Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 1 tháng 3, 2019 ,

Ví như là thắng lợi cho ông chủ Nhà Trắng, ông đã thắng người nào?

Trước tiên, ngài Tổng thống đã thắng tất cả các chính quyền trước ông - hồ hết những nhà chỉ huy luôn tụng ca về hòa bình nhưng lại chuẩn bị chiến tranh với Triều Tiên.

Ngay trước khi chuẩn bị rời Hà Nội đi về Mỹ, trong buổi họp báo với truyền thông, Tổng thống Trump cũng chắc chắn: "Đáng lẽ việc này nên được thực hiện bởi rộng rãi tổng thống trước tôi. Tôi không nhằm tham gia việc đổ lỗi cho chính quyền Obama, trước chính quyền Obama trong một thời gian dài cũng không bạn nào làm được yếu tố đó".

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim có chiến thắng gì tại Hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội? - Ảnh 1.

Ảnh: Tuấn Mark

Chiến thắng thứ nhị của Tổng thống Trump là trước giới phê bình chính trị Mỹ và đảng Dân chủ Hoa Kỳ. Trong thời điểm sẵn sàng tiến tới hội nghị chính thức, đã có đông đảo mối sợ hãi được dấy lên về việc Tổng thống có thể sẽ quá tham vọng vào một "dấu ấn lịch sử" cho riêng bản thân mình mà nhượng bộ quá phổ biến lợi quyền của nước Mỹ, chỉ để cam đoan rằng ông có được một thỏa thuận.

Đảng Dân chủ cũng sợ hãi Tổng thống có thể sẽ ký một hiệp ước chuẩn y Triều Tiên giữ chương trình hạt nhân dưới một cơ chế nào đó khác.

"Tổng thống Trump đã làm vấn đề đúng mực khi rời bàn hội đàm và không nhượng bộ thêm chỉ để đạt được một thỏa thuận tồi", Thượng nghị sĩ Chuck Schumer nhận định.

Bà Susan Rice - cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Tổng thống Obama, đã viết trên New York Times tham gia đêm trước hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, thấp thỏm rằng ông Trump đang quá náo nức để gặp mặt ông Kim một lần nữa. Đương nhiên sau đó bà cũng phải công nhận với National Public Radio NPR: "Đương đầu với một lời đề xuất khó chấp nhận của ông Kim, tôi nghĩ là ngài Tổng thống đã làm đúng".

Và thắng lợi thứ ba, thật ra đã được tiết lộ ngay trước khi ông Trump xuất phát sang vn. Ông nhắc đi nhắc lại về việc ông muốn khiến mọi thứ một cách đúng đắn, chứ ko phải hối hả, và ông không muốn xúc tiến mọi thứ đi quá với tốc độ cao. Ông nhấn mạnh: "Tôi không muốn bất cứ sự dồn ép nào. Hạn độ nào không có thử tranh bị hạt nhân, chúng ta vẫn vui miệng".

Ngài đã có được điều bản thân mình muốn: "Ông Kim đã hứa hẹn với tôi sẽ không có bất cứ vụ thử tranh bị hạt nhân nào, và tôi sẽ tin lời ông ấy" – Tổng thống nói trước khi về Mỹ.

Còn Chủ toạ Kim Jong Un, ông được gì trong khoảng kết quả này?

Có một thực tiễn không thể phủ kiếm được: Hiện giờ, sức mạnh độc nhất của Triều Tiên là vũ khí hạt nhân, vì họ gần như chưa hữu dụng thế gì về kinh tế so với nhân loại, khi bị hàng loạt các lệnh trừng trị phong bế, kìm hãm sự sản xuất. Thuận tiện để hiểu rằng, việc yêu cầu Chủ toạ Kim phải từ bỏ gần như những lá bài "át chủ" trong tay chính mình khi chưa thể cam kết về việc gỡ bỏ toàn thể lệnh trừng phạt cũng là vấn đề bất khả.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim có chiến thắng gì tại Hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, hình ảnh về nhà lãnh đạo Triều Tiên với toàn trái đất, hay trên chính trường quốc tế có lẽ cũng khiến ông cảm thấy ưng ý hơn phần nhiều. Chủ toạ Kim là người có tài năng thuyết phục Tổng thống của nhà nước quyền lực nhất thế giới, chạm mặt ông tới hai lần, cơ mà là ở vị thế ngang hàng.

