Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 3 tháng 3, 2019 ,

Không chỉ có Mỹ và Triều Tiên, vn và những đất nước ưa thích hòa bình trên quả đât đều sẽ tiếc nuối khi cuộc gặp gỡ lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ toạ Triều Tiên Kim Jong Un không kết thúc theo hướng mà người ta trông đợi. Lệnh trừng trị nhằm tham gia Triều Tiên là xuất xứ chính làm cho việc trao đổi (ý kiến) giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên rút ngắn hơn so với dự kiến, The Diplomat, tờ báo xây dựng thương hiệu năm 2002, khẳng định được chỗ đứng duyệt các bài phân tích, bình luận có chất lượng về những sự kiện xảy ra ở châu Á và thế giới, nhận định.

Với vai trò nước chủ nhà, vn mong muốn đóng góp tham gia tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Dường như, nước chủ nhà cũng gặt hái được đa dạng thành quả, có thể ảnh hưởng tới nền kinh tế vietnam đa dạng năm sau cuộc họp cuối tháng 2.

Kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Thủ đô không thể được đánh giá bằng việc có hay không văn kiện sau cùng. Vấn đề cần thiết là cần bình chọn xem Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ tiếp tục những bước đi nào để tránh sự sụp đổ của công đoạn phi hạt nhân hóa. Bên cạnh đó, vn cũng còn rộng rãi việc để làm cho để gặt hái những ích lợi vĩnh viễn.

Tạp chí Diplomat: Hà Nội có thể trở thành một Paris hay Geneva khác - Ảnh 1.
Tạp chí Diplomat: Hà Nội có thể trở thành một Paris hay Geneva khác - Ảnh 2.

Cần phải nhìn kiếm được một cách thức tỉnh táo và khách quan về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Truyền thông đã mang đến những hy vọng và thông tin sai lệch về trọng điểm trong cuộc chạm chán giữa ông Trump và ông Kim Jong Un. Một vài ngày trước khi Hội nghị Thượng đỉnh ở Hà Nội diễn ra, báo chí quốc tế rần rộ đưa tin về một văn phòng giao thông mới của Mỹ ở Bình Nhưỡng cũng như hiệp nghị hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Thật rủi ro, truyền thông đã làm cho sự lưu ý của thế giới về Hội nghị thượng đỉnh Thủ đô đi xa so với bản chất của nó. Thực tiễn, Mỹ và Triều Tiên chạm mặt nhau để bàn về các biện pháp trừng phạt mà đất nước Đông Bắc Á đang phải chịu. Chấm dứt Chiến tranh hay thành lập văn phòng liên lạc là chuyện đã được đồng thuận ở Singapore hồi năm rồi. Triều Tiên sẽ không quá nặng nề với vấn đề này và có lẽ Mỹ cũng vậy.

Tạp chí Diplomat: Hà Nội có thể trở thành một Paris hay Geneva khác - Ảnh 3.

Khi Hội nghị Thượng đỉnh Thủ đô kết thúc, thế giới mới có cái nhìn thực thụ về thực chất cuộc chạm chán giữa ông Trump và ông Kim Jong Un. Triều Tiên muốn Mỹ tháo dỡ bỏ năm trong số các lệnh trừng phạt gần nhất mà Liên Phù hợp Quốc ưng chuẩn trong khoảng năm 2016 đến 2017. Đương nhiên, Mỹ lại coi đây là mấu chốt của các giải pháp gây áp lực tối đa lên Bình Nhưỡng để nước nhà này phải trong khoảng bỏ chương trình hạt nhân.

Trong khi, trái với dự báo của phía Mỹ, ông Kim Jong Un chỉ muốn đàm đạo về Tổ thích hợp hạt nhân Yongbyon mà không muốn đề cập đến các vấn đề khác trong chương trình hạt nhân của nước này. Yếu tố này khiến cho Mỹ bất thần bởi họ không sẵn sàng cho một kịch bạn dạng như thế. Nó khiến đôi bên trở nên cách xa nhau.

Tạp chí Diplomat: Hà Nội có thể trở thành một Paris hay Geneva khác - Ảnh 4.

Trong trường phù hợp này, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội không ra được tuyên bố phổ biến là vấn đề đáng nuối tiếc, nhưng cần thiết, để đưa Mỹ và Triều Tiên về cái nhìn thực tại.

Dĩ nhiên, không thể tấn công đồng việc không làm được tuyên bố phổ biến ở Hà Nội với sự kết thúc của mối quan hệ Mỹ - Triều. Thay tham gia đó, Hội nghị Thượng đỉnh ở Việt Nam là cơ hội để Washington và Bình Nhưỡng hiểu tốt hơn những ý định khác của nhau cũng như nắm bắt rõ đâu là ưu tiên ý tưởnrg của địch thủ.

