Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 1 tháng 3, 2019 ,

Cho dù cuộc hiệp thương giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không đi đến một lễ ký kết chính thức nào, các nhà chỉ đạo của khu vực Đông Á đều ghi kiếm được những cố gắng để giải quyết được tự do trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại một sự kiện vào ngày 1/3/2019 - kỷ niệm 100 năm cuộc nổi dậy chống lại sự giai cấp của thực dân Nhật Phiên bản, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho rằng, ông Trump và ông Kim "đã có những tân tiến có ý nghĩa" trong suốt Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày tại Hà Nội.

Tổng thống Moon, vẫn luôn nghĩ là chính mình phải đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Washington và Bình Nhưỡng. Ông đã phải đương đầu với đa dạng nguy cơ khi thúc đẩy xây dựng mối quan hệ kinh tế với Triều Tiên. Hình như việc trợ thời xong thảo luận giữa Mỹ và Triều Tiên có thể buộc ông phải nghĩ suy lại về việc thích hợp tác với Bình Nhưỡng, ông đã lên tiếng tại buổi lễ về "Chính sách bán đảo Triều Tiên mới".

"Tôi rất trân trọng và đánh giá cao Tổng thống Trump, người đã bày tỏ chắc chắn tiếp diễn thương lượng và quan niệm lạc quan" - ông Moon cho biết - "Tôi tin rằng đây là một phần của quá trình để giải quyết được mức độ ký hợp đồng cao hơn".

China cũng biểu thị sự lạc quan về kết quả của Hội nghị thượng đỉnh. Trong cuộc chạm chán với Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Kil Song tại Bắc Kinh ngày 28/2, Ngoại trưởng China Wang Yi nói rằng điều Bán đảo Triều Tiên cần được giải quyết thông qua đối thoại, cùng lúc nói thêm rằng Bắc Kinh chuẩn bị tiếp diễn đóng vai trò xây đắp trong thời kỳ này. 

Nikkei: Các quốc gia láng giềng của Triều Tiên nhìn nhận ra sao về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều? - Ảnh 1.

Tân Hoa Phường đưa tin: "Gian khổ là chẳng thể hạn chế khỏi khi các cuộc hội đàm giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ đã đề cấp tới các yếu tố rất sâu rộng" - ông Wang nói – "Trung Quốc kì vọng rằng Triều Tiên và Hoa Kỳ có thể củng cố lòng tin, kiên nhẫn, tiếp tục trao đổi (ý kiến), thống nhất quan niệm và nỗ lực không ngừng cho chỉ tiêu".

Thủ tướng Nhật Bạn dạng Shinzo Abe nhắc lại việc muốn chạm chán chủ toạ Kim Jong Un để bàn luận về điều con tin Nhật Phiên bản trong thập niên 1970 và 1980.

"Tôi nhân thức rằng tôi cần phải chạm chán mặt Chủ tịch Kim" - ông Abe chia sớt - "Nhật Bạn dạng và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phù hợp tác nghiêm ngặt để khắc phục các vấn đề vũ khí hạt nhân và hoả tiễn".

Nikkei: Các quốc gia láng giềng của Triều Tiên nhìn nhận ra sao về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều? - Ảnh 2.

Ông Taro Kono - Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Phiên bản, cho biết chính phủ của ông ủng hộ bí quyết tiếp xúc của Trump vì "ông Trump đang tìm kiếm phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và chẳng thể đảo ngược". Một quan chức gần cận với ông Abe nói rằng việc trì hoãn thời kỳ ký hợp đồng sẽ tốt hơn là Hoa Kỳ và Triều Tiên ký kết một hiệp ước nhanh nhảu.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, người có mặt cùng Tổng thống Trump trong các cuộc họp với lãnh đạo Kim, đã nỗ lực làm rõ những gì đã xảy ra ở Hà Nội. Trong bài phát biểu trước các phóng viên ở Manila, ông nói rằng Tổng thống của mình "đã hoàn toàn đúng mực".

"Về căn bản họ đã yêu cầu giảm nhẹ lệnh trừng trị, đó là sự thật, về căn bản họ đã đòi hỏi nhân tố đó" - ông Pompeo nói. "chậm tiến độ là một cuộc mua bán, nhưng phạm vi lập lờ của nó là vấn đề làm cho Tổng thống Trump chẳng thể tấn công đổi bằng việc gỡ bỏ toàn thể lệnh trừng trị".

Nga, thành viên khác của quá trình điều đình sáu bên về giải trừ hạt nhân Triều Tiên cũng đã biểu thị thái độ lạc quan trước kết quả này. Phát ngôn viên của điện Kremlin – ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên: "Moscow chiếm được tin tức rằng các cuộc dàn xếp không xong xuôi hoàn toàn ở đó", họ cho rằng việc chú ý trong "những bước nhỏ xíu" và sự cởi mở có thể dẫn tới kết quả tân tiến hơn.

Nikkei: Các quốc gia láng giềng của Triều Tiên nhìn nhận ra sao về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều? - Ảnh 3.

Ông Peskov cho nhân thức chương trình hạt nhân của Triều Tiên là một nhân tố phức tạp và "chẳng thể giải quyết trong một lần".

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7