Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 16 tháng 3, 2019 ,

Khi mắt cảm thấy cộm, nhức mỏi thay vì đi khám để mua nguồn gốc phổ thông người đã tự tìm thuốc về vấn đề trị. Sau khi, ốm thuốc một vài người sẽ cảm thấy thoải mái hơn và sử dụng kéo dài. Việc dùng thuốc nhỏ xíu mắt tưởng như vô hại, nhưng lại có thể gây ra hậu quả hiểm nguy cho mắt thậm chí mù lòa suốt đời.

Mới đây, Bệnh viện Mắt Thủ đô 2 kết nạp trường hợp nam bệnh nhân (16 tuổi, tại Hải Dương) chạm mặt biến chứng mất thị lực hai mắt sau một thời gian dùng thuốc tí hon mắt kéo dài. Bệnh nhân cho biết, thường bị cộm mắt, khó tính, mắt đỏ nên đã tự tìm thuốc về nhỏ tuổi. Khi bé thuốc mắt hiện trạng viêm đỏ, cộm mắt, khó tính giảm nên bệnh nhân đã sử dụng liên tiếp.

Sau 6 04 tuần, sử dụng thuốc bé xíu mắt liên tục một đêm ngủ dậy bệnh nhân thấy mắt mờ không nhìn rõ phía trước.

 TS.BS nhãn khoa cảnh báo: Thói quen tưởng vô hại, có thể gây mù lòa ít người ngờ - Ảnh 1.

Tự tiện nhỏ thuốc không theo chỉ định của chưng sĩ sẽ rất nguy khốn, ảnh minh họa.

Theo TS. BS Vũ Anh Tuấn, Bệnh viện mắt Hà Nội 2 đo nhãn quan chỉ bóng bàn tay, bệnh nhân phần đông đã bị mù, đo nhãn áp bệnh nhân rất cao 50mm Hg. Khám chuyên sâu, các dây thần kinh mắt của bệnh nhân đã bị teo hết (lõm ngứa mắt), đồng tử phù. Bệnh nhân rất đỉnh hình hình cho bệnh nhân bị mắc bệnh Glôcôm giai đoạn cuối.

Chưng sĩ Tuấn cho hay, rất tiếc cho trường thích hợp bệnh nhân này bận rộn bệnh đã ở giai đoạn cuối. Bệnh nhân đã được cho thuốc giảm áp liều cao nhất, tất nhiên sau 5 ngày yếu tố trị không hiệu quả. Bệnh nhân đã có chỉ định phẫu thuật mắt phải, rất may bệnh nhân đã trông thấy được với góc nhìn 1m. Theo định nghĩa của WHO góc nhìn trong khoảng 1m được xếp vào mù lòa.

Phần nhiều quần chúng đều có nguy cơ mù lòa

San sớt thêm về căn bệnh Glôcôm TS.BS Tuấn cho nhân thức, đây là căn bệnh gây mù lòa có thể phòng chống được. Glôcôm là lực lượng bệnh lý tâm thần thị giác tiến triển cấp hoặc mạn tính. Các tế bào hạch võng mạc chết dần, dẫn đến những biểu hiện tổn thương đầu dây thần kinh thị giác và hoạt động mua bán. Gây ra mù lòa dài lâu không có kỹ năng bình phục.

Theo ước lượng của WHO năm 2010 quả đât có khoảng 60,5 triệu người bận rộn Glôcôm, năm 2020 ước tính có 79,5 triệu người bị. Tại Việt Nam theo số liệu dò xét của Bệnh viện mắt Trung ương doanh nghiệp năm 2007 cả nước có khoảng gần 400 trăm nghìn người mù trong đó có 24,800 do Glôcôm.

TS.BS Tuấn khuyến cáo: "Dân chúng đều có thể bận bịu Glôcôm, khác biệt hàng ngũ đối tượng tuổi trên 40; sử dụng thuốc corticoid kéo dài; người có tiền sử mái ấm bận bịu bệnh; người có nhãn áp cao; tật khúc xạ viễn thị - cận thị; bệnh đái tháo tuyến đường, béo tốt, tăng huyết áp…"

Thể hiện của Glôcôm cấp bệnh nhân sẽ thường bị đau đầu thống; đau nhức mắt lan ra nửa đầu cùng bên; nhìn mờ và nhìn đèn có quầng; mắt đỏ, chảy nước mắt, sợ ánh sáng.

Glôcôm mạn tính mắt có cảm giác căng tức nhẹ thoáng qua; cảm giác như có màn sương vào buổi sáng; vùng nhìn thu hẹp dần có những trường hợp bệnh nhân còn không có biểu hiện bệnh gì.

Theo cảnh báo của TS.BS Tuấn, bệnh nhân Glôcôm thường chạm mặt ở người cao tuổi, bệnh Glôcôm gặp gỡ ở người trẻ là do sử dụng thuốc có chứa thành phần corticoid kéo dài.

"Để phòng mù lòa mỗi người cần phải đi khám mắt định kỳ để phát sinh ra Glôcôm sớm. Tuyệt đối không được tra thuốc tham gia mắt khi chưa có chỉ định của bác sĩ nhãn khoa để hạn chế hậu quả đáng tiếc", TS.BS Tuấn nói.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7