Đối với Triều Tiên, các giải pháp trừng phạt và phù hợp tác kinh tế vẫn là ưu tiên bậc nhất. Văn phòng giao thông hay Hiệp nghị Hòa bình nhường nhịn như chơi thích hợp với ý tưởnrg sản xuất kinh tế của Triều Tiên nên Bình Nhưỡng có thể dễ dãi nhượng bộ.

Đối với Mỹ, việc Triều Tiên tiếp tục đình chỉ các vụ thử vũ trang và toá túa các cơ sở vật chất hạt nhân khác ngoài tổ hợp Yongbyon để đổi lấy việc nới lỏng các lệnh trừng trị sẽ là dành đầu tiên trong các cuộc hội đàm tương lai. Dường như, cả hai bên cần thu nhỏ sự đặc biệt của họ với định nghĩa phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như các biện pháp trừng phạt.

Có những dấu hiệu hăng hái cho thấy ông Trump và ông Kim Jong Un không coi việc không đạt ký hợp đồng ở Thủ đô là đi tham gia ngõ cụt và nhì bên sẽ tiếp diễn cải thiện mối quan hệ song phương cũng như gặp lại nhau trong các cuộc trao đổi hăng hái.

Tạp chí Diplomat: Hà Nội có thể trở thành một Paris hay Geneva khác - Ảnh 5.
Tạp chí Diplomat: Hà Nội có thể trở thành một Paris hay Geneva khác - Ảnh 6.

The Diplomat từng lập luận rằng vietnam sẽ nổi lên trong vai trò người chiến thắng bất kể kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều ra sao. Thật vậy, người địa phương Hà Nội và các tỉnh giấc lân cận có thể thấy một tí phiền phức vì tắc nghẽn liên lạc do các tuyến đường bị chặn dịch vụ hội nghị nhưng đông đảo đều đồng ý về những ích lợi mà sự kiện mang lại.

Cần thiết hơn, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra mà không gặp gỡ bất kỳ trục sái an ninh hoặc hậu cần nào. Nó cho thấy công tác sẵn sàng của nước chủ nhà là rất tốt. Bản thân Tổng thống Trump và các quan chức phía Triều Tiên đều ngợi ca những nỗ lực của nước chủ nhà mặc dù thời điểm chuẩn bị chỉ chưa đầy 2 tuần, ngắn hơn đa dạng so với 2 04 tuần mà người Singapore có được tham gia năm ngoái.

Tạp chí Diplomat: Hà Nội có thể trở thành một Paris hay Geneva khác - Ảnh 7.

Trước và trong sự kiện, hình ảnh Thủ đô tràn ngập khắp dụng cụ truyền thông và mạng thị trấn hội trên thế giới, góp phần trình bày hình ảnh một thành phố đang sản xuất lập cập với sự pha trộn độc đáo giữa cũ và mới trong một không gian hiện đại, đông đúc với những gương mặt hiện đại và thân thương.

Cho nên, thật có lí khi dự đoán ngành nghề ngao du của vn nói bình thường và Thủ đô nói riêng sẽ nhận được một sự thúc đẩy đáng kể trong năm 2019 và những năm sau nữa nhờ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Dĩ nhiên, để thực thụ hưởng lợi từ thời cơ này, vn và Hà Nội phải tiếp tục cải thiện chất lượng phục vụ và cơ sở cơ sở vật chất tầm thường, vốn cần không ít ngân sách.

Tạp chí Diplomat: Hà Nội có thể trở thành một Paris hay Geneva khác - Ảnh 8.
Tạp chí Diplomat: Hà Nội có thể trở thành một Paris hay Geneva khác - Ảnh 9.

Hình như đó, giống như việc dân chúng không nên quá thuyệt vọng trước cái kết không như ước muốn sau cuộc chạm mặt giữa ông Trump và ông Kim, vietnam không nên ưng ý với việc tăng doanh thu nhờ thu hút du khách nước ngoài.

Nhị ngày diễn ra hội nghị, Hà Nội đã trở thành ngọn đèn biển, thắp lên chờ đợi về một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, nếu không duy trì động lực ngoại giao làm được từ Hội nghị Thượng đỉnh, có thể vn sẽ không thể đóng góp thêm được gì cho tiến trình tự do và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên trong mai sau.

Với ước muốn biến thành một Paris hay Geneva khác, những đô thị gắn liền với các cuộc điều đình cần thiết, đem lại hoà bình cho trái đất, trong đó có cả Chiến tranh vietnam, Chính phủ cần duy trì vai trò chủ động.

Tổng thống Trump phổ quát lần gợi ý Triều Tiên nên học hỏi từ bài học của vn trong cách tân kinh tế và bình thường hóa quan hệ quốc tế. Trong khi đó, phía Triều Tiên cũng đãi đằng sẵn sàng ứng dụng toàn cục hoặc một phần mô hình thay đổi của vietnam để sản xuất kinh tế. Vì thế, vn sẽ có vai trò dài hạn trong việc cải thiện quan hệ Mỹ - Triều.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7