Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 1 tháng 3, 2019 ,

Chiều 1/3, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, phóng viên đã đặt thắc mắc về tình hình niêm yết của các đơn vị sau cổ lỗ phần hóa sinh ra sao và Bộ Nguồn vốn có biện pháp gì để khắc phục vấn đề này?

Giải đáp nghi vấn này, thứ trưởng Bộ Vốn đầu tư Vũ Thị Mai cho biết, trong khoảng 15/8/2017, Bộ Nguồn vốn đã công khai danh sách 747 công ty đã cố phần hóa nhưng chưa hoàn thành thủ tục niêm yết trên thị trường chứng khoán. Sau đó, Bộ Vốn đầu tư đã rà soát và trong năm 2018, Bộ đã lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán kiểm tra. Tính tới ngày 12/9/2018, có 152 công ty đã hoàn thành thủ tục thương lượng và niêm yết trên thị trường chứng khoán, chỉ đạt 20,3%.

Chính cho nên, Bộ Tài chính đã tham mưu và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 01 ngày 5/1/2019, trong đó có giải pháp nhằm đẩy nhanh công đoạn niêm yết của các doanh nghiệp cổ hủ phần hóa trên thị trường chứng khoán. Trong đó, đòi hỏi các tập đoàn thây mặt chủ sở hữu tiếp diễn thực hiện nghiêm việc chứng nhận giao dịch và niêm yết sau khi cổ phần hóa và chịu bổn phận về nhân tố này.

Việc công khai danh sách các doanh nghiệp đã cổ lỗ phần hóa thực hiện niêm yết trên thị trường chứng khoán, đối với đơn vị tới nay chưa niêm yết thì Bộ Tài chính sẽ kiến nghị trước nhất là phải xử phạt hành chính theo pháp luật của qui định hiện hành. Bộ sẽ lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán chấp hành xử phạt theo luật pháp luật pháp đối với đơn vị chưa thực hiện nghiêm việc giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Bộ cũng kiến nghị công ty đại diện chủ chiếm hữu xử lý trách nhiệm của cá nhân người thây mặt vốn tại các đơn vị này.

Về nghi vấn Bộ Nguồn vốn có biện pháp nào để xúc tiến sự hiện ra sớm loại hình Quỹ hưu trí tự nguyện, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho nhân thức Quỹ hưu trí tình nguyện là yếu tố mới đối với Việt Nam, Bộ Vốn đầu tư đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 88 năm 2016 về chương trình hưu trí bổ sung tình nguyện. Đây là cơ sở pháp lý đầu tiên để hiện ra quỹ hưu trí tình nguyện, với 2 tiêu chí là đảm bảo an sinh phố hội và tạo nguồn vốn đầu tư dài hạn vào thị trường chứng khoán.

Đây là nhân tố rất mới, yên cầu phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng, phải có thời gian và phải rất thận trọng. Vì quỹ này là quỹ tình nguyện nên cũng đòi hỏi, yên cầu sự nhập cuộc tình nguyện trong khoảng những người thừa hưởng cách thức hưu trí. Vì thế, Bộ đang phối hợp với Bộ Công tích-Thương binh và Thị trấn hội tìm hiểu để ban hành Thông tư hướng dẫn về thỏa ước của người công phu trong việc mua chứng chỉ quỹ, tức thị đang chuẩn bị những hạ tầng pháp lý cần thiết cũng như là phải có chương trình phần mềm để có thể điều hành được các trương mục tư nhân khi đàm phán các chứng chỉ quỹ này.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7