Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 11 tháng 3, 2019 ,

Khi đặt bút viết về câu chuyện của bản thân mình, tôi vẫn còn đang bàng hoàng, lo lắng. Hơn 2 năm đã trôi qua kể trong khoảng cuộc khủng hoảng mang tên Everpia-EVE của tôi vẫn còn đó, ám ảnh tôi mỗi lần tôi "đu" theo game nào đó.

Hơn một năm Everpia nằm trong watch list

"Duyên" với Everpia của tôi bắt đầu từ khá sớm-năm 2014, sớm hơn hầu hết chủ đầu tư trên hoạt động mua bán. Lúc đó, tôi đọc được bài viết "Everpia đau đầu với cổ lỗ đông lớn" và tôi thấy doanh nghiệp này rất hấp dẫn. Chính xác, ý nghĩ của tôi lúc đó là: Everpia là viên ngọc rồng bị hoạt động mua bán chứng khoán quên béng.

Mày mò sâu hơn, tôi hiểu rằng Everpia thật sự là tổ chức "chất" với hoạt động làm hàng hóa đều đều vững mạnh trong vùng bình yên của ngành nghề dệt may. Là tổ chức mang dòng máu Hàn Quốc, Everpia trong mắt tôi càng hấp dẫn hơn nữa khi chẳng bao giờ làm cho gì không may cả. Tức, nếu mua cổ hủ phiếu EVE, hàng năm tôi chỉ việc an tâm nhận cổ hủ tức và chờ cổ phiếu tăng dần theo trị giá doanh nghiệp.

Mọi khám phá của tôi đều đem tôi tới một suy nghĩ độc nhất: Không còn gì phải thắc mắc về tổ chức, cổ hủ phiếu nữa, khi có cơ hội hãy đầu tư.

Nghĩ là như vậy nhưng tôi chưa vội cung cấp tiền đầu cơ. Tôi nhân thức rằng, cổ hủ phiếu EVE luôn đợi tôi "kiếm lời" nơi khác và không bao giờ bất thần dậy sóng khiến cho tôi không kịp trở tay cả. Cũng nhờ ý nghĩ đó, tôi luôn để EVE trong watch list, mỗi ngày, mỗi ngày lại bồi đắp thêm cho bản thân chút hiểu nhân thức về đơn vị này.

Ròng rã suốt hơn một năm kể từ lần đầu phân tích Everpia, tôi vẫn không đặt lệnh sắm và cũng chưa bao giờ quên Everpia là viên ngọc mà tôi phải chiếm hữu tham gia thời điểm nào đó.

Kể dài thế để người mua biết rằng, tôi là một chủ đầu tư thận trọng, nhẫn nại và luôn "theo sát" con mồi như thế nào.

Tôi gục ngã vì miếng mồi ngon EVE

Thời điểm đã trả cho tôi những gì tôi xứng đáng được nhận. Cổ hủ phiếu EVE "của tôi" khởi đầu có dấu hiệu được các nhà đầu tư ân cần sâu kể trong khoảng khoảng cuối năm 2015. 

Tôi nhận thấy khá rộng rãi lệnh lạ khởi đầu hình thành ở cổ lỗ phiếu EVE "của tôi" nhưng giá vẫn âm thầm biến động không đáng kể. Tôi cảm nhận rõ, sóng ngầm đang lặng lẽ sinh ra. Tôi gom tìm dần cổ phiếu EVE. Cũng như đẳng cấp vốn có, tôi mua gom dần chứ không quá vội vàng.

Cổ lỗ phiếu EVE của tôi cứ nhúc nhắc đi lên dần, lâu lâu có phiên tím, lâu lâu lại có phiên xanh sàn và tôi, bằng kiến thức tôi có về EVE, nghĩ là những phiên xanh sàn kia là để rũ bỏ các chủ đầu tư không bền gan. Tôi kiên trì nắm giữ. Tôi nghĩ, trị giá thật của EVE xứng đáng ở con số 7x, 8x chứ chẳng hề 2x.

