Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 13 tháng 3, 2019 ,

Tung tin đồn, "thổi" giá đất

Truyền thông đưa tin vùng ven quận Hòa Vang, TP Đà Nẵng dậy sóng vì cò đất. Đất ao, ruộng lúa hay bãi cỏ, bụi tre... được hét giá lên tới cả tỷ đồng. Lô đất 100 m2 có giá khoảng 200 triệu tiền việt nhưng nay được mua đi bán lại đến 1 tỷ đồng, gấp 5 lần giá thực tại. Thấy đất được giá, nhiều người đã lấp cả ao, san đất ruộng, bán cả bụi tre...

Chia sẻ với tin báo, ông Ngô Ngọc Trúc - Chủ tịch UBND phố Hòa Tiến, thị xã Hòa Vang - khẳng định trên địa bàn thị trấn có xảy ra cơn sốt đất do "cò" đất phát triển. Những người hành nghề môi giới, "cò" đất tự tung tin có công trình trên khu vực, rồi mon men tới khu vực, giả vờ rỉ tai với nhau về tin tức đất tăng giá. Trong khoảng đó, họ đẩy giá đất thực tiễn lên cao.

Trước tình hình nực nội đất đai, Sở Nội vụ TP Đà Nẵng gần đây đã phải ra văn bản chưng bỏ tin đồn TP Đà Nẵng tách thị xã Hòa Vang thành hai tổ chức hành chính vào cuối năm nay. Thông tin không đúng đắn này được cho là nhằm "thổi" giá đất, lừa đảo, trục lợi.

Từ việc sốt đất ảo nghĩ về câu chuyện đảo khỉ - Ảnh 1.

Đất Đà Nẵng sốt ảo. Ảnh: Báo ĐN

Ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ toạ UBND huyện Hòa Vang, cũng cảnh báo người dân thận trọng trong việc mua bán đất. Không nên vì lãi trước mắt mà bán hết đất nông nghiệp và đất ở vì sau này sẽ không còn đất để chế biến, đất ở cho con cháu, đất khiến nhà, tác động đến tình hình an sinh thị trấn hội, ổn định cuộc sống lâu dài.

Vụ việc sốt đất toàn thể ở Đà Nẵng vì tin đồn, vì cò đất hét giá… không còn quá mới mẻ với thị trường. Trước đó tham gia năm 2018, phổ thông cơn sốt đất cũng bùng lên ở các khu vực giáp ranh TP HCM, Hà Nội, đến chuyện trong khoảng các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Cảnh tượng tìm đất như tìm rau, "cò" kiếm 9 tỷ trong 3 04 tuần ... được thuật lại làm rộng rãi người dám không tin vì con số quá lớn.

Câu chuyện con khỉ

Trong buôn bán, một câu chuyện được không ít người truyền tai nhau như bài học nằm lòng.

Chuyện kể trên hòn đảo nọ có ngôi làng khá giả, người dân trông coi khiến ăn, buôn bán. Dĩ nhiên, khu làng lại có đa số khỉ vây nói quanh nói quẩn, thảng hoặc lại phá hại nông phẩm.

Một ngày kia, vị thương gia phong phú tới thăm đảo và kiếm được thấy nơi đây có khá phổ thông khỉ. Ông ngỏ ý muốn lập công ty thu sắm khỉ và xây đắp nông trại thật lớn trên đảo. Bởi vậy, ông báo cáo sẽ sắm khỉ với giá 20 đồng/con.

Từ việc sốt đất ảo nghĩ về câu chuyện đảo khỉ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Vấn đề này thật là tuyệt vời với người địa phương trên đảo, 20 đồng gấp 10 lần giá chiếc tivi, 5 lần chiếc xe máy. Bởi vậy, quần chúng đổ dồn đi bắt khỉ đem bán lại cho vị nhà buôn. Con khỉ cũng biến thành đề tài bàn tán khắp thôn làng, dù rằng lúc trước nó là động vật khiến cho người ta khó tính.

Khi số lượng khỉ giảm, việc sắm bắt gặp mặt gian truân, ông quyết định nâng giá tìm lên gấp đôi, tức 40 đồng/con. Mọi người trong làng lại tích cực đi tậu bắt khỉ.

Số khỉ cạn kiệt cần, thương gia tăng giá khỉ lên 50 đồng, rồi 60 đồng, 70 đồng/con mà lượng khỉ tìm vào càng ngày càng ít đi.

Đồng thời giá khỉ tăng chóng mặt, cư dân trên đảo mới nghĩ ra cách là xây chuồng trại giữ khỉ, chờ giá cao hơn chứ không bán ngay tức khắc cho doanh nhân kia nữa. Đến lúc này, vị thương nhân mới nói sẽ tham gia đất liền có việc cần thiết cần làm cho và để cậu giúp việc ở lại tiếp tục thu mua khỉ.

Khi ông đi rồi, người giúp việc đem hết hồ hết số khỉ đang có bán lại cho dân làng giá 35 đồng/con và xúi mọi người đợi ông chủ quay lại để bán 70 đồng/con. Dân làng phấn chấn tranh nhau tìm, giam cầm vào chuồng, đợi cơ hội lãi 35 đồng mỗi con. Nhưng người làng cứ chờ, chờ mãi, không còn khách hàng nào thấy ông ta quay lại nữa.

Cố nhiên, thương gia đã sử dụng chiêu đầu cơ lừa được cả làng và ăn cao thấp khác nhau 15 đồng mỗi con. Cả làng mất tiền và khỉ thì vẫn nguyên trên đảo, y như việc trao đổi đất lúc sốt ảo vậy.

Đầu cơ là hoạt động dựa trên sự phân tách kỹ càng, hẹn hứa sự bình yên của vốn và đem lại phần lời lãi thoả đáng. Các hoạt động không đáp ứng được yêu cầu đó chỉ là hoạt động đầu cơ.

Theo Khổng Chiêm

Người đi cùng


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7