫn, Tư Mã Trọng Đạt vẫn tinh thần được rằng Tào Tháo chẳng phải là một loài người đơn giản, càng chẳng phải là anh hùng dễ để bị qua mặt. 

Đây chính là nguyên do làm cho ông từng từ chối phụng sự cho vị quân chủ này và thậm chí không dám thi triển khả năng khi Tào Toá còn tại thế.

Vì vậy sẽ chẳng phải quá lời nếu nói rằng, Tào Tháo dỡ chính là người có thể khiến cho Tư Mã Ý chỉ mới nghe danh  cũng đã đủ để sợ mất mật. Chỉ nuối tiếc rằng cán cân của lịch sử sau này đã ngả về phe Tư Mã Ý, khiến quốc gia Tào thị sau cuối cũng bị gia tộc Tư Mã "hớt tay trên" một phương pháp ngoạn mục.

*Dịch từ báo nước ngoài

Theo Trần Quỳnh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7