Tôi đúng, cũ rích phiếu EVE lên dần và câu chuyện EVE ngày một hot lên khi vài quỹ lớn tới thời hạn rút vốn khỏi EVE và giá cổ lỗ phiếu EVE liên tục được phân tách là thấp hơn phổ biến giá trị thực. Nhận định của đa số nhà đầu tư giống với nhận định của tôi một năm trước đến nay nên tôi tự tín tìm gom cổ phiếu nhưng không hối hả. Tôi bỏ lỡ mọi biến động ngắn hạn của cũ kĩ phiếu EVE và chờ đợi con sóng ngầm bứt phá.

Cũ rích phiếu EVE vẫn liên tục nằm trong cái khuôn khá hẹp, tăng không đáng kể, giảm không đáng kể bất chấp những chủ đầu tư lớn liên tiếp trao tay cũ rích phiếu.

Tôi lặng lẽ giữ, nhận cổ hủ tức cao và chờ mùa đại hội cổ lỗ đông năm 2016. Tôi nhân thức rõ, năm 2016 sẽ là năm những gì chủ đầu tư dồn nén phổ biến năm qua đề xuất phải giải toả bằng mọi phương pháp. Tôi gom tìm phổ quát hơn mỗi khi cổ phiếu giảm sâu. 

Account của tôi lớn lên nhanh lẹ tham gia khoảng đầu năm 2016. Cũ rích phiếu EVE chính thức gây lưu ý khi có những chuỗi tăng mạnh, dài ngày hơn. Tôi tậu thêm cũ rích phiếu nhưng vẫn giữ tiền, không dùng margin bởi tôi biết, để rất nhiều các bên giải toả được vấn đề thì thời gian là yếu tố quan trọng. Tôi tự nhủ sẽ nhìn thật kỹ, thật chắc chắn thời điểm nào tôi nên dùng margin để x đôi, x ba tài khoản. Thời điểm đó, EVE đã giúp tôi đạt lợi nhuận tạm bợ tính khoảng 30%.

Nhưng, 30% chưa thoả nguyện tôi. Tôi cho rằng, EVE sẽ giúp tôi đổi đời với ít ra là x đôi tài khoản. Tôi không nhanh nhảu chốt lãi.

Tôi đã đúng. Vào đầu năm 2016, ngoài những tin tức về thoái vốn, về trị giá...thì EVE giúp tôi "ăn trọn" sóng nới room khi được UBCKNN hài lòng nới room ngoại 100%. Lúc này, tôi khởi đầu gom mạnh cổ phiếu EVE và dùng đòn bẩy.

Tôi nghĩ rằng tôi không sai, tôi sắm thêm khi giá đang tăng. Hồ hết các huyền thoại đầu tư trên thế giới đều mua khi giá đang tăng và tôi học theo họ thì không có nguyên do gì là không đúng cả.

Cổ hủ phiếu EVE đẩy mạnh. Tôi vẫn còn nhớ rất rõ ngày cá tháng tư năm 2016, tôi dốc hết phần nhiều tiền tích luỹ của tôi và đổ vào mua EVE. Tôi sử dụng full margin và danh mục chỉ có một cũ kĩ phiếu độc nhất vô nhị: cổ lỗ phiếu EVE của tôi. Tôi nói nhân tố này với một số người nhà thích và nói với họ rằng tôi sẽ sắm được nhà, sớm thôi, một vài 04 tuần nữa. 

Tôi được cười ngay sau đó khi cổ phiếu EVE tiếp tục đà đẩy mạnh. Lúc này, tôi trong tâm trạng như đang bay, tôi thấy tôi sắp giàu, tôi thấy tôi có thể giúp thế cục trung lưu an nhàn hạ của bố mẹ tôi trở nên thanh nhàn hơn. Tôi quyết định vay mượn bằng hữu, mượn anh chị em họ hàng, và đương nhiên, vay ba má tôi nữa để thực hiện giấc mơ đổi đời đã nằm trong tầm tay với của tôi. Thấy tôi vui mỗi ngày, bác mẹ tôi cũng thường đùa: Thế là sắp được ở nhà mới rồi.

