Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 16 tháng 3, 2019 ,

Nội dung nổi trội

Bối cảnh: Sau hơn 20 năm làm thuê trong mảng chế biến giải khát, nhóm những nhà sáng lập cùng nhau thành lập startup mới, nhưng điều phát sinh sau đó một vài tháng: Hàng hóa đang bán tốt tại các đại lý bất chợt tồn kho, không có dòng tiền trở lại.

Chiến lược: Đội ngũ người đứng đầu kiểm tra lại cục bộ hoạt động, phát sinh ra yếu tố nằm ở khoản chi phí một mực cao, lại không khuyến khích cho sales khi mà nhãn hàng còn mới, ít người nhân thức đến.

Kết quả: Sau 3 bốn tuần, sản phẩm bán tốt quay về, thậm chí công ty có đà để đẩy thêm phổ quát dòng sản phẩm mới ra thị trường.


Khởi nghiệp sau 20 năm làm công

Hơn 2 năm trước, thương hiệu thức uống lớn nhất Việt Nam bị bán cho công ty đối tác nước ngoài, làm cho những người điều hành cấp cao thực sự hụt hẫng. Tự tín với kinh nghiệm hơn 20 năm trong ngành, dù được công ty đối tác giữ lại tất nhiên đa dạng chế độ khuyến mãi, họ vẫn quyết định thành lập công ty để khởi nghiệp cùng nhau, sắm lại giấc mơ thương hiệu bánh Việt, do người Việt khiến chủ.

"Chúng tôi chọn tên công ty là Santa, nhãn hàng vật phẩm là Merry. Santa lên đường trong khoảng "Santa Claus" ông già noel còn Merry là vui lòng trong "Merry Christmas". Khi ăn bánh, người ta san sẻ sự sung sướng nên chúng tôi muốn Santa mang Merry tới cho quần chúng", CEO Phan Văn Minh lý giải về tên gọi của startup trong chương trình CEO - Chìa khóa thắng lợi phát sóng gần đây.

Với nguồn đầu tư được trong khoảng nhà băng sau rộng rãi lần cố gắng thuyết phục, họ đổ tiền vào đầu tư máy móc, nhà xưởng, tuyển nhân sự để sẵn sàng cho startup hoạt động. 2 04 tuần sau, mẻ bánh quy Merry sữa trước tiên chính thức đóng hộp lên kê.

Vượt xa khỏi sự mường tưởng của những nhà sáng lập, sản phẩm được sắp có quan tâm. Trên đà thắng lợi, họ quyết tâm đầu cơ thêm dây chuyền sản xuất, tiến tới mở rộng hoạt động mua bán vào miền Trung và miền Nam, đồng thời sẵn sàng ra mắt thêm nhiều dòng sản phẩm mới.

Trong lúc cả startup đang hăm hở với mai sau triển vọng thì doanh số của Santa bất thần sụt giảm, dòng tiền đình trệ. Bánh trên hệ thống phân phối tồn hầu hết, trong khoảng điểm bán đến đại lý đều không muốn nhập thêm hàng.

"Thấy hàng còn đầy trong kho tôi sững sờ. Tiền nguyên liệu đầu vào, lương công nhân đều phải trả. Nhưng đáng sợ nhất là vốn ngân hàng mở màn đến thời điểm đáo hạn, phải trả lợi nhuận lẫn gốc. Đích thực lúc ấy chúng tôi cũng không nhân thức làm cho gì nữa", CEO Santa nhớ lại.

Mở công ty bánh kẹo sau 20 năm làm thuê cho Kinh Đô, lập đội sale hùng hậu nhưng rồi cạn vốn, chỉ với điều chỉnh này startup đã lật ngược thế cờ - Ảnh 1.

Đầu đuôi rối rắm: Startup nhưng lại làm cho ăn kiểu "đại gia"

Những người thành lập có kinh nghiệm, dây chuyền đóng chai văn minh, chất lượng bánh ngon, được rộng rãi đại lý phân chia đánh giá cao, vậy tình đầu là do đâu?

Trong chương trình, CEO Santa cho nhân thức ban sơ họ rất thận trọng, đưa ra phương thức kinh doanh 1, 2, 3 cũng như các cảnh huống dự phòng hẳn nhiên. Nhưng tự tín tham gia kinh nghiệm cùng thắng lợi bước đầu khi tung hàng ra làm họ quên đi các phương thức dự phòng phía sau.

Thay vì tập trung khiến phía Bắc trước rồi mới Nam tiến thì chỉ sau 3 bốn tuần, họ quyết định gấp rút tiến vào miền Nam. Kế hoạch mới làm startup phải xây đắp cho mình đội ngũ sales hùng mạnh, trải dài trong khoảng Bắc tham gia Nam đương nhiên các chính sách nhất định mang tính động viên nhân sales tăng nhanh bán hàng.

"Vấn đề này làm chi phi nhất định của chúng tôi lớn nhưng nguồn động lực cho viên chức sales lại không đủ lớn. Khi chạm mặt gian nan tại điểm bán, cả đội ngũ không cố gắng tung ra nữa, thế nên hàng tồn đọng cao".

"Chúng tôi nhận ra sai lạc của chính mình là hệ thống tí hon nhưng xây dựng nhóm bán hàng lớn, kiểu của 1 đại gia", CEO Santa công nhận.

Trong khi đó, nhân tố làm thương hiệu cũng là điều cần nói đến. Khi vốn đầu tư được đổ vào đầu cơ máy móc, xây nhà xưởng, tạo ra nhân sự thì lực lượng Santa không còn đủ chi phí để rót vào hoạt động truyền thông, quảng cáo nhãn hiệu nữa.

Hình như đó, Merry là item bánh mới. Ban đầu thời kỳ tung hàng diễn ra dễ dàng vì những điểm bán, họ đã có thời cơ dùng thử sản phẩm, họ thấy chất lượng tốt và sẵn lòng ủng hộ. Còn với người tiêu xài, vì không có thời cơ này, nên họ sẽ không lựa chọn một sản phẩm mới, lần đầu sinh ra trên thị trường.

Bán hàng: Cần cả lực đẩy từ sales và lực kéo trong khoảng truyền thông

Mở công ty bánh kẹo sau 20 năm làm thuê cho Kinh Đô, lập đội sale hùng hậu nhưng rồi cạn vốn, chỉ với điều chỉnh này startup đã lật ngược thế cờ - Ảnh 2.

CEO Phan Văn Minh.

Khi dòng tiền về không như tính toán, lực lượng sáng lập Santa cùng ngồi lại, bình chọn kỹ lưỡng điều. Họ trông thấy để bán được hàng, ngoài lực đẩy đến trong khoảng lực lượng sales còn cần lực kéo đến từ hoạt động marketing, khi mà họ đang quá chú tâm tới lực đẩy mà quên đi lực kéo.

Thời điểm đó, những người chỉ đạo đòi hỏi bộ phận kế toán lập công bố tài chính rõ ràng, họp các trưởng bộ phận lại để họ nắm bắt rõ tình hình công ty, song song đưa ra thông điệp mang tính bước ngoặt: Chuyển từ định phí sang biến phí, gắn hình thức các sales càng khiến rộng rãi thì lương càng cao.

"Như vậy chi phí nhất quyết của startup giảm xuống mà thu nhập đồng đội tăng lên. Đây là mấu chốt nhất để xoay chuyển tình hình", CEO Phan Văn Minh công nhận.

Ngoài ra, phía Santa cũng thực hiện một loạt các giải pháp như tiết giảm chi tiêu trong nhà máy để mang đến giá sản phẩm tốt nhất, triển khai các hoạt động marketing trực tiếp tại điểm bán, xây dựng hình thức để nhà phân chia cùng tham gia điều hành lực lượng viên chức tại điểm bán nhằm tăng mạnh sales item tới tay người tiêu xài,…

Riêng về khủng hoảng nguồn vốn, ông Phan Văn Minh bật mí đã phải nhờ đến sự hỗ trợ của người nhà, anh em để khắc phục các khoản mượn đáo hạn tại ngân hàng. Khi startup giải quyết hoàn thành thì dòng tiền cũng về đủ để họ tiếp tục thanh toán.

Kết quả

Với cố gắng không xong cùng một loạt giải pháp được đặt ra, chỉ trong vòng 3 04 tuần, Santa đã xoay chuyển tình thế: Item được tiêu thụ tốt trở lại, cùng lúc phạm vi hoạt động mua bán mở rộng ra toàn quốc.

Đến nay, tổ chức kinh doanh đã có nhà máy đặt tại khu công nghệ Minh Đức (Mỹ Hào, Hưng Im) trên diện tích hơn 5.000 m2, với 2 dây chuyền Biscuit và 1 dây chuyền Wafer được đầu tư văn minh. Theo tiết lộ của CEO, các dây chuyền đều đang hoạt động hết công suất.


Theo Hồng Lam

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7