Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 15 tháng 3, 2019 ,

Dư cung căn hộ cao cấp

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), nghĩ là trong năm 2018, thị phần cao cấp có hơn 8.500 căn hộ, chiếm giữ tỷ lệ 30%. Tất nhiên, tỷ lệ này vẫn chưa phản ảnh hết diễn biến thực của hoạt động mua bán.

Cụ thể, theo phân loại của Sở Xây đắp TP HCM, thị phần cao cấp chỉ tính trong khoảng mức giá trên 40 triệu đồng/m2. Dường như đó, trên thị trường, loại căn hộ giá từ 30 - 40 triệu đồng/m2 đã được xếp vào diện cao cấp. Bởi vậy, nếu như tính đủ thì sẽ có thêm khoảng phân nửa số lượng nhà trong phân khúc trung cấp theo cách tính của Sở Xây dựng thuộc thị phần cao cấp, dẫn đến tỷ lệ thị phần nhà đất cao cấp có thể cao hơn phổ thông so với tỷ lệ 30% nêu trên.

Với 30% căn hộ cao cấp và 25% căn hộ dân gian, đại diện HoREA cảnh báo thị trường đang phát hành theo hướng thiếu vững bền. “Hoạt động mua bán muốn vững bền thì cơ cấu sản phẩm phải sắp xếp theo trật tự: Thị phần nhà đất dân dã chiếm giữ tỷ lệ lớn nhất, tiếp theo là phân khúc trung cấp và nhỏ nhất là thị phần cao cấp”, ông Lê Hoàng Châu nói.

thi truong can ho 2019 thua cao cap, thieu binh dan

Các công trình hạng sang mở bán và mở bán năm 2018 tại TP.HCM.

Đồng ý kiến, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục điều hành nhà và thị trường BĐS, cho rằng thị trường hiện đứng trước kĩ năng thừa nguồn cung căn hộ trung và cao cấp, thiếu hụt căn hộ dân gian. Các sản phẩm cao cấp được dự báo giao dịch sẽ bị chững lại, nhịn nhường vị thế cho căn hộ giá rẻ.

Thị trường đang rất cần nhà đất dân dã

Theo số liệu từ ông Phạm Văn Thường, Trưởng phòng Quản lý BĐS (Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng), chỉ có 70% trong số 60.000 - 80.000 căn hộ tại TP.HCM và Thủ đô là bán được, còn lại chưa thể tiêu thụ. Nguồn cội là do giá sàn các căn hộ đang ở mức khá cao, vượt quá sức tìm của cư dân. Con số trên một website rao bán BĐS vừa qua cũng cho thấy, lượng tìm kiếm phổ biến cư bình dân dưới 25 triệu đồng/m2 ở cả Thủ đô và TP.HCM vẫn chiếm chủ chốt, lần là lượt 46% và 36%.

Hình như hoạt động mua bán được cho là dư thừa nguồn cung căn hộ cao cấp, hạng sang thì đa dạng chuyên gia BĐS lại cho rằng, các căn hộ từ 1,5 đến 2 tỷ đồng vẫn là chọn yêu thích của người địa phương và thích hợp với túi tiền.

thi truong can ho 2019 thua cao cap, thieu binh dan

Các chuyên gia và nhà điều hành nghĩ là hoạt động mua bán đang thiếu nguồn cung nhà đất dân dã.

Dù ý định rất lớn nhưng nguồn cung phân khúc giá rẻ vẫn được bình chọn là khan thảng hoặc. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện giờ, diện tích nhà đất dân dã trên cả nước mới chỉ đạt khoảng 4 triệu m2, tương đương 40% yêu cầu theo Kế hoạch sản xuất nhà ở đất nước đến năm 2020, góc nhìn năm 2030.

Công bố gần đây của Bộ Xây đắp cũng cho nhân thức, tính tới đầu năm 2018, số lượng người lao động khu công nghệ có nhu cầu về chỗ ở vào khoảng 1-2 triệu người. Đương nhiên, số nhà đất thị trấn hội mới chỉ phục vụ được 33% tổng số trên. Dự kiến, yêu cầu chỗ ở vào năm 2020 còn gấp 2,5 lần năm 2018.

“Dù thị trường thiếu, nhưng các nhà đầu tư không mấy mặn mà bởi tỷ suất lãi không cao. Thậm chí, giả dụ không được Nhà nước hỗ trợ, lợi nhuận của chủ đầu tư có thể bằng 0. Ví như lãi thấp và không có sự cung cấp của Nhà nước, chúng ta chẳng thể đòi hỏi chủ đầu tư phải xây dựng nhà đất xã hội hay nhà đất dân dã để phục vụ ý định được”, ông Nguyễn Văn Đính cho nhân thức.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7