Mọi nguồn tiền mượn vay được, sức tìm margin... tôi dùng tinh khiết để tậu cũ rích phiếu EVE. Lúc đó, giá EVE đã lên tới ~43-44.000 đồng/cổ phiếu tức tăng khoảng 65% so với những cũ rích phiếu EVE đầu tiên tôi sắm.

EVE vẫn lên tiếp. Mỗi ngày EVE lên, tôi lại dùng ngay sức sắm có được để tìm thêm cũ kĩ phiếu. Nói tới đây chắc những người rộng rãi kinh nghiệm chứng trường đã nhân thức, tổng của nả trên tài khoản của tôi đã gấp ba, bốn lần số tiền tôi đổ tham gia trương mục.

EVE đạt giá thành 51.000 đồng vào ngày 14/4/2016 tức tăng 96% so với giá thời gian tôi khởi đầu sắm. Tôi đã là tỷ phú, tôi đã có thể sắm nhà. Tôi quyết định rất nhanh: Thôi, không tham lam nữa, tương lai tôi sẽ bán để nhận định x đôi của tôi là đúng.

Ngày hôm sau, EVE của tôi đột nhiên chốc như một đứa trẻ hờn dỗi ý nghĩ "thoái vốn" của tôi, đảo chiều xanh sàn. Như hồ hết lần khác trong nhiều năm qua, tôi cho rằng đây chỉ là bài rung lắc để tay to gom hàng. Tôi quyết định không đặt lệnh, tương lai cổ lỗ phiếu phục hồi sẽ bán.

Cuối ngày, account tôi nhận tin nhắn đòi nợ của tổ chức kinh doanh chứng khoán. 

Ngày hôm sau, cũ rích phiếu EVE lại sàn tiếp. Tôi biết rằng, ví như hôm nay tôi không bán ra hoặc không nộp thêm tiền tham gia tài khoản thì mai sau, môi giới sẽ bán bớt cũ kĩ phiếu EVE của tôi để thu nợ margin.

Tôi đành liều, sử dụng nốt cứu cánh sau cùng của chính mình: Thẻ tín dụng. Tôi hài lòng mấy phần trăm phí rút tiền để "cứu" lấy những viên ngọc EVE của chính mình. Tôi nghĩ là, tay to hẳn đã gom đầy đủ cũ rích phiếu của những nhà đầu tư dơ nhỡ khác và mai EVE sẽ tăng giá.

EVE có thêm phiên giảm nữa rồi mới tăng như hy vọng của tôi. Phiên tăng thứ nhất, tôi bỏ dở không bán. Thứ 2, thứ 3 cũng vậy. Tôi nghĩ EVE lại bước tham gia sóng mới và 3 phiên giảm điểm vừa mới đây chỉ giúp EVE lấy đà đi tiếp mà thôi. Và dù gì, EVE vẫn chưa về đỉnh cũ 51.000 đồng.

Tư duy đó đi cùng tôi cả tháng trời sau đó khi cũ rích phiếu EVE cứ liên tục đi ngang quanh vùng 48-50.000 đồng. 

Tới bốn tuần 6/2016, EVE có sóng tăng mới và giá cũ rích phiếu đã có lúc lên tới 54.000 đồng. Tôi quyết định dùng sức mua tậu thêm một chút với lý luận rằng, EVE đã có hơn 1 bốn tuần tích luỹ quanh co vùng giá 5x thì cam đoan sẽ nhanh lẹ được đẩy lên 7x, 8x vì giờ đây, tin tức chia thưởng cũ rích phiếu 2:1 đã được lên tiếng. Tôi dự kiến sẽ đi tiếp con sóng này cùng EVE của tôi và sẽ chốt lãi trước ngày tổ chức kinh doanh chốt quyền thưởng cổ lỗ phiếu khoảng 1 tuần.

Khủng hoảng lần 2 của tôi khởi đầu trong khoảng đó. Cũ kĩ phiếu EVE lên đến 57-58.000 đồng và quay đầu giảm không phanh tham gia 04 tuần 7/2016 khi mọi thông tin tốt nhất về EVE nhiều lần hình thành. 