Triều Tiên tuy chưa phải là một nền kinh tế vững mạnh, nhưng dưới thời ông Kim Jong Un, nó đang dần chuyển bản thân, trở nên vừa đủ hơn, tân tiến hơn và linh hoạt hơn với quả đât. Và ông Kim cũng là một nhà lãnh đạo yêu nước, chuẩn bị "hòa thuận" với ông Moon Jae In, với Hàn Quốc. Ông Kim cũng sẵn sàng khiến một "người bạn" với Hoa Kỳ, nhượng bộ về vấn đề hạt nhân để có thể sản xuất kinh tế, vì dân chúng của chính mình.

Lần đầu tiên giải đáp phóng viên quốc tế, ngài Chủ toạ đã cho thấy thái độ cực kì mĩ ý và hăng hái vì tiêu chí hòa bình. Khi được hỏi có chuẩn bị trong khoảng bỏ vũ khí hạt nhân không, ngài Kim tư vấn: "Nếu như tôi không sẵn sàng, tôi đã không tới đây".

"Chỉ là nhị bên chưa thể đi đến những quan điểm thống nhất", ông Trump giải nghĩa khi sau cuối Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa đi đến một ký kết chi tiết nào.

Chấm dứt buổi đàm luận, cho dù không giải quyết được việc gỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt, nhưng nhị nhà chỉ đạo vẫn bắt tay nhau vui mừng. Và ông Kim ít ra cũng đã có được lời chắc chắn của Tổng thống Trump: "Tôi sẽ không gia tăng lệnh trừng phạt lên Triều Tiên. Cư dân Triều Tiên cũng cần phải sống và vấn đề đó cần thiết với tôi".

Thực ra đông đảo đều hiểu rõ, không dễ gì một nhân tố đã kéo dài tới 70 năm lại có thể tiện lợi giải quyết chỉ duyệt y một nhì cuộc mua bán, và đó vẫn là chuyện thường thấy trên chính trường. Với chỉ tiêu: "Không có thỏa thuận nào còn hơn một thỏa thuận tồi", ví như nghĩ là nhất định phải có một buổi lễ ký kết chính thức hội nghị mới được coi là thắng lợi, thì quả là sai lầm.

"Các nhà ngoại giao đã nỗ lực rộng rãi hơn nữa để thúc đẩy an toàn Hoa Kỳ và bán đảo Triều Tiên mà không muốn sử dụng các biện pháp cưỡng bách kinh tế hay các mối nạt dọa của hàng ngũ quân sự. Ngoại giao là một giai đoạn dài lâu, cần có thời điểm và rõ ràng vẫn còn tất cả việc phải làm" – ông Kevin Martin, Chủ toạ Đơn vị Hành động Tự do và vấn đề phối viên của Mạng lưới Tự do Hàn Quốc nhận xét.

Chủ tịch Kim Jong Un cho nhân thức Tổng thống Hoa Kỳ dù chưa xác nhận sẽ có hội nghị lần ba nhưng khẳng định sẽ chạm chán lại ông Kim trong tương lai, và nhị bên đã đồng ý sẽ tiếp diễn trao đổi (ý kiến). Tổng thống cũng chắc chắn việc giải trừ hạt nhân sẽ thi hành được, yếu tố chỉ là thời gian: "Nó có thể sẽ thực hiện được sớm, có thể sẽ mất phổ biến thời gian hơn. Tôi hy vọng nó sẽ sớm có kết quả, nhưng có lẽ sẽ không lâu nữa đâu" – ông Trump trả lời phóng viên.

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Theo Trí thức trẻ/Tổng phù hợp


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7