Stoploss danh mục đầu cơ, stoploss cuộc sống 

Cuộc khủng hoảng của tôi lần 2 lớn dần theo đà giảm của cũ kĩ phiếu EVE. Điện thoại của tôi ngày nào cũng nhận được tin nhắn đòi nợ của tổ chức kinh doanh chứng khoán. Tôi sử dụng mọi bí quyết, mọi nguồn tiền để cứu trương mục không bị tung ra nhưng vô nghĩa, những người có thể vay, tôi đã vay. Thậm chí, tôi đã rút tiền trong khoảng thẻ nguồn hỗ trợ và liên tiếp phải mượn tiền bạn bè để đảo nợ rồi lại rút tiền trong khoảng thẻ...

Khác với lần giảm trước, EVE gần như không có nhịp hồi trong lần giảm này và khi, sự sụt giảm liên tiếp của EVE làm cho tôi chẳng thể cứu được căn nhà trong mơ nữa thì tôi đành buông xuôi. Áp lực nặng nề hà, tổ chức kinh doanh chứng khoán liên tiếp gọi, tôi tắt điện thoại để chẳng phải nhìn "cổ hủ phiếu EVE của tôi" bị môi giới force bán.

Trước ngày chốt quyền kiếm được cổ lỗ phiếu thưởng, EVE chỉ còn 41.000 đồng. Tôi thua lỗ nặng nài nỉ và vấn đề quan trọng hơn, tài khoản của tôi đã bị bán cạn kiệt. Tôi khủng hoảng, tôi không dám nhìn tham gia gương, không dám nhìn vào bảng giá, không dám nghe những cuộc máy tính bảng.

25/7/2016, cổ phiếu EVE về mức 24.200 đồng sau chia thưởng- ngang bằng giá thời gian đầu mà tôi tìm. Giá như, tôi không quá tham lam, tôi đã có thể x mấy account trong sóng EVE, giá như, tôi không dùng margin thì ít ra, tôi cũng có lãi 50% phần cũ rích phiếu thưởng...Nhưng, đầy đủ chỉ là chữ giá như. Vì tôi đã liên tiếp dùng sức tìm, sắm thêm cũ rích phiếu EVE ở cả vùng giá 5x nên quả bong bóng đổ vỡ, tôi mất tất.

Tôi như người mất hồn. Mọi niềm tin tan vỡ. Có lúc tôi nghĩ quẩn nhưng thật lòng, tôi không dám. Tôi sợ ba má tôi gục ngã-như tôi.

Trong cực cùng của nỗi đau mất tiền, tôi nắm bắt ra phổ quát yếu tố. Đối diện với bản thân bản thân còn khó hơn cả đối diện với những chủ nợ-chủ yếu là người nhà. Tôi thấy tội lỗi với đại chúng. Thấy tôi như người mất hồn, mọi người cũng không người nào hỏi tôi chuyện đầu cơ, chuyện ngôi nhà ước mơ. Bác mẹ tôi bấy lâu vẫn đùa sắp được ở nhà mới nay cũng không nói gì nữa. Ánh mắt bố như cầu xin tôi hãy tĩnh im, hãy đi qua nỗi đau của bản thân.

Tôi quyết định stoploss sau khi nhìn ánh mắt đó. Số tiền bán cổ hủ phiếu EVE còn lại chẳng còn là bao. Trả được cho bạn nào, tôi đem đi trả. Tôi xin lỗi những người đã tin tôi, không kèm lời hẹn trả vốn mượn, trả lãi nào cả. Cũng không khách hàng nào đòi nợ tôi.

Sau đa số, nhân tố độc nhất tôi thấy tôi làm đúng là đã stoploss danh mục đầu tư của bản thân, đồng nghĩa với việc tôi stoploss cho cuộc thế mình. Ít nhất, tôi vẫn còn và người thân không bị mất tôi, không bị sự khủng hoảng của tôi khiến cho âu sầu nữa.

Hải